Danh sách đồ chuẩn bị đi sinh cho mẹ bầu sắp vượt cạn

Mẹ nên bắt đầu chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ khoảng tuần 28, đến khi thai được khoảng 35 tuần là vừa chuẩn bị xong. Sau đó mẹ cho tất cả vào giỏ xách, để gọn ở một nơi trong phòng. Tại bệnh viện nơi đăng ký sinh sẽ có danh sách các vật dụng cần chuẩn bị, vì vậy, mẹ có thể tham khảo danh sách này để chuẩn bị cho thật đầy đủ.

Ngoài ra, để phòng trường hợp không may phải nhập viện khẩn cấp do sinh non… mẹ nên cho bố biết danh sách các đồ dùng đã chuẩn bị.

Danh sách đồ chuẩn bị đi sinh cho mẹ bầu sắp vượt cạn
Đồ chuẩn bị đi sinh cho mẹ bầu sắp vượt cạn

Các vật dùng cần thiết khi làm thủ tục nhập viện:

  • Sổ tay sức khỏe mẹ và bé
  • Thẻ bảo hiểm y tế
  • Phiếu khám

Những đồ dùng cần thiết khi nhập viện

Những đồ dùng này, thông thường bệnh viện sẽ phát. Tuy nhiên, mỗi bệnh viện sẽ khác nhau nên tốt nhất mẹ nên tìm hiểu trước.

Pijama hoặc quần áo mặc ở nhà

Miếng lót, băng vệ sinh dùng phòng khi bị són tiểu

Miếng lót thấm sữa

Khăn

Dụng cụ bấm móng tay cho bé

Tiền lẻ, thẻ điện thoại

Máy ảnh hoặc máy quay

Áo choàng

Băng vệ sinh cỡ lớn, bỉm cỡ lớn

Áo lót dùng cho con bú/áo half top

Dụng cụ rửa mặt

Dép/tất

Đồng hồ

Ống hút

Khăn kích thước bằng tay

Quần lót sau sinh

Bông sạch

Đai quấn bụng, đai nịt bụng sau sinh

Mỹ phẩm chăm sóc da cơ bản

Cốc, bát đĩa, giấy ướt, túi đựng rác

Bút viết

Khăn xô

Lời khuyên của các bà mẹ đã sinh về việc chuẩn bị vật dụng cần thiết khi nằm viện

“Những đồ dùng như Pijama, áo choàng, khăn, dép, bát đũa có thể thuê hoặc mượn ở bệnh viện, nên không cần phải chuẩn bị trước. Đồng thời, trong bộ đồ dùng do bệnh viện phát có cả các loại miếng lót, quần lót sau sinh, nên về cơ bản cũng không cần chuẩn bị. Nếu không đủ dùng thì có thể mua ở trong viện, tuy nhiên, chuẩn bị trước sẽ tốt hơn”.

“Pijama và áo con dùng cho con bú (+ miếng lót) là những vật dụng bắt buộc phải chuẩn bị. Những vật dụng này sẽ cần thiết khi cho con bú và cũng rất tiện khi vắt sữa”.

“Tôi có chuẩn bị sẵn băng vệ sinh dùng cho ban đêm. Nhưng vì sản dịch ra quá nhiều nên tôi phải mua băng vệ sinh tại bệnh viện. Đồ mua trong viện khá đắt, vì vậy, tốt nhất bạn nên chuẩn bị nhiều vì không thể biết chính xác lượng sản dịch tiết ra”.

“Bạn nên dùng tất xù, loại dùng khi đi ngủ. Khi tôi sinh con đầu, khoảng 3 ngày sau khi sinh chân tôi rất to. Vì thế, khi sinh con thứ hai, tôi đã sử dụng loại tất này, nó khiến chân tôi thoải mái hơn”.

“Tôi đã rất hối hận vì không mang theo máy quay. Tôi nghĩ trong thời gian ngắn thì chỉ cần máy ảnh hoặc dùng điện thoại di động là được, hóa ra không đủ. Khi con chào đời, chúng ta ai mà chẳng muốn quay lại tất cả hình ảnh của con, phải không các mẹ!”.

“Tôi khuyên nên dùng loại bình có ống hút đi kèm. Vì bạn có thể uống được bất cứ lúc nào, kể cả khi đang đau chuyển dạ, sau khi sinh hay lúc cho con bú vào ban đêm…”.

“Có thể nhiều bệnh viện có sẵn gối hình bánh donut, tuy nhiên bạn vẫn nên chuẩn bị trước vì nó rất cần thiết, nếu không có là cả một vấn đề lớn đấy”.

