10 nguyên tắc cơ bản trong nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Để bắt đầu với việc nuôi dạy con theo phương pháp Montessori, điều đầu tiên chúng ta cần nhớ là đặt ra những kỳ vọng thực tế. Vì không ai trong chúng ta là một phụ huynh Montessori luôn luôn hoàn hảo cả.
Ba mẹ hãy tự an ủi và công nhận rằng: Cùng với tất cả khó khăn và hạn chế, chúng ta đã – đang và luôn luôn làm những điều tốt nhất cho con.

Và bây giờ, hãy thoải mái nói với chính bản thân mình rằng: “Trẻ đang cho chúng ta cơ hội được tự mình hoàn thiện hơn. Ba mẹ và con sẽ cùng nhau học hỏi và tiến bộ hơn nhé”.

Dưới đây là 10 NGUYÊN TẮC CĂN BẢN BAN ĐẦU trong việc ứng dụng phương pháp Montessori trong việc nuôi dạy con ở nhà. Ngay từ bây giờ, trước mỗi tình huống tương tác với con, ba mẹ hãy tĩnh tâm và niệm lại 10 thần chú này nha.

1. Cho con bạn thấy chúng quan trọng

Hãy nói chuyện với con bạn bằng ngôn ngữ tôn trọng, lắng nghe những gì chúng nói và hỏi ý kiến của chúng.

Trẻ em cần cảm thấy được lắng nghe, yêu thương và an toàn. Cách bạn tương tác với con của bạn mô hình cách chúng tương tác với những người khác.

2. Đặt kỳ vọng và giới hạn nhất quán

Thiết lập các kỳ vọng nhất quán với các giới hạn rõ ràng cho hành vi. Giới hạn là hậu quả tự nhiên khi hành vi tiêu cực tiếp tục.

Ví dụ, khi con bạn đi tắm, kỳ vọng là nước sẽ ở trong bồn. Nếu con bạn tiếp tục bắn tung tóe, bạn sẽ thực thi giới hạn:
1. Củng cố kỳ vọng là một điều tích cực, tức là “Chúng tôi giữ nước trong bồn”.
2. Giải thích giới hạn, nghĩa là “Nếu bạn tiếp tục bắn tung tóe, sàn nhà sẽ trơn trượt, điều này làm cho nó không an toàn.”
3. Nếu vẫn tiếp tục bắn tung tóe, hãy thực thi giới hạn tức là “Bạn đã không giữ nước trong bồn tắm nên sàn nhà không an toàn. Giờ tắm đã kết thúc. Chúng ta có thể thử lại vào ngày mai. Bạn có muốn tự làm khô mình, hay bạn muốn một số người giúp đỡ? ”

3. Nuôi dưỡng cảm giác an toàn thông qua thói quen

Thiết lập một thói quen có thể đoán trước cho các hoạt động trong ngày và thực hiện mọi việc theo cùng một cách, mỗi ngày.

Thông lệ và khả năng dự đoán dạy trẻ những gì được mong đợi ở chúng và khi nào. Điều này giúp trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm, giúp trẻ điều chỉnh cảm xúc của mình.

4. Hướng dẫn không lời

Khi cho trẻ xem một hoạt động, hãy hạ thấp mức độ của trẻ và sử dụng những từ tối thiểu để trẻ tập trung vào tay bạn chứ không phải miệng.

Việc trình bày từ trái sang phải, từ trên xuống dưới cũng rất quan trọng để giúp con bạn phát triển ý thức về trật tự. Điều này hỗ trợ họ chuẩn bị cho việc viết và đọc.

5. Quan sát con bạn

Hãy quan sát con bạn với sự chú ý hoàn toàn của bạn và để ý đến sở thích, điểm mạnh và khả năng của chúng.

Khi bạn nhận thấy một niềm đam mê mới, hãy giới thiệu các hoạt động sẽ mở rộng mối quan tâm của họ và khuyến khích họ phát triển các kỹ năng mới.

6. Sử dụng các câu hỏi gợi mở để khuyến khích giải quyết vấn đề

Khi con bạn đặt câu hỏi, hãy sử dụng những câu hỏi gợi mở để khuyến khích con bạn tự giải quyết vấn đề.

Ví dụ, nếu con bạn hỏi: “Giày của tôi đâu?” bạn có thể chọn câu trả lời là: “Lần cuối cùng bạn nhìn thấy đôi giày của mình ở đâu?”

7. Mọi thứ ở đúng vị trí của nó

Khả năng tiếp cận và trật tự là những cân nhắc chính khi thiết lập một không gian học tập Montessori. Sử dụng câu thần chú: “Nó có mục đích và vị trí không?” khi tổ chức không gian vui chơi của trẻ.

Chọn đồ nội thất có kích thước phù hợp với trẻ em và bày biện các hoạt động trên kệ mở thấp trong giỏ hoặc khay mà con bạn có thể dễ dàng lấy được. Chọn bốn đến tám hoạt động để trưng bày và luân phiên chúng dựa trên sở thích của con bạn. Ít hơn thường là nhiều hơn.

8. Tăng cường tính độc lập và tự chủ

Tìm kiếm các cơ hội để tự lập phù hợp với độ tuổi và trình độ kỹ năng của con bạn.

Đối với trẻ sơ sinh, điều này có thể là học cách uống từ cốc hoặc ăn bằng thìa, trong khi trẻ ở độ tuổi mẫu giáo có thể có khả năng đánh răng hoặc làm một món ăn nhẹ đơn giản.

9. Đi chậm lại và đứng lại

Trẻ em có khả năng làm được những điều đáng kinh ngạc khi bạn đứng lại và cho chúng thời gian và không gian để tự tìm hiểu mọi thứ.

10. Đưa ra các lựa chọn được kiểm soát để cho bạn thấy giá trị của trẻ

Cho con bạn lựa chọn có kiểm soát về “cái này” hoặc “cái kia” để áp dụng tự do trong giới hạn ở nhà. Ví dụ: “Bạn muốn một chiếc bánh sandwich hay mì ống cho bữa trưa?”

Đưa ra những lựa chọn do con bạn kiểm soát cho chúng thấy rằng bạn coi trọng đầu vào của trẻ và những gì trẻ nghĩ là quan trọng.

Nguồn: https://montessoriacademy. com. au/

Để bắt đầu với việc nuôi dạy con theo phương pháp Montessori, điều đầu tiên cần nhớ là đặt ra những kỳ vọng thực tế. Bạn không cần phải là bậc cha mẹ Montessori hoàn hảo. Hãy tạo cho chính bạn và con bạn sự duyên dáng khi bạn cùng nhau tiến bộ và học hỏi. 

Nguồn: https://montessoriacademy. com. au/
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us