Cha và con trai: Làm thế nào để củng cố mối quan hệ cha con?

Hầu như người ta đều nghĩ rằng Mẹ là người có vai trò quan trọng bậc nhất đối với sự sống của một đứa trẻ. Tuy nhiên, có một số điều Cha làm tốt hơn. Đặc biệt là đối với lũ con trai.

Bạn có thể làm nhiều điều để phát triển mối quan hệ bền chặt với con trai mình
Bạn có thể làm nhiều điều để phát triển mối quan hệ bền chặt với con trai mình

Khi tôi nghĩ đến việc viết ra một danh sách những điều mà một người cha nên dạy con trai mình, tôi bắt đầu cảm thấy hơi bất an. Những câu hỏi thâm nhập chạy qua tâm trí tôi. Tôi đã làm điều này với tư cách là một người đàn ông? Các chàng trai của tôi đã nhìn thấy nó trong cuộc sống của tôi? Tôi đã dạy con trai của tôi làm những điều này? Chà, tôi có thể nói một cách chắc chắn cho tất cả những câu hỏi này, “có,“ không ”và“ đôi khi ”. Sau khi thực hiện lời thú nhận đó, tôi muốn chia sẻ một vài điều mà tôi đã tìm cách dạy hai con trai của mình trong suốt nhiều năm. Dưới đây là 8 điều tôi tin rằng bạn phải dạy con trai của bạn.

Hãy là tấm gương tốt cho con

Bạn có thể làm nhiều điều để phát triển mối quan hệ bền chặt với con trai mình. Cho dù chúng ta có nhận ra điều đó hay không, các con trai học về việc trở thành một người đàn ông chủ yếu bằng cách quan sát cha của chúng. Ảnh hưởng của người cha đối với sự phát triển cá nhân của con trai họ thường không nhìn thấy được nhưng vẫn có thật.

Khi những người con trai xem cha của chúng tương tác với những người khác bao gồm cả người bạn đời, chúng học về sự tôn trọng (hoặc thiếu tôn trọng), về cách đàn ông tương tác với những người khác và về cách đàn ông nên đối phó với xung đột và khác biệt. Hiểu rằng ảnh hưởng của người cha đối với con trai của họ là vô song sẽ giúp bạn suy nghĩ sâu sắc hơn về mối quan hệ của mình với con trai và coi trọng trách nhiệm của mình như một hình mẫu tốt.

Dành thời gian cho nhau

Với tư cách là một người cha, hãy đảm bảo bạn dành trọn vẹn sự có mặt cùng con trai mình tối thiếu một lần/tuần. Khoảng thời gian bên nhau này để con trai bạn biết rằng chúng quan trọng đối với bạn, đặc biệt nếu bạn dành thời gian cho chúng giữa một lịch trình rất bận rộn.

Cha và con trai nên dành thời gian cho nhau

Dành thời gian cho nhau cũng thể hiện rằng con là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của bạn và bạn thích ở bên con.

Khi con còn nhỏ, bạn có thể tham gia các cuộc vui chơi náo nhiệt bên ngoài, đọc sách hoặc chơi một trò chơi. Khi chúng lớn hơn và có nhiều sở thích hơn, hãy cố gắng tham gia vào những điều chúng thích.

Cho dù con trai bạn yêu thích bóng rổ hay tranh luận, hãy tìm cách tham gia. Chơi trò nhảy cầu trên đường lái xe hoặc học cách trở thành giám khảo tranh luận khi con đang học trung học. Một số kỷ niệm đẹp nhất của bạn sẽ là khoảng thời gian bạn và con cùng nhau một cách đam mê. Thêm vào đó, bằng chứng cho thấy rằng sự tham gia của người cha vào các hoạt động hỗ trợ sự phát triển nhận thức, ngôn ngữ và tình cảm xã hội của con trai họ.

Dưới đây là gợi ý 8 điều mà cha và con trai có thể làm cùng nhau:

 1. Giải thích cho lũ trẻ tầm quan trọng của thắng và thua, của cách thắng và cách thua
  Ngoài lũ bạn ra, ai sẽ là bạn chiến đấu tốt nhất của một đứa trẻ trong các cuộc thi đấu? Tất nhiên là người bố, người cha rồi. Chiến đấu, cạnh tranh là môi trường để định hình nam tính. Thông qua các trò chơi, thi đấu mà trẻ được nếm cảm giác vinh quang chiến thắng, nhận ra để có được chiến thắng cần lao động, cần hy sinh, cần nỗ lực. Và đối với người Cha, đó cũng là cơ hội hoàn hảo để giải thích cho lũ con là trong đời, thất bại là tất yếu. Khi bại, khi ngã, ta lại phải đứng lên và tiếp tục bước tiếp. Và chẳng có gì đáng để xấu hổ và nhục nhã khi ta thất bại. Biết thất bại là sự chuẩn bị tốt nhất để chiến thắng.
 2. Dạy cho chúng thái độ với phụ nữ
  Mẹ có thể dạy con cách đối xử với phụ nữ, nhưng chỉ có Cha mới có thể cho chúng thông qua chính những ví dụ và câu chuyện của đời hắn. Học từ Cha khác hoàn toàn học từ bạn hay từ Internet. Hãy nhìn hình ảnh Cha đem con tới hàng hoa mua hoa tặng Mẹ nhân ngày sinh nhật. Hay Cha dạy con cách nói chuyện với cô bán hàng xinh đẹp để mua một cái bánh sô cô la. Đứa trẻ sẽ trở nên dạn dĩ, dám bắt chuyện với phụ nữ lạ, thậm chí dám “tán tỉnh” theo cách riêng của chúng, sử dụng sự “cute” mà chỉ lũ trẻ mới có để đạt được mục tiêu.
 3. Hội thoại Cha Con về Tình Yêu
  Khi thời điểm đến, đứa trẻ sẽ yêu. Khi ấy chúng sẽ hồi tưởng lại những câu chuyện mà Cha đã kể về những mối tình của Cha, những thất bại, những vội vã, những trả giá và cả những bài học mà Cha đã rút ra. Chúng sẽ đỡ vấp ngã, chúng sẽ tỉnh thức khi lựa chọn hơn. Thế thì những cuộc hội thoại Cha Con một cách chân thành về tình yêu từ khi lũ trẻ còn nhỏ là cần thiết. Và như thế cũng là cách xây dựng niềm tin giữa hai thế hệ.
 4. Dạy con cách chiến đấu
  Cha là người duy nhất có thể dạy cho đứa con trai làm thế nào để mạnh mẽ, quyết liệt, dám đứng lên cho lẽ phải. Cha dạy cho con khi nào thì tấn công, khi nào thì lặng lẽ bỏ đi. Cha dạy cho con rõ ràng và rành mạch là Lòng tốt không phải là sự yếu đuối.
 5. Giúp con tìm ra nhân sinh quan của chính chúng
  Người bố chả cần phải làm gì đặc biệt. Chỉ cần có mặt, thỉnh thoảng, bơm vá vài câu. Để làm gì? Để cho đứa trẻ thấy là cách nhìn của người mẹ chỉ là một cách thôi, còn đầy cách nhìn khác, chẳng hạn như cách nhìn của người bố.
  Tuy là trong việc dạy con, bố mẹ là ở cùng phía. Nhưng đối với nhân sinh quan, thì bố mẹ lại có thể rất khác nhau. Và điều này là tuyệt đối bình thường. Với sự giúp đỡ của người bố, bọn chúng sẽ nhìn thấy có nhiều cách nhìn, nhiều góc cạnh, nhiều điều để phân tích về cùng một hiện tượng sự vật. Như thế chúng sẽ tự xây cho chúng cách nhìn của riêng mình.
 6. Làm giàu con bằng những cảm nhận mới
  Chúng bắt đầu từ khi bé xíu. Ở 6 tháng tuổi, lũ trẻ đã phân biệt được sự khác biệt của đàn ông và đàn bà khi biểu hiện tình yêu. “Khi người mẹ chỉ sờ soạng, vuốt ve thì người bố lại toàn nâng lên cao qua đầu, bóp chân bóp tay, tung hứng v.v.. toàn trò kinh dị. Người mẹ thì hoảng hốt mỗi khi thấy nhưng lũ trẻ thì cười khanh khách sung sướng vô cùng bởi toàn bộ hệ giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác của chúng được có những cảm giác mới về không gian. Chúng sướng vô cùng.”
 7. Dạy chúng mẹo của đàn ông
  Có những điều người đàn ông khi làm, rất quyến rũ người đàn bà. Chẳng hạn như nhóm lửa, đập búa vào đinh, sửa xe … Ngay cả khi lũ trẻ sinh ra ở thành thị, thì khả năng châm lửa trại cũng là một kĩ năng đôi khi hữu dụng chứ, chẳng hạn như để ăn BBQ. Những kĩ năng lặt vặt như thế, tổng hợp lại tạo nên một sự hấp dẫn bất ngờ khi chúng lớn lên trước mặt người đàn bà mà chúng sẽ tán tỉnh trong tương lai.
 8. Dạy chúng về trách nhiệm đối với bản thân và trong gia đình
  Tất nhiên, cha dạy con thắt cà vạt, cách cạo râu sao cho ngon, cách là áo .. Tuy là mọi điều này đều có thể google ra được hết nhưng cứ thử để ý mà xem, lũ con học từ Cha với một sự sung sướng và nhanh chóng hoàn hảo các kĩ năng này hơn là chúng tự mày mò nhiều. Chưa kể, cha là người duy nhất có thể chứng minh cho lũ trẻ là đàn ông cũng có thể nấu ăn, không phải chỉ để khỏi chết đói mà đàn ông thực sự có thể nấu ngon và rất ngon.
  Bài dịch từ brightside
Cùng nhau chơi thể thao giúp kết nối mạnh mẽ giữa bố và con trai

Xem thêm: Cách nói chuyện với con cái – Ba mẹ cần học ngay

Cùng phát triển lợi ích chung

Mối quan hệ cha con đôi khi có thể cảm thấy căng thẳng, đặc biệt nếu sở thích của bạn và con có vẻ trái ngược nhau. Tuy nhiên, với một chút nỗ lực, bạn thường có thể tìm thấy thứ gì đó mà cả hai đều thấy thú vị. Những sở thích chung này cho phép bạn khám phá ra một số điểm chung trong khi tối đa hóa thời gian hai bạn dành cho nhau để làm điều gì đó mà cả hai cùng yêu thích.

Tìm kiếm lợi ích chung có lợi cho mối quan hệ cha con của bạn theo một số cách. Ví dụ: chia sẻ mối quan tâm với ai đó cho phép bạn hiểu rõ người đó là ai.

Những mối quan tâm chung cũng trở thành phương tiện để gắn kết bằng cách cho bạn điều gì đó để nói và làm cùng nhau mà cả hai đều thích.

Nếu con trai bạn nhỏ tuổi hơn, hãy cùng nhau thử những điều khác nhau cho đến khi bạn đạt được mục tiêu nào đó mà cả hai đều thích làm. Và nếu con trai bạn lớn hơn, hãy nói chuyện với chúng về sở thích của chúng để xem liệu nó có khơi dậy điều gì đó trong bạn hay không. Dưới đây là một số điều phổ biến mà các ông bố và con trai có thể cùng quan tâm, nhưng đừng giới hạn bản thân trong danh sách này.

 • Âm nhạc: Một số ông bố và con trai đều có niềm đam mê với âm nhạc. Cho dù điều đó có nghĩa là tham dự các buổi hòa nhạc cùng nhau, theo dõi các ban nhạc cụ thể, xây dựng danh sách phát hoặc thậm chí tạo ban nhạc của riêng bạn, có một số cách để bạn có thể gắn kết về mối quan tâm chung của mình đối với âm nhạc.
 • Thể thao: Theo dõi một đội thể thao yêu thích là một hoạt động kinh điển của hai cha con. Ngoài việc xem các trò chơi trên TV hoặc trực tiếp tham dự một trò chơi, những người cha và con trai đã gắn bó với nhau về bóng đá, bóng rổ, cầu lông, v.v. trong nhiều năm. Nếu thể thao là thứ mà bạn và con trai có chung niềm đam mê, hãy tìm cách xây dựng mối quan tâm chung này.
 • Hoạt động ngoài trời: Khi nói đến hoạt động ngoài trời tuyệt vời, các lựa chọn là vô tận. Có lẽ cả hai bạn đều thích đi bộ đường dài, câu cá và cắm trại , hoặc có thể cả hai đều thích làm vườn, ngắm chim hoặc ngắm sao, điều quan trọng là khám phá những điều khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy thứ mà cả hai đều yêu thích.
 • Nấu ăn: Một số ông bố và con trai thấy rằng cả hai đều thích nấu ăn, nướng hoặc thậm chí nướng bánh. Nếu đây là sở thích chung của bạn và con trai, bạn có thể dành vài ngày trong tháng để thử các hương vị và sáng tạo công thức nấu ăn mới. Bạn thậm chí có thể tham gia các cuộc thi nấu ăn cùng nhau. Làm như vậy, sẽ xây dựng những kỷ niệm để tồn tại suốt đời.
 • Trò chơi: Cho dù bạn chơi trò chơi xếp hình hay trò chơi điện tử, nếu cả bạn và con trai của bạn đều thích trò chơi, bạn có vô số lựa chọn cho thời gian gắn bó cha con. Không có gì xây dựng một mối quan hệ hơn là chơi một trò chơi cùng nhau. Ngoài niềm vui mà bạn nhận được từ một cuộc thi đấu thân thiện nhỏ, chơi một trò chơi cùng nhau là phương tiện hoàn hảo để có những cuộc trò chuyện ý nghĩa. Và chính những cuộc trò chuyện này cho phép bạn xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với con trai mình.

Xem thêm: Cách kể chuyện cho trẻ 0 – 7 tuổi

Kết luận:

Tập trung vào con trai của bạn, dành thời gian tích cực bên nhau và nói về những bài học cuộc sống, sự lắng nghe yên tĩnh và gắn bó, sẽ giúp bạn phát triển một mối quan hệ nuôi dưỡng và có ý nghĩa với con trai mình. Những nỗ lực của bạn cũng sẽ giúp con trai bạn hình thành những thái độ cho phép chúng phát triển thành một người xuất sắc theo nghĩa phong phú nhất của từ này.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

  Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

  Follow Us