“Nếu bạn sinh lần đầu thì nên chuẩn bị gối để cho con bú, như vậy sẽ dễ cho bú hơn vì bạn không thể cho bú khéo ngay trong lần đầu được”.

chuan-bi-do-khi-di-sinh-em-be
Chuẩn bị đồ khi đi sinh em bé hỗ trợ mẹ yên tâm vượt cạn

Vật dụng cần thiết khi ra viện

Áo, váy cho em bé

Bỉm cho bé

Chăn quấn cho bé

Đồ mặc cho mẹ khi ra viện

Đai địu bé, xe nôi, ghế cho bé

Chi phí nằm viện

Lời khuyên của các bà mẹ đã sinh về việc chuẩn bị vật dụng cần thiết khi ra viện

“Bạn nên có váy choàng cho bé. Đó sẽ là một kỷ niệm rất đẹp đấy”.

“Vì tôi nằm viện lâu, nên phải mua thêm bỉm cho bé. Số lượng bỉm tôi chuẩn bị sẵn chỉ đủ dùng cho số ngày nằm viện thông thường, nên tôi đã phải mua thêm với giá khá đắt”.

“Lúc ra viện, tôi vẫn chưa bế thạo, nên tôi đã quấn con trong khăn choàng, như vậy giúp tôi bế bé dễ dàng hơn. Nó đã trở thành vật kỷ niệm đầu tiên khi bé yêu chào đời”.

“Tôi đã chuẩn bị sẵn váy bầu lúc mang thai 5-6 tháng để mặc khi ra viện, thế nhưng lúc ra viện bụng vẫn còn rất to, nên mặc không vừa. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị đồ rộng hơn một chút.”

“Tôi đã đặt mua ghế dành cho em bé, nhưng vì sinh sớm hơn dự kiến 10 ngày nên hàng không kịp chuyển tới,…thế là tôi đã phải về bằng xe taxi”.

Đồ dùng chuẩn bị khi sinh cho bé

Khoảng tuần 20 – 35 bạn nên bắt đầu chuẩn bị các đồ dùng để chăm bé. Hãy lên danh sách đồ nào có sẵn ở nhà, có thể thay thế bằng vật dụng khác, cần phải mua, có thể thuê, đồ nào được tặng, đồ nào xin được…

Quần áo ngắn

Quần áo dài

Váy choàng cho bé

Áo liền quần

Khăn choàng (để quấn bé)

Yếm dãi

Tất

Bao tay cho bé

Giặt quần áo

Lời khuyên của các bà mẹ đã sinh về việc chuẩn bị trang phục cho bé

“Những vật dụng như đồ lót, áo liền quần cần phải chuẩn bị đầy đủ để có thể thay giặt hàng ngày. Tuy nhiên, bé đầu lòng của tôi là con trai, nên hay bị trào bỉm, phải thay rất nhiều quần. Nhưng bé thứ hai là con gái nên hầu như không phải thay nhiều, mà chỉ thay lúc tắm. Vì vậy, nên chuẩn bị đồ dùng thích hợp tùy theo giới tính của bé.”

“Mũ với quần áo dài tay hầu như tôi không dùng tới. Vì đồ dài tay mặc rất bất tiện lúc mới sinh. Tôi sinh vào mùa hè nên mũ thóp cũng gần như không cần. Thay vào đó, mũ để chống tia cực tím thì lại có ích hơn”.

“Bạn nên dùng áo liền quần cho bé sơ sinh có màu và cúc bấm của hãng Bellemaison vì loại này rất bền màu, khi con tôi được 6 tháng tuổi mà vẫn mặc được. Mặc dù không phải là hàng hiệu nhưng là đồ cotton hữu cơ, nên rất tốt cho da và dễ giặt”.

“Bạn nên dùng quần áo sơ sinh có cúc bấm của hãng Combimini. Khi cho bé mặc đồ mà phải buộc nhiều chỗ thì sẽ rất vất vả, vì vậy nếu dùng loại có cúc bấm, miếng dính thì sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều”.

“Có thể dùng đồ áo liền quần. Vì bé rất hay vận động, nếu mặc quần riêng, áo riêng thì rất dễ bị hở. Còn áo liền quần thì phần chân được cố định bằng cúc nên không bị hở, rất dễ dùng. Tôi hầu như không dùng quần riêng, áo riêng mà toàn dùng đồ áo liền quần.”

“Vì bao tay rất dễ bị rơi ra nên mùa hè tôi thường không dùng, còn mùa đông thì chỉ cần cho bé mặc trang phục có tay dài một chút là có thể che được phần tay của bé, nên không cần đến bao tay. Yếm thì tới khi bé bắt đầu có nước dãi, tức là khoảng 4 tháng sau khi sinh thì tôi mới bắt đầu dùng”.

“Tôi không đeo bao tay cho con nên bé đã tự cào xước mặt. Biết thế tôi đã đeo bao tay cho con rồi.”

