Giáo dục trẻ sớm theo phương pháp Glenn Doman tại nhà

Giáo dục sớm tại nhà là sự lựa chọn được nhiều phụ huynh áp dụng cho con hiện nay, vì cha mẹ chính là thầy cô giáo và nhà là trường học đầu tiên cho con những bài học đầu đời ý nghĩa. Điều này không chỉ giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ với con mà còn giúp con học tốt, tiếp thu nhanh hơn. Nhưng cha mẹ cần chọn phương pháp giáo dục phù hợp và áp dụng đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả tốt. Hy vọng phương pháp Glenn Doman sẽ là câu trả lời đáp ứng được mong muốn của cha mẹ.

Giáo dục trẻ sớm theo phương pháp Glenn Doman tại nhà
Giáo dục trẻ sớm theo phương pháp Glenn Doman tại nhà

Lợi ích của việc giáo dục sớm tại nhà

Tại sao lại giáo dục sớm tại nhà mà không phải là ở trường mầm non hay những trung tâm giáo dục? Vì mỗi đứa trẻ học tốt nhất khi ở nhà. Học ở nhà sẽ gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái, nâng cao tình cảm gia đình.

 • Phương pháp Glenn Doman nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của cha mẹ. Chính cha mẹ chứ không phải nhà trường hay thầy cô, là người trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.
 • Giáo dục tại nhà sẽ gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Đứa trẻ được giáo dục sớm tại nhà sẽ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, cảm thấy gần gũi và tự tin hơn.
 • Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ gắn bó với bố mẹ nhiều trong thời thơ ấu có sự phát triển vượt trội, chỉ số EQ cao hơn những bé không được gần gũi với cha mẹ.
 • Với phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, bố mẹ chỉ cần bỏ ra 15 phút mỗi ngày để học thẻ cùng con. Sự tương tác giữa cha mẹ và con cái có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ cả về cảm xúc, trí tuệ và thể chất.

Trẻ 7 tháng tuổi có phải là thời điểm vàng để cha mẹ giúp trẻ phát triển cách toàn diện. Tìm hiểu tại đây.

Những nguyên tắc khi áp dụng giáo dục sớm tại nhà

Khi áp dụng giáo dục sớm tại nhà cho con, bố mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Những nguyên tắc này giúp bố mẹ đảm bảo sự thành công của phương pháp và mang lại hiệu quả nhất định cho con.

Kiên trì

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, sự kiên trì là điều vô cùng cần thiết khi làm bất cứ việc gì, đặc biệt là giáo dục trẻ. Học tập là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai. Bố mẹ tuyệt đối không nên nóng vội, sự kiên trì của bố mẹ nhất định sẽ có kết quả. Nếu bé có không chịu hợp tác khi học, không tập trung, bố mẹ cũng không nên nản lòng. Hãy kiên trì, tôn trọng và tin tưởng trẻ. Tin tưởng phương pháp mình đã lựa chọn, tin vào sự phát triển của con.

Học khi trẻ hứng thú

Bố mẹ nên bắt đầu bài học khi bé vui vẻ, hào hứng, như vậy bé sẽ tập trung vào bài học tốt hơn. Tuyệt đối không học khi bé đang khó chịu, mệt mỏi, đói, buồn ngủ,… Bài học cũng chỉ nên bắt đầu khi bố mẹ vui vẻ, và có tinh thần tốt. Khi bố mẹ hoặc con cảm thấy không vui, không nên bắt đầu và tiếp tục việc học thẻ.

Học đều đặn, không ngắt quãng

Sự đều đặn, liên tục sẽ đem lại kết quả tốt hơn sự gián đoạn ngắt quãng, giúp con nhớ lâu hơn và duy trì hứng thú học tập của con.

Không đặt áp lực lên trẻ

Sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ đã vô tình đặt một áp lực nặng nề lên các bé. Bố mẹ nên nhớ rằng, giáo dục sớm không phải là giáo dục thiên tài. Mục đích của phương pháp Glenn Doman không phải là tạo ra những người đoạt giải Nobel, những huy chương vàng Olympic, mà chỉ là cung cấp cho trẻ những lựa chọn không giới hạn trong cuộc sống.

Bố mẹ tuyệt đối không nên đặt áp lực rằng, trẻ học xong phải đạt thành tích gì đó, phải biết một cái gì nhất định. Mà chỉ đơn giản là cung cấp cho con những tri thức cần thiết để con được phát triển hết tiềm năng của mình, được khai phá khả năng tiềm ẩn trong não bộ.

Tuân thủ theo những nguyên tắc của phương pháp Glenn Doman

 • Đảm bảo tốc độ tráo thẻ nhanh, 1 giây/thẻ. Giọng đọc to, rõ ràng, thu hút được sự chú ý của bé.
 • Tạo không khí vui vẻ thoải mái trước khi học.
 • Khen ngợi con sau mỗi lần học.
 • Học tập ở những nơi yên tĩnh, hạn chế tranh ảnh, cất những đồ vật có thể thu hút sự chú ý của trẻ, tránh làm trẻ phân tâm.

Giáo dục sớm tại nhà như thế nào?

 • Với phương pháp Glenn Doman, trẻ được học theo những tấm thẻ flashcard và dotcard. Mỗi bộ thẻ học có những vai trò cụ thể, giúp trẻ khai phá tư duy phát triển toàn diện 2 bán cầu não.
 • Bộ thẻ học đọc tiếng Việt giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, nâng cao vốn từ vựng, giúp bé hoạt ngôn hơn, biết đọc sớm ngay khi mới 2, 3 tuổi.
 • Bộ thẻ Toán dotcard giúp con phát triển tư duy logic, khả năng ghi nhớ, tập trung, hiểu được bản chất định lượng của toán học.
 • Bộ thẻ thế giới xung quanh (TGXQ) giúp con hiểu biết về thế giới quan, bồi dưỡng niềm đam mê học hỏi, khám phá. Giúp trẻ có niềm say mê đặc biệt với một số lĩnh vực từ đó phát triển được điểm mạnh của bản thân.

Nguồn: glenndomanvietnam.com

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

  Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

  Follow Us