Nhạc cho trẻ sơ sinh: Âm nhạc có lợi cho sự phát triển của trẻ

Bạn có biết rằng âm nhạc có thể làm cho bạn và con bạn thông minh hơn và hạnh phúc hơn không?

Chúng ta luôn biết rằng âm nhạc có tác động mạnh mẽ, biến đổi và hợp nhất đối với con người. Nhưng đến bây giờ chúng ta mới biết rằng âm nhạc góp phần cải thiện trí nhớ và kỹ năng nhận thức.

Điều này là do nghe và chơi nhạc tạo ra những thay đổi trong não. Ngoài ra, cả hai hoạt động đều có thể giải phóng một lượng endorphin lành mạnh, được gọi là ‘hormone hạnh phúc’.

Nhạc cho trẻ sơ sinh giúp phát triển trí não

Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ sơ sinh

Khi trẻ nhỏ được tiếp xúc với âm nhạc, não bộ của chúng sẽ thay đổi. Trong số các lợi ích khác, âm nhạc có thể:

Cải thiện tâm trạng và trao quyền cho trẻ nhỏ bằng cách giảm mức độ căng thẳng. Ngay cả khi nghe nhạc buồn cũng có thể tốt nhờ khả năng xúc tác của nó, giúp trẻ dễ dàng tiếp xúc với cảm xúc của mình.
Kích thích sự hình thành các chất hóa học trong não như dopamine và oxytocin. Khi những thứ này được giải phóng, trẻ em được khuyến khích chia sẻ đồ chơi, cảm thông và tin tưởng người khác.

 • Tăng cường kỹ năng tập trung và năng suất.
 • Cải thiện học tập và điểm số.
 • Phát triển trí thông minh không gian – tạo cơ sở cho sự quan tâm đến toán học, kỹ thuật, khoa học máy tính và kiến ​​trúc.
 • Nâng cao vốn từ vựng và khả năng sáng tạo.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nhạc cổ điển giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn, nhưng nghe và chơi nhạc có một số lợi ích đã được chứng minh đối với sự phát triển trí não của trẻ, bao gồm:

 • Kích thích não bộ và hình thành các kết nối mới giữa các tế bào thần kinh
 • Hỗ trợ phát triển lời nói và ngôn ngữ
 • Thúc đẩy các kỹ năng toán học và đọc hiểu
 • Cải thiện kỹ năng vận động

Những lợi ích của âm nhạc có thể được trải nghiệm dưới nhiều hình thức. Nghe một bài hát, chơi một nhạc cụ hoặc chọn bất cứ thứ gì có trong lớp học hoặc ở nhà và tạo ra âm nhạc với nó! Bây giờ chúng ta đã biết khoa học về âm nhạc, đã đến lúc đưa âm nhạc vào những năm đầu đời của trẻ em.

Khi nào tôi nên bắt đầu giới thiệu âm nhạc cho bé?

 • Thời điểm khuyến khích nghe nhạc: Em bé của bạn có thể phản ứng với âm nhạc trong những ngày rất sớm và thậm chí trước khi chào đời.
 • Thời điểm khuyến khích chơi nhạc: 24-36 tháng . Khi kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của trẻ lớn hơn được cải thiện, bạn có thể bắt đầu đưa những ý tưởng phức tạp hơn vào vở nhạc kịch. Chơi những gì bạn cảm thấy. Cung cấp cho con bạn những nhạc cụ và khuyến khích con tạo ra những bản nhạc phù hợp với những cảm xúc khác nhau.

Trẻ sơ sinh thích nhạc gì?

