Vì sao được tiếp xúc với thiên nhiên trẻ em sẽ phát triển?

Ngày nay, trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian hơn trong nhà… hãy nghĩ đến tất cả các cơ hội phát triển mà chúng đang bỏ lỡ!

Thế giới tự nhiên là một trong những môi trường tốt nhất để trẻ em khám phá, tiếp thu và tận hưởng.

Lợi ích của việc cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên

Khi con bạn quan sát cách chiếc lá di chuyển và đung đưa trong gió, trẻ đang phát triển thị giác của mình. Khi con bạn nghe thấy nhiều lớp âm thanh trong tự nhiên, thính giác của trẻ sẽ được kích thích. Khi con bạn ngửi thấy mùi đất ẩm sau cơn mưa hoặc những bông hoa mùa xuân thơm ngát, khứu giác của trẻ sẽ thức tỉnh. Cảm giác cát để chân trần hay một làn gió mát giữa cái nóng nực của mùa hè, hương vị trái cây chín nắng hay một nhánh bạc hà tươi, tất cả những cảm giác này đều góp phần quan trọng vào sự phát triển các giác quan của trẻ.

Tiếp xúc với thiên nhiên có thể tăng cường khả năng sáng tạo , cải thiện tâm trạng , giảm căng thẳng , cải thiện trí lực , sức khỏe và năng suất , tăng cường kết nối xã hội và thúc đẩy hoạt động thể chất . Nó cũng có vô số lợi ích giáo dục cho việc dạy và học. Đặc biệt trong phương pháp giáo dục Montessori.

Các giác quan, là những người khám phá thế giới, mở đường cho tri thức. ~ Maria Montessori

Xây dựng môi trường thiên nhiên cho trẻ

Thiên nhiên cung cấp cho những trải nghiệm này sự phong phú đến mức chúng ta có thể coi đó là điều hiển nhiên. Đừng quên tầm quan trọng của thiên nhiên đối với sự phát triển của trẻ. Ngày nay, trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian ở trong nhà, chỉ tiếp xúc với những kích thích giác quan giống nhau vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Hãy nghĩ về tất cả các cơ hội phát triển mà họ đang bỏ lỡ! Trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới ba tuổi, cần thời gian và cơ hội để kết nối với thiên nhiên. Tất nhiên, điều này đầu tiên đòi hỏi một hình mẫu tốt với các câu hỏi:

  • Mối quan hệ của bạn với thiên nhiên là gì, nếu có?
  • Bạn có dành thời gian để tận hưởng thiên nhiên không?
  • Bạn có thường xuyên dành thời gian ở ngoài trời không?
  • Bạn có nhận thấy những “phép màu” nhỏ hàng ngày của thiên nhiên không?
  • Bạn có nói chuyện với (các) con của bạn về những gì bạn nhìn thấy, ngửi, cảm thấy, nếm và nghe khi bạn ở ngoài trời không?
  • Bạn có còn cảm giác tự nhiên hay ngạc nhiên không?

Để con bạn có thể kết nối với thiên nhiên, bạn – phụ huynh – phải cho phép mình kết nối (hoặc kết nối lại) sau đó dạy con bạn làm điều tương tự. Hãy nghĩ về các hoạt động ngoài trời khác nhau mà bạn có thể làm với con mình. Đây là hoạt động không cần phải là bất cứ thứ gì xa hoa: thu thập lá cây, đá hoặc quả thông. Ngồi yên lặng một lúc và lắng nghe, sau đó cố gắng gọi tên những âm thanh bạn nghe được. Sau đó đứng dậy và di chuyển: đi bộ, bò, lăn, nhảy, đẩy, kéo, ném bóng, leo cây hoặc đi xe đạp.

Khi trẻ nhỏ được tiếp xúc với thiên nhiên, chúng cũng nhìn thấy vẻ đẹp của chúng

Thiên nhiên kích thích trẻ em suy nghĩ, hành động và hình thành ý tưởng của riêng mình. Khi trẻ được tham gia vào những trải nghiệm với thiên nhiên, chúng sẽ bị cuốn hút và hoàn toàn chú ý đến những gì trong tầm tay. Việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể chỉ đơn giản là đi dạo, chơi trong sân hoặc đi bộ đường dài trong rừng. Có rất nhiều lợi thế cho tất cả các loại tiếp xúc với thiên nhiên.

