Cách nhỏ nước muối đúng cách vào mũi trẻ sơ sinh

Còn gì tệ hơn khi biết đứa con nhỏ của bạn đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết? Khi nói đến vi-rút như cảm lạnh thông thường, bạn không thể làm gì để tự điều trị cảm lạnh. Tuy nhiên, bạn có thể điều trị các triệu chứng đi kèm với cảm lạnh.

Nếu bạn có một đứa trẻ bị nghẹt mũi, khó chịu và bạn đang tìm kiếm thứ gì đó để giúp con xoa dịu, bạn có các lựa chọn, bao gồm cả việc sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi.

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Thuốc nhỏ mũi nước muối là gì?

Nước muối là một dung dịch nước muối được sử dụng để rửa mũi và giúp giảm sưng và nghẹt mũi . Chúng có sẵn để mua tại quầy hoặc bạn có thể tự pha dung dịch muối tại nhà.

Tắc nghẽn là một tác dụng phụ của cảm lạnh thông thường. Bé chỉ thở bằng mũi và không thở bằng miệng. Do đó, nghẹt mũi làm cản trở nhịp thở của trẻ, đặc biệt là trong khi bú.

Tại sao chúng được sử dụng cho trẻ sơ sinh?

Thuốc không kê đơn cho người lớn được thiết kế để giảm sưng và cho phép thở dễ dàng hơn. Mặc dù chúng không phải là một lựa chọn cho trẻ nhỏ, nhưng sử dụng dung dịch nước muối dưới dạng thuốc nhỏ mũi có thể giúp giảm nghẹt mũi.

Muối trong dung dịch nước muối giúp giảm viêm trong màng nhầy. Giải pháp này cũng sẽ giúp nới lỏng mọi tắc nghẽn trong khi khôi phục độ ẩm cho xoang.

Những loại thuốc nhỏ này thường được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì chúng không chứa bất kỳ loại thuốc nào. Chúng an toàn để sử dụng cho đứa con nhỏ của bạn và chúng có thể giúp giảm bớt nhu cầu của bé.

Tắc nghẽn là một tác dụng phụ của cảm lạnh thông thường. Bé chỉ thở bằng mũi và không thở bằng miệng. Do đó, nghẹt mũi làm cản trở nhịp thở của trẻ, đặc biệt là trong khi bú .

Tại sao chúng được sử dụng cho trẻ sơ sinh?

Thuốc không kê đơn cho người lớn được thiết kế để giảm sưng và cho phép thở dễ dàng hơn. Mặc dù chúng không phải là một lựa chọn cho trẻ nhỏ, nhưng sử dụng dung dịch nước muối dưới dạng thuốc nhỏ mũi có thể giúp giảm nghẹt mũi.

Muối trong dung dịch nước muối giúp giảm viêm trong màng nhầy. Giải pháp này cũng sẽ giúp nới lỏng mọi tắc nghẽn trong khi khôi phục độ ẩm cho xoang.

Những loại thuốc nhỏ này thường được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì chúng không chứa bất kỳ loại thuốc nào. Chúng an toàn để sử dụng cho đứa con nhỏ của bạn và chúng có thể giúp giảm bớt nhu cầu của bé.

Thuốc nhỏ nước muối có giúp con tôi không?

Cảm lạnh thông thường và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác có thể gây tắc nghẽn hoặc “nghẹt mũi”. Thuốc nhỏ và xịt nước muối và rửa xoang có thể giúp giảm tắc nghẽn.

Các bài thuốc này giúp làm sạch chất nhầy trong mũi và xoang. Điều này có thể giúp thở dễ dàng hơn.

Thuốc nhỏ nước muối không chứa thuốc. Đây là lý do tại sao chúng thường được khuyên dùng cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh khi trẻ bị nghẹt mũi. 1 Tuy nhiên, có thể là một thách thức khi nhỏ thuốc vào mũi em bé.

Các nguyên nhân thường xuyên gây tắc nghẽn cần dùng kháng sinh bao gồm nhiễm trùng tai và nhiễm trùng xoang. Nếu con bạn bị nhiễm trùng và có thể phải dùng kháng sinh, đây là một số chỉ số cần tìm.

 • Viêm tai: Khó chịu ở tai là một dấu hiệu cổ điển của bệnh nhiễm trùng tai. Trẻ có thể khóc và kéo tai. Bạn có thể thấy đỏ hoặc chảy dịch, nhưng thường không có dấu hiệu bên ngoài cho thấy nhiễm trùng tai. Nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng tai, hãy đưa con bạn đến bác sĩ nhi khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra ống tai và màng nhĩ .
 • Sốt: Sốt trên 103 F hoặc 39,5 C, đặc biệt là sốt không đáp ứng tốt với thuốc hoặc tái đi tái lại nhiều lần, có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn (4) .
 • Chảy dịch mũi đặc, đặc biệt nếu có màu: Mặc dù có thể xảy ra nhiều dịch mũi khi bị cảm lạnh, nhưng nó phải trong và không có mùi. Nếu bạn đi ngoài ra chất nhầy đặc, màu xanh lá cây, giống như bùn, thì đã đến lúc bạn phải đến gặp bác sĩ.
 • Ho có đờm: Nếu con bạn ho ra chất nhầy, đặc biệt là nếu có màu xanh đục, thì bạn nên đi khám bác sĩ.
 • Mùi hôi: Nhiễm trùng thường kèm theo mùi hôi. Nếu có mùi hôi, cho dù nó đến từ tai, miệng hay mũi, thì rất có thể đã bị nhiễm trùng đằng sau nó.
 • Dị ứng có thể gây ra các vấn đề tương tự. Nếu con bạn bị nghẹt mũi kéo dài hơn 10 ngày, hãy quay lại gặp bác sĩ để thảo luận về các nguyên nhân thay thế. Con bạn có thể cần một kế hoạch điều trị khác.