“Tôi được mẹ cho chăn để quấn bé nhưng hầu như tôi không dùng tới. Mặc dù chăn rất ấm và tốt nhưng phần chân giống túi ngủ, lại không tách ra được, lúc địu bé, đặt bé ngồi trong xe đẩy và ngay cả khi cho bé ngồi ghế cũng không vừa. Vì vậy, nó không được thuận tiện lắm… ”

“Khăn choàng len rất tiện, dùng vào việc gì cũng được. Vì tôi sinh vào mùa đông nên dùng được cả lúc cho bé bú, lúc ngủ dậy, dùng để phủ chân… đến giờ tôi vẫn còn dùng được.”

“Với các em bé sinh vào mùa đông thì nên có túi ngủ (sleeper). Vì khi thay bỉm cho bé vào những ngày trời lạnh, bạn có thể để nguyên mà thay, rất tiện lợi.”

Cho con bú

Bình sữa

Núm sữa

Sữa bột

Kéo dùng cho bình sữa

Nước rửa bình

Bình sữa

Núm sữa

Kéo dùng cho bình sữa

Nước rửa bình

Dụng cụ khử trùng bình sữa

Bình pha sữa công thức

Cọ rửa bình sữa

Túi đựng bình

Miếng lót thấm sữa

Dụng cụ bảo quản sữa mẹ

Gối tựa cho bú

Áo choàng cho con bú

Sữa bột

Dụng cụ vắt sữa

Lời khuyên của các bà mẹ đã sinh về việc chuẩn bị cho con bú

“Tôi nghĩ rằng bình nhựa vừa nhẹ vừa khó vỡ lại dễ mang theo nên tôi đã mua, nhưng khi đổ nước sôi vào thì mãi không nguội! Nếu như bạn không có sẵn dụng cụ làm nguội sữa thì thực sự rất là bất tiện. Tôi thì chủ yếu dùng sữa mẹ vắt ra, còn khi pha sữa công thức bằng nước nóng thì tôi phải dùng dụng cụ làm nguội sữa.”

“Tôi đã mua sẵn một cái bình sữa, nhưng ban đầu sữa mẹ tiết ra không nhiều nên tôi không có bình pha sữa để dùng luôn phiên theo thời gian cách 3 tiếng một lần. Vì vậy, tôi đã phải mua thêm để có đủ 2 bình”.

“Vì cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên tôi hầu như không dùng bình sữa. Tôi chỉ dùng để cho con uống siro thôi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chỉ cần mua đồ dùng ở mức tối thiểu, nếu thiếu thì bạn có thể mua thêm cho đủ. Còn sữa bột thì khi ra viện cũng được tặng hàng mẫu, nên cũng không cần phải chuẩn bị trước.”

“Tôi khử trùng bình sữa cho bé bằng lò vi sóng. Vì nếu dùng dung dịch khử trùng thì phải ngâm khoảng 1 tiếng, còn nếu đun sôi thì đun xong bình sữa sẽ rất nóng, không thể dùng được ngay.”

“Sau khi ra viện, tôi đã dùng ngay máy vắt sữa, nhưng tôi lại không thể tự đi mua được nên đã phải nhờ mẹ tôi. Mặc dù không bắt buộc, nhưng tốt nhất vẫn nên tìm hiểu và chuẩn bị trước”.

“Tôi nghĩ không cần miếng lót thấm sữa nếu như sữa không tiết ra quá nhiều, nên trước khi sinh tôi đã không chuẩn bị. Thế nhưng khi cơ thể mẹ đã ổn định, sữa tiết ra nhiều … có khi chỉ cần nghe thấy tiếng bé khóc là sữa đã chảy ra, rất khổ”.

“Khi mang thai, tôi hoàn toàn không nghĩ tới việc dùng gối cho con bú. Nhưng sau khi sinh, không có gối cho con bú hóa ra rất bất tiện, dù có xếp gối để ở dưới chân thì cũng vẫn khó cho con bú. Gối cho con bú còn có thể dùng làm gối ôm trong lúc mang thai vì vậy, bạn nên chuẩn bị càng sớm càng tốt”.

“Tôi đã không mua áo choàng sau sinh, nên khi đi ra ngoài chỉ khoảng 3 tiếng thôi mà đã căng sữa, rất khó chịu. Sau khi sinh rất khó đi ra ngoài mua, nên tôi đã phải nhờ người khác mua hộ”.

“Áo lót cho con bú rất tiện. Khi đi ra ngoài, đặc biệt là vào mùa đông, nếu chỉ mặc áo ngoài là áo cho con bú, còn bên trong là áo lót thông thường thì phải vén áo ngực bên trong lên mới cho bú được, rất khó chịu”.

“Có bình đun nước rất tiện. Vì lúc nào cũng có ngay nước nguội và nước nóng để pha sữa, trong thời kỳ cho con bú cũng dễ dàng lấy nước uống khi bạn khát.”

(Theo: bobby)

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us