Khi trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, trẻ bộc lộ sức mạnh của mình. ~ Maria Montessori

Hãy nhớ rằng con bạn đang phát triển các giác quan, khả năng phối hợp và hơn thế nữa thông qua tương tác với thiên nhiên. Đừng trì hoãn khi thời tiết kém hoàn hảo. Dạy con bạn rằng khi bạn ăn mặc phù hợp, mưa và tuyết có thể rất vui!

Người lớn có thể giúp gì?

Người lớn có thể giúp trẻ em bằng cách cung cấp môi trường tự nhiên để khám phá và thêm các công cụ để nâng cao khả năng khám phá, chẳng hạn như xẻng, kính lúp, bút chì và giấy, máy ảnh và các tài nguyên liên quan.

Điều quan trọng là phải quan sát trẻ quan tâm đến đâu và điều gì và ủng hộ những sở thích đó bằng cách đặt những câu hỏi mở. Bạn đã khám phá ra điều gì? Nó cảm thấy như thế nào?

Nó trông như thế nào? Nó di chuyển như thế nào? Chúng ta nên làm gì? Đặt những câu hỏi khuyến khích trẻ quan sát và mô tả những gì chúng quan sát được. Điều quan trọng là người lớn chia sẻ thế giới tự nhiên với trẻ em bằng cách lên kế hoạch cho các hoạt động liên quan, nhưng điều quan trọng là trẻ em phải có cơ hội tự mình khám phá thiên nhiên. Khi trẻ em kết nối với thiên nhiên và tự do khám phá các thành phần của nó, chúng sẽ phát triển mối quan hệ cá nhân của chúng với thiên nhiên. Chính mối quan hệ này sẽ mang ý nghĩa đối với sự hiểu biết của họ về thiên nhiên.

Thiên nhiên kích thích trẻ em suy nghĩ, hành động và hình thành ý tưởng của riêng mình.

Hãy để bọn trẻ được tự do; khuyến khích chúng; để chúng chạy ngoài trời khi trời mưa; để chúng tháo giày khi phát hiện có vũng nước; và khi đồng cỏ ướt đẫm sương, hãy để chúng chạy bằng chân trần mà giẫm đạp nó; để họ yên nghỉ khi một cái cây mời họ ngủ dưới bóng râm của nó; để chúng hét lên và cười khi mặt trời đánh thức chúng vào buổi sáng. ~ Maria Montessori

Bạn cũng có thể dạy con mình quan tâm đến thiên nhiên: trồng vườn, tưới nước và chăm sóc cây cối. Xây dựng khay cho chim ăn và giữ chúng đầy hạt sau đó quan sát và lắng nghe chim. Dưới đây là một số trải nghiệm cảm giác khác mà bạn có thể tìm thấy ngoài trời: xây lâu đài cát, làm bánh bùn, té nước, ngửi lá nghiền, làm chuỗi hoa, ngắm mây hình thành, thả diều…

Trẻ em có một mối quan tâm lo lắng đối với các sinh vật sống, và sự thỏa mãn của bản năng này khiến chúng cảm thấy thích thú. Do đó, họ dễ dàng quan tâm đến việc chăm sóc cây trồng và đặc biệt là động vật. Không có gì đánh thức tầm nhìn xa trong một đứa trẻ nhỏ như thế này. Khi trẻ biết rằng động vật cần chúng hỗ trợ, cây cỏ nhỏ bé sẽ khô héo nế không tưới nước, tất cả đã gắn kết với nhau bằng một sợi dây tình yêu mới khoảnh khắc trôi qua của ngày hôm nay với những khoảnh khắc của ngày mai. ” ~ Maria Montessori

Với sự giúp đỡ của bộ óc tiếp thu , đứa trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu nhiều nguyên tắc khoa học ẩn chứa trong tự nhiên… những nguyên tắc đơn giản không thể học được qua màn hình hay bất kỳ nguồn nhân tạo nào khác. Nếu bạn muốn có một tương lai tốt nhất cho con mình, hãy cho chúng những cơ hội tốt nhất để kết nối với thiên nhiên.

Đứa trẻ cảm nhận được tình yêu mãnh liệt đối với môi trường xung quanh và mọi sinh vật sống, đã khám phá ra niềm vui và sự nhiệt tình trong công việc, cho chúng ta lý do để hy vọng rằng nhân loại có thể phát triển theo một hướng mới. ~ Maria Montessori

Presenters:
Dr. Jeff Feenstra, D.C.
www.prochiromt.com

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us