Cách nhỏ nước muối sinh lý cho bé

Sau khi có dung dịch nhỏ mũi nước muối, bạn cần chuẩn bị để sử dụng. Chỉ cần nhỏ một đến hai giọt dung dịch vào một lỗ mũi và cho phép nó đi vào khoang mũi. Lặp lại ở phía bên kia.

Tuy nhiên, đây có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn khi bạn có một đứa trẻ khó chịu và vặn vẹo. Để có kết quả tốt nhất, nên thực hiện các bước sau:

 • Dùng ống nhỏ mắt, nhỏ một ít dung dịch nước muối.
 • Đặt trẻ nằm ngang trong lòng bạn, đầu hơi nghiêng về phía sàn – sử dụng trọng lực để giúp dung dịch nước muối đến đúng vị trí cần thiết.
 • Nhỏ một đến hai giọt vào mỗi lỗ mũi.
 • Cho phép em bé nằm nghiêng trong vài phút, nếu có thể. Điều này có thể khuyến khích hắt hơi, giúp nới lỏng và loại bỏ chất nhầy và tắc nghẽn .
 • Sử dụng bóng đèn hút , nhẹ nhàng loại bỏ hết chất nhầy mới bong ra. Vắt hết không khí trong bầu ra ngoài trước khi cho vào lỗ mũi của bé.
 • Dùng thuốc nhỏ mũi trước khi bú để bé có thể thở bằng mũi khi bú. Sử dụng thuốc nhỏ mũi không quá 3 đến 4 giờ một lần.

Các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thực hiện

Khi sử dụng thuốc nhỏ, hãy làm theo một số biện pháp phòng ngừa an toàn cơ bản:

 • Đảm bảo rằng tay của bạn và tất cả các thiết bị đều sạch sẽ. Luôn rửa tay thật sạch trước và sau khi thoa để hạn chế vi trùng lây truyền. Thuốc nhỏ mắt và bầu hút của bạn cũng nên được tiệt trùng sau mỗi lần sử dụng.
 • Nếu trẻ bắt đầu ho, hãy cho trẻ ngồi dậy.
 • Suy nhược, hôn mê, khó thở và nhịp tim bất thường không bao giờ là bình thường và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Mẹo để điều hướng tắc nghẽn

Ngoài việc sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho trẻ, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để giúp giảm nghẹt mũi:

 • Sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương mát để làm ẩm không khí.
 • Dầu bôi trơn nhẹ nhàng dưới mũi có thể giúp ngăn ngừa da thô, nứt nẻ .
 • Hơi nước ấm từ vòi hoa sen nước nóng có thể giúp làm lỏng chất nhầy bị mắc kẹt. Bạn có thể bế con trong phòng tắm khi nước chảy trong vòi hoa sen.
 • Giữ cho em bé của bạn đủ nước.
 • Đúng là bạn không thể rút ngắn thời gian cảm lạnh thông thường, nhưng bạn có thể giúp con bạn vượt qua dễ chịu hơn. Những kỹ thuật này, cùng với việc sử dụng thuốc nhỏ mũi, có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho con bạn.

Các bước áp dụng thuốc nhỏ mũi

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có các công cụ phù hợp. Bạn sẽ cần nước muối sinh lý nhỏ mũi vô trùng và một ống tiêm có bầu sạch. Bạn có thể mua chúng ở bất kỳ hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa nào.

 • Ôm con vào lòng. Em bé phải ở tư thế thẳng đứng hoặc hơi ngả lưng. Đặt phần sau của đầu em bé trên cánh tay của bạn.
 • Nhỏ 2 hoặc 3 giọt nước muối vào một lỗ mũi.
  Chờ một vài giây. Điều này sẽ cho phép nước muối đi vào mũi.
  Hướng ống tiêm bóng đèn ra xa em bé của bạn. Bóp đầu bóng đèn để đẩy hết không khí ra ngoài.
  Giữ chặt bầu và đặt đầu nhỏ vào lỗ mũi mà bạn nhỏ thuốc vào.
  Nhẹ nhàng thả bóng đèn. Điều này sẽ tạo ra lực hút để loại bỏ chất nhầy và nước muối thừa trong mũi của bé.
 • Bóp ống tiêm bóng đèn vào bồn rửa hoặc cốc để đẩy chất trong nó ra ngoài.
 • Chờ một vài phút. Điều này sẽ giúp bé có thời gian bình tĩnh lại nếu quá trình này gây khó chịu.
 • Lặp lại các bước từ 2 đến 7 ở lỗ mũi còn lại.
 • Tốt nhất bạn nên hạn chế hút không quá hai lần một ngày. Hơn thế nữa có thể dẫn đến sưng mũi,