Trẻ sơ sinh có niềm yêu thích âm nhạc và âm thanh tự nhiên

Em bé của bạn có thể phản ứng với âm nhạc trong những ngày rất sớm và thậm chí trước khi chào đời. Vì vậy, việc sử dụng niềm đam mê tự nhiên này đối với âm nhạc có rất nhiều lợi ích. Nó tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, cải thiện kỹ năng từ vựng và mở ra cánh cửa cho tất cả các loại hình vui chơi và khám phá. Âm nhạc ở khắp mọi nơi. Nó được cảm nhận trong tiếng chim hót với giọt mưa và trong dây đàn guitar cho nhịp trống. Các loại âm nhạc khác nhau có tác động khác nhau đối với con người. Ví dụ, một số loại giúp xoa dịu tâm trí của chúng ta, trong khi một số loại khác chỉ giúp cơ thể chúng ta tràn đầy cảm giác mạnh và tràn đầy năng lượng. Trẻ sơ sinh cũng không ngoại lệ đối với thực tế này và bằng chứng rõ ràng cho điều này được thể hiện qua phản ứng của trẻ với các bài hát ru và âm nhạc khác nhau của trẻ.

Các nhà nghiên cứu biết rằng trẻ sơ sinh có thể nghe và ghi nhớ âm nhạc ngay cả khi chúng còn ở trong bụng mẹ. Và một nghiên cứu gây tò mò cho thấy những đứa trẻ sơ sinh thích Bach hơn Aerosmith.

Loại nhạc nào giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn?

Nhạc cổ điển

Ý tưởng cho rằng nghe nhạc cổ điển giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn được gọi là “hiệu ứng Mozart”. Nó xuất phát từ một nghiên cứu năm 1993 của nhà tâm lý học Francis Rauscher, người đã phát hiện ra rằng sinh viên đại học tạm thời đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về lý luận không gian sau khi nghe một bản sonata của Mozart.

Nhạc ru

Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy có – những bài hát ru đã được khoa học chứng minh là có thể ru trẻ ngủ, kích thích sự phát triển ngôn ngữ và nhận thức, cũng như củng cố tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Hát ru là những bài hát nhẹ nhàng giúp trẻ em ngủ. Phần lớn các câu trong bài hát ru con lấy từ ca dao, đồng dao, hay trích từ các loại thơ hoặc hò dân gian được truyền miệng từ bà xuống mẹ, thế hệ trước sang thế hệ sau. Do đó, những bài hát này rất đa dạng, mang tính chất địa phương, gần như mỗi gia đình có một cách hát riêng biệt.

Trong hát ru thường chỉ chú ý đến lời (ca từ) còn giai điệu (nhạc lý) thì mỗi bà mẹ có một giọng trữ tình riêng nhưng vẫn gây ấn tượng sâu sắc trong suốt cả cuộc đời người con.

Theo wiki
Dân ca Bắc bộ
Con cò mà đi ăn đêm
À ơi…
Con cò mày đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm Lộn cổ xuống ao
À ơi…
Ông ơi, ông vớt tôi nao
Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng
À ơi…
Có xáo thì xáo nước trong
Đừng xáo nước đục Đau lòng cò con…
Dân ca Trung bộ
Cái quán giữa đàng
Bạn hàng trước ngõ
Cây hương bên tàu
nhỏ nhụy thơm xa
(Chớ) anh có đi mô lâu
cũng nhớ ghé vô thăm chén ngọc ve ngà
dù gần cũng nghĩa
dù xa cũng tình…
Bạn chào ta có ân có ái
Ta chào lại bạn có nghĩa có nhơn
May mô may quyển lại gặp đờn
Quyển kêu thánh thót còn tiếng đờn thì ngâm nga
Nhắn em về nói với mẹ cha
Dọn đàng quét ngõ tháng ba dâu về
Dâu về không lẽ về không?
Ngựa Ô đi trước ngựa Hồng theo sau
Ngựa Ô đi tới vạt cau
Ngựa Hồng thủng thỉnh đi sau vạt chè…
Dân ca Nam bộ
u ơi… ví dầu
Cầu ván đóng đinh
Cầu treo lắc lẻo
Gập ghềnh khó qua
…
Ầu ơ i..
Khó qua mẹ dắt con qua…
Con đi trường học
Mẹ đi trường đời…

Âm nhạc cải thiện phản ứng của não em bé với âm nhạc và lời nói

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu & Khoa học Não bộ (I-LABS) của Đại học Washington cho thấy một loạt các buổi chơi với âm nhạc đã cải thiện khả năng xử lý của não trẻ sơ sinh 9 tháng về cả âm nhạc và âm thanh lời nói mới.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nhạc cổ điển giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn, nhưng nghe và chơi nhạc có một số lợi ích đã được chứng minh đối với sự phát triển trí não của trẻ

Christina Zhao , một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại I-LABS , cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên ở trẻ nhỏ cho thấy việc trải nghiệm mô hình nhịp điệu trong âm nhạc cũng có thể cải thiện khả năng phát hiện và đưa ra dự đoán về mô hình nhịp điệu trong lời nói .

Zhao nói: “Điều này có nghĩa là những trải nghiệm âm nhạc hấp dẫn, sớm có thể có tác động toàn cầu hơn đến các kỹ năng nhận thức.

“Trẻ sơ sinh trải nghiệm một thế giới phức tạp, trong đó âm thanh, ánh sáng và cảm giác thay đổi liên tục,” đồng tác giả Patricia Kuhl , đồng giám đốc I-LABS, cho biết. “Công việc của em bé là nhận ra các mô hình hoạt động và dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nhận thức khuôn mẫu là một kỹ năng nhận thức quan trọng và việc cải thiện khả năng đó sớm có thể có tác dụng lâu dài đối với việc học. ”

Giống như âm nhạc, ngôn ngữ có nhịp điệu mạnh mẽ. Thời gian của các âm tiết giúp người nghe xác định âm thanh lời nói này từ âm thanh khác và hiểu ai đó đang nói gì. Và khả năng xác định sự khác biệt trong âm thanh giọng nói sẽ giúp trẻ sơ sinh học nói.

Các nhà nghiên cứu của I-LABS đã thiết kế một thí nghiệm được kiểm soát ngẫu nhiên để xem việc dạy trẻ sơ sinh nhịp điệu âm nhạc có giúp trẻ sơ sinh nhịp điệu giọng nói hay không.

Trong suốt một tháng, 39 em bé đã tham gia 12 buổi chơi kéo dài 15 phút trong phòng thí nghiệm cùng với cha mẹ của chúng. Trong các nhóm khoảng hai hoặc ba, các em bé ngồi với cha mẹ của chúng, những người hướng dẫn chúng thông qua các hoạt động.

Trong số 20 em bé được chỉ định vào nhóm nhạc, các bản ghi âm nhạc thiếu nhi được phát trong khi một người thử nghiệm dẫn dắt các em bé và cha mẹ của chúng theo dõi các nhịp điệu theo thời gian của âm nhạc.

Con bạn sẽ học nói nhanh hơn nếu âm nhạc được đưa vào các hoạt động hàng ngày của bạn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh nghe nhạc, sáng tạo âm nhạc và học một vài động tác theo nhạc (ngay cả khi có sự trợ giúp của cha mẹ) đã phát triển nhiều kỹ năng giao tiếp hơn như cử chỉ và âm thanh so với những trẻ chỉ nghe nhạc một cách thụ động.

Tất cả các bài hát đều ở dạng ba mét – giống như trong điệu valse – mà các nhà nghiên cứu đã chọn vì tương đối khó học đối với trẻ sơ sinh.

19 em bé trong nhóm đối chứng đã tham gia các buổi chơi không liên quan đến âm nhạc. Thay vào đó, họ chơi với ô tô đồ chơi, khối và các đồ vật khác đòi hỏi các chuyển động phối hợp mà không có âm nhạc.

“Trong cả nhóm âm nhạc và nhóm điều khiển, chúng tôi đã mang đến cho các em bé những trải nghiệm mang tính xã hội, yêu cầu sự tham gia tích cực của chúng và bao gồm các chuyển động của cơ thể – đây là tất cả những đặc điểm mà chúng tôi giúp mọi người học hỏi,” Zhao nói. “Sự khác biệt chính giữa các nhóm chơi là liệu các em bé có di chuyển để học một nhịp điệu âm nhạc hay không.”

Trong vòng một tuần sau khi các buổi chơi kết thúc, các gia đình trở lại phòng thí nghiệm để đo phản ứng não của trẻ. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp đo từ tính ( MEG ) để xem vị trí chính xác và thời gian hoạt động của não.

Khi ngồi trong máy quét não, các em bé nghe một loạt âm nhạc và âm thanh lời nói, mỗi âm thanh được phát ra theo một nhịp điệu đôi khi bị gián đoạn. Bộ não của trẻ sơ sinh sẽ hiển thị một phản ứng cụ thể để cho biết chúng có thể phát hiện ra sự gián đoạn.

Các nhà nghiên cứu tập trung phân tích vào hai vùng não, vỏ não thính giác và vỏ não trước trán, điều quan trọng đối với các kỹ năng nhận thức như kiểm soát sự chú ý và phát hiện các mẫu.

Những em bé trong nhóm nghe nhạc có phản ứng não bộ mạnh mẽ hơn với sự gián đoạn trong cả nhịp điệu âm nhạc và lời nói ở cả thính giác và vỏ não trước trán, so với những em bé trong nhóm đối chứng.

Điều này cho thấy rằng việc tham gia các buổi chơi với âm nhạc đã cải thiện khả năng phát hiện các mẫu âm thanh của trẻ sơ sinh.

Kuhl nói: “Các trường học trên toàn quốc đang giảm trải nghiệm âm nhạc cho trẻ em của chúng tôi, nói rằng chúng quá đắt. “Nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta rằng tác động của việc tham gia vào âm nhạc vượt ra ngoài bản thân âm nhạc. Trải nghiệm âm nhạc có khả năng thúc đẩy các kỹ năng nhận thức rộng hơn, nâng cao khả năng phát hiện, mong đợi và phản ứng nhanh chóng của trẻ với các mô hình trên thế giới, điều này rất phù hợp trong thế giới phức tạp ngày nay. ”

Âm nhạc không cần phải là Mozart, hoặc thậm chí cổ điển, để trở nên phong phú. Nghe nhạc ở bất kỳ thể loại nào, dù là nhạc pop, dân gian, jazz hay hip-hop, đều tốt cho trẻ em.

Dành thời gian chất lượng cùng nhau nghe và tạo ra âm nhạc

ÂM NHẠC GIÚP PHÁT TRIỂN TINH THẦN TỐT HƠN

Bộ não của bé được ‘điều chỉnh trước’ để đánh giá và học hỏi từ âm nhạc giống như cách trẻ mặc định sẵn sàng hiểu ngôn ngữ. Khi trẻ sơ sinh trải qua giai đoạn bập bẹ trước khi chúng tìm ra cách giao tiếp đúng cách, giống như cách chúng bập bẹ nghe nhạc. Con của bạn chuẩn bị cho mình để lắng nghe và phát triển các ý tưởng âm nhạc khác nhau và có thể tạo ra những bài hát nhỏ, điều này sẽ giúp phát triển trí não tốt hơn trong những tuần và tháng sắp tới.

ÂM NHẠC LÀM TĂNG THÊM SỰ HÒA HỢP VÀ GẮN KẾT CHA MẸ – CON CÁI

Vui vẻ với em bé khi nghe và chia sẻ âm nhạc có thể là một phương pháp dễ dàng để củng cố kết nối của bạn. Lựa chọn âm nhạc không phải là một vấn đề vì tất cả âm nhạc đều thân thiện với trẻ em. Sẽ là một ý kiến ​​hay nếu bạn chọn nhạc mà bạn thích vì khi làm điều này, bạn sẽ cùng con thưởng thức âm nhạc. Điều này sẽ mang lại cho bé cảm giác tốt hơn về tình yêu của bạn dành cho âm nhạc sẽ được bạn thưởng thức truyền đến con.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều cách để di chuyển và thực hiện cùng với em bé của mình. Bạn có thể hát một bài hát nổi tiếng và bỏ qua những lời cuối cùng của dòng, mời bé tham gia bằng tiếng càu nhàu hoặc thủ thỉ. Một gợi ý khác là vỗ tay cho trẻ theo lời bài hát và giai điệu của bài hát để giúp trẻ cảm nhận được nhịp điệu. Điều này cũng sẽ phát triển sự đồng bộ giữa các kỹ năng khác nhau như nghe, nói và vận động.

Mục đích tốt là tăng cường sự yêu thích và thưởng thức âm nhạc của con bạn theo thời gian và mở rộng thể loại âm nhạc mà bạn chia sẻ cùng nhau. Nghe nhạc nên giúp con bạn tiếp xúc với những phong cách âm nhạc, âm thanh và nhịp điệu mới và chủ yếu là để vui chơi! Hãy dẫn dắt con.

FAQ – Trả lời các câu hỏi thường gặp

Nhạc nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Nhạc cho trẻ sơ sinh: những album cổ điển hay nhất:

 • Eric Whitacre – Đêm nước. …
 • Album đầu tiên của dàn nhạc. …
 • Beethoven cho trẻ sơ sinh: rèn luyện trí não cho trẻ nhỏ. …
 • Hayley Westenra – Tạm biệt. …
 • Bach cho trẻ sơ sinh: vui nhộn và trò chơi dành cho những bộ não mới chớm nở. …
 • Julian Lloyd Webber – Bài hát ru. …
 • Trẻ sơ sinh FM cổ điển. …
 • ASTAR – RSNO.

Nhạc hay nhất cho trẻ sơ sinh là gì?

Âm nhạc không cần phải là Mozart, hoặc thậm chí cổ điển, để trở nên phong phú. Nghe nhạc ở bất kỳ thể loại nào, dù là nhạc pop, dân gian, jazz hay hip-hop, đều tốt cho trẻ em.

Là một người tham gia tích cực vào việc tạo ra âm nhạc thì còn gì tuyệt hơn. Cùng với em bé và trẻ mới biết đi của bạn, hãy hát những bài hát thiếu nhi và các bài hát có chuyển động, như Twinkle, Twinkle, Little Star , The Wheels on the Bus và Itsy-Bitsy Spide . Ghép nối bài hát với các động tác giúp hỗ trợ phát triển ngôn ngữ.

Khuyến khích con bạn đánh trống đồ chơi hoặc gõ phím đàn piano cùng với bất kỳ giai điệu nào bạn đang thích. Khi con bạn đã đủ lớn, hãy đăng ký cho chúng tham gia các lớp học âm nhạc. Có một số bằng chứng cho thấy việc học và chơi nhạc sẽ phong phú hơn là chỉ nghe nó.

Âm nhạc giúp trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi – 12 tháng tuổi phát triển trí não vượt trội

Nhạc cổ điển có làm cho trẻ sơ sinh thông minh hơn không?

Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy điều đó xảy ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc cổ điển làm giảm nhịp tim và nhịp thở của trẻ sơ sinh, đồng thời làm dịu căng thẳng của trẻ, đồng thời nghe một bản waltz hoặc bản hòa tấu có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, đặc biệt là ở trẻ sinh non. Nhưng chơi nhạc cổ điển cho trẻ sơ sinh có thể giúp trẻ thông minh hơn không? Đó là một câu hỏi khá.

Ý tưởng cho rằng nghe nhạc cổ điển giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn được gọi là “hiệu ứng Mozart”. Nó xuất phát từ một nghiên cứu năm 1993 của nhà tâm lý học Francis Rauscher, người đã phát hiện ra rằng sinh viên đại học tạm thời đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về lý luận không gian sau khi nghe một bản sonata của Mozart.

Các phương tiện truyền thông chạy theo câu chuyện, nhưng họ đã hiểu sai nghiên cứu có nghĩa là âm nhạc cổ điển làm cho trẻ em thông minh hơn về tổng thể, trong khi đó không phải là những gì nó được tìm thấy. Các học sinh chỉ tiến bộ về hiệu suất không gian, và hiệu ứng kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, âm nhạc không phải là không có giá trị của nó. Nó có thể có ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển trí óc.

Bài viết tham khảo từ các nguồn:

www.unicef.org
Các nhà tài trợ cho nghiên cứu là Trung tâm UW LIFE của Quỹ Khoa học Quốc gia, Dự án Tư duy Sẵn sàng tại I-LABS, và Quỹ Khám phá Khoa học Đời sống của Bang Washington.
Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã công bố nghiên cứu này trong tuần này.
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

  Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

  Follow Us