Montessori trong gia đình

1. Tại sao gia đình có tầm quan trọng

Trong giáo dục Montessori có ba vai trò quan trọng:

• Đứa trẻ
• Phụ huynh
• Người giáo viên

Mỗi vai trò là duy nhất, thiết yếu, và liên quan với nhau. Giống như các cạnh của một tam giác đều, mỗi vai trò là một phần riêng biệt và tách biệt, và tuy thế, mỗi vai trò kết nối trực tiếp với những vai trò khác. Người giáo viên cung cấp sự giáo dục tổng quát, mang tính xã hội, công cộng, bên ngoài gia đình; phụ huynh cung cấp sự giáo dục mang tính cá nhân, riêng tư, thân mật, và cụ thể. Trẻ em được hỗ trợ đầy đủ nhất khi những người lớn trong cuộc đời của chúng giao tiếp với nhau và tin tưởng lẫn nhau, vì vậy nó là vô cùng quan trọng khi cả hai đều đáp ứng đứa trẻ.

Sự tham gia của phụ huynh là thiết yếu trong suốt sự giáo dục của mọi đứa trẻ. Theo một báo cáo nghiên cứu có tên là “A New Generation of Evidence: The Family is Critical to Student Achievement” (tạm dịch là, Gia đình là vô cùng quan trọng đối với thành tựu của học sinh) của National Committee for Citizens in Education (tạm dịch là Ủy ban Công dân Quốc gia trong Giáo dục), của tác giả Henderson và Berla, “Dự đoán chính xác nhất về thành tựu của một học sinh ở trường không phụ thuộc vào thu nhập hay địa vị xã hội của gia đình mà là dựa trên khả năng của gia đình học sinh đó có thể:

• Tạo ra một môi trường gia đình mà khuyến khích sự khám phá và học hỏi
• Tham gia vào sự giáo dục của những đứa trẻ của họ ở trường và ở trong cộng đồng
(Trích từ trang 160 của báo cáo nghiên cứu này)

Xem thêm: 7 cụm từ lấy cảm hứng từ Montessori để giúp xây dựng sự tự tin của trẻ

2. Vai trò của phụ huynh

Giáo dục Montessori dựa trên những nguyên lý phổ quát của sự phát triển của con người. Chúng là thiết yếu đối với công việc của các giáo viên Montessori, và chúng cũng là thiết yếu trong việc làm cha mẹ. Xây dựng môi trường gia đình hòa hợp với môi trường lớp học Montessori của con bạn sẽ giúp đỡ cho sự phát triển và sự giáo dục của chúng. Nhiệm vụ của bạn sẽ là học và hiểu, quan sát con của bạn ở nhà và ở trường, đào sâu nhận thức của bạn về các nguyên lý của Montessori, và cộng tác với giáo viên của con bạn trong sự giáo dục của con.

Các cơ hội có thể bao gồm như sau:

• Các bài giảng/khóa học dành cho phụ huynh
• Các cuộc hội thảo Phụ huynh – Giáo viên
• Các ngôi nhà mở
• Quan sát môi trường trực tiếp
• Đọc các sách của Maria Montessori
• Thảo luận nhóm dưới sự hướng dẫn của giáo viên

Gia đình có một sức mạnh to lớn. Đó là lý do tại sao các phụ huynh và các giáo viên cần phải học và phản hồi, để hiểu vai trò của nhau, và để giúp đỡ nhau trong việc giúp đỡ đứa trẻ.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us