Mẹo sử dụng thuốc nhỏ nước muối cho bé

Những mẹo này có thể giúp quá trình diễn ra suôn sẻ:

 • Nếu bé bực bội hoặc vặn vẹo, hãy nhờ người lớn khác giúp đỡ. Người thứ hai có thể giúp giữ yên đầu và tay của em bé.
 • Nhỏ nước muối sinh lý trước khi trẻ bú hoặc đi ngủ.
 • Dùng khăn ấm hoặc tăm bông để làm sạch lỗ mũi.

Ống tiêm bằng bóng đèn có thể khó làm sạch và có thể chứa vi khuẩn. Đảm bảo làm sạch ống tiêm bóng đèn của bạn sau mỗi lần sử dụng. Sử dụng xà phòng và nước. Chỉ hút hết không khí trong bóng đèn ra ngoài khi nó không ở trong mũi của bé.

Điều quan trọng nữa là học cách nhận biết liệu con bạn có bị khó thở hay không . Trẻ sơ sinh thở bằng mũi, vì vậy trẻ có thể khó nhận đủ oxy khi bị ốm. Các dấu hiệu không phải lúc nào cũng rõ ràng và có thể bao gồm:

 • Thở khò khè
 • Da hơi xanh
 • Mũi lóe lên
 • Liên sườn rút lại , đó là khi giữa các xương sườn chìm xuống rõ rệt theo từng nhịp thở

CẤP CỨU Y TẾ

Gọi 115 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất nếu con bạn:

 • khó thở hoặc thở rất ồn ào.
 • thở nhanh với hơn 40 nhịp thở mỗi phút.
 • phổng mũi khi thở.
 • có làn da nhuốm màu xanh lam, đặc biệt là xung quanh môi hoặc lỗ mũi.
 • có dấu hiệu mất nước , chẳng hạn như tã ướt giảm, miệng khô và khóc không ra nước mắt.
 • bị nôn mửa hoặc tiêu chảy nghiêm trọng.

Tóm tắt

Việc bé có chất nhầy trong mũi, miệng và cổ họng là hoàn toàn lành mạnh – thậm chí đôi khi có nhiều chất nhầy. Bạn không cần phải lo lắng, miễn là trẻ bú, ngủ và thở như bình thường.

Thuốc nhỏ nước muối có thể giúp trẻ thở khi bị nghẹt mũi. Điều quan trọng là phải biết cách nhỏ nước muối sinh lý đúng cách cho trẻ. Quá trình này bao gồm việc nhỏ thuốc vào mũi và sử dụng một ống tiêm có bầu sạch để loại bỏ chất nhầy và nước muối thừa.

Có thể hữu ích nếu nhận được sự hỗ trợ của một người lớn khác. Đảm bảo rửa sạch dụng cụ sau mỗi lần sử dụng. Để ý các dấu hiệu cho thấy bé khó thở.

FAQ – Câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng dư thừa chất nhờn?

Trẻ sơ sinh dễ bị cảm lạnh và nghẹt mũi hơn trẻ lớn hơn vì một vài lý do.

Kích thước nhỏ và thậm chí nhỏ hơn của chúng, các đường mũi sẽ bị tắc nghẽn nhanh chóng. Thêm vào đó, hệ thống miễn dịch đang phát triển của chúng vẫn đang học cách bảo vệ chúng khỏi vi trùng.

Vi trùng hoặc bất cứ thứ gì khác gây kích ứng đường hô hấp mỏng manh của bé sẽ kích hoạt cơ thể tạo thêm chất nhầy. Điều này nhằm mục đích giúp bẫy và bảo vệ chúng khỏi bất cứ thứ gì đang cù bên trong mũi và cổ họng của chúng.

Các tác nhân gây chất nhầy phổ biến cho trẻ sơ sinh (và có thể cho cả bạn nữa) là:

khói thuốc lá
bụi và chất ô nhiễm
vi rút và vi trùng khác
hóa chất
thời tiết thay đổi
Những điều sau đây cũng có thể dẫn đến chất nhầy nhiều hơn bình thường:

nhiễm vi-rút như cảm lạnh hoặc cúm
dị ứng
hen suyễn
viêm phổi
viêm tiểu phế quản
Trong một số trường hợp hiếm hoi, tắc nghẽn quá nhiều chất nhầy trong cổ họng và ngực của em bé là do một căn bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh xơ nang .

Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi trẻ sơ sinh như thế nào?

Bạn có thể tự pha dung dịch nước muối sinh lý tại nhà bằng cách thêm 1 thìa cà phê muối và 1 thìa muối nở vào 2 cốc nước cất . Nếu bạn sử dụng dung dịch tự chế, hãy đổ một lượng nhỏ vào bát sạch. Sử dụng ống tiêm có bầu cao su, bóp ống tiêm và đặt đầu ống vào nước muối.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

  Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

  Follow Us