Chích ngừa trước khi mang thai: Loại vắc xin nào? Giá bao nhiêu? Lịch tiêm chủng?

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai hoặc đã mang thai, bạn có thể biết rằng bạn cần phải luôn kiểm tra sức khỏe trước khi sinh và bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh, tập thể dục và ngủ. Nhưng bạn đã nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm phòng trước và trong khi mang thai chưa?

Bạn chắc chắn nên làm, và đây là lý do tại sao: Mang thai làm suy yếu hệ thống miễn dịch để hỗ trợ em bé đang lớn của bạn, người mà cơ thể bạn coi là người nước ngoài, có nghĩa là với tư cách là một người mẹ, bạn có nhiều nguy cơ mắc phải một thứ gì đó và ốm nặng hơn.

Thêm vào đó, một số bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin, như bệnh ho gà, có thể rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Và nếu bạn được coi là có nguy cơ cao hoặc đang đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ, bạn có thể cần tiêm phòng nhiều hơn. Tuy nhiên, các loại vắc xin khác được coi là không phù hợp và đôi khi không an toàn cho thai kỳ.

Vắc xin giúp bảo vệ người mang thai và trẻ sơ sinh chống lại các bệnh hiểm nghèo

Người mang thai chia sẻ mọi thứ với thai nhi. Điều đó có nghĩa là khi một người mang thai tiêm vắc-xin, cô ấy không chỉ bảo vệ bản thân mà họ còn đang cung cấp cho em bé một số biện pháp bảo vệ sớm.

CDC đưa ra các khuyến nghị về các loại vắc xin cần thiết trước, trong và sau khi mang thai. Hiện nay, CDC khuyến cáo thường quy Tdap và tiêm phòng cúm khi mang thai.

Tiêm vắc-xin Tdap (để giúp bảo vệ khỏi bệnh ho gà), khi mang thai.

Có thể tiêm phòng cúm trước hoặc trong khi mang thai, tùy thuộc vào việc mang thai có phải là mùa cúm hay không.

An toàn cho người mang thai khi tiêm vắc xin ngay sau khi sinh, kể cả khi đang cho con bú.
Một số loại vắc-xin, chẳng hạn như vắc-xin sởi, quai bị, rubella (MMR), nên được tiêm trước khi mang thai một tháng hoặc hơn nếu người mang thai không chủng ngừa khi còn nhỏ.

Không nên tiêm vắc xin vi rút sống, chẳng hạn như MMR và thủy đậu cho người đang mang thai mà nên tiêm trước hoặc sau khi mang thai, nếu có chỉ định. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về vắc-xin MMR, Tdap và cúm trước khi chủng ngừa. Vắc xin COVID-19 cũng được khuyến cáo cho người mang thai. Các loại vắc xin COVID-19 được ủy quyền và khuyên dùng cho người mang thai là vắc xin mRNA Moderna và Pfizer-BioNTech , không chứa vi rút sống và vắc xin vectơ vi rút J & J / Janssen , có nghĩa là vắc xin này sử dụng phiên bản sửa đổi của một loại vi rút khác (véc tơ) để cung cấp các chỉ dẫn quan trọng cho các tế bào của chúng ta. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các loại vắc xin này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Các loại vắc xin tiêm trước khi mang thai

Bệnh thủy đậu (Varicella)

Bạn đã thoát khỏi bệnh thủy đậu khi còn nhỏ? Vào thời điểm đó, việc tránh được sự khốn khổ do tẩm calamine của căn bệnh thời thơ ấu này có thể là một sự may mắn, nhưng bây giờ điều đó có nghĩa là bạn có thể đang thiếu đi khả năng miễn dịch quan trọng.

Mắc bệnh thủy đậu khi trưởng thành có thể khá nghiêm trọng. Và nếu bạn đang mang thai, nó không chỉ khó chịu mà còn có thể gây rắc rối cho đứa con sắp lớn của bạn. Trước khi mang thai, hãy được bác sĩ kiểm tra xem bạn có cần tiêm vắc xin thủy đậu hay không – phụ nữ đã mang thai không nên tiêm vắc xin này.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn không có khả năng miễn dịch với bệnh thủy đậu, vắc-xin sẽ giúp ngăn ngừa thủy đậu. Nếu bạn chưa tiêm hai liều vắc-xin thủy đậu trước đó, bạn sẽ cần hai liều, cách nhau bốn đến tám tuần. Sau đó, nếu bạn có thể, hãy tiếp tục thụ thai cho đến một tháng sau liều thứ hai của bạn.

Sởi, Quai bị và Rubella (MMR)

Ngoài cả ba căn bệnh này đều là những căn bệnh rất khó chịu, rubella – hay còn gọi là bệnh sởi Đức – có thể gây sẩy thai và dị tật bẩm sinh, trong khi nhiễm trùng quai bị làm tăng nguy cơ sẩy thai và bệnh sởi làm tăng tỷ lệ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân. Hơn nữa, bạn không thể chủng ngừa MMR khi mang thai .

Hãy nhớ rằng nếu hồ sơ tiêm chủng của bạn cho thấy rằng bạn đã tiêm vắc xin MMR khi còn trẻ, bạn được coi là được bảo vệ suốt đời và không bao giờ cần tiêm liều nhắc lại. Tuy nhiên, nếu bạn không được chủng ngừa theo lịch thời thơ ấu, bạn nên chủng ngừa và sau đó đợi một tháng trước khi cố gắng thụ thai.

Bạn không chắc liệu mình đã tiêm vắc xin MMR hay chưa và không thể tìm thấy hồ sơ tiêm chủng của mình? Tiêm phòng ngay bây giờ, trước khi bạn thụ thai – ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng, việc tiêm thêm một liều nữa là hoàn toàn an toàn.

Bệnh viêm gan B

Nếu bạn có nguy cơ cao bị nhiễm vi-rút tấn công gan này – giả sử, bạn là nhân viên chăm sóc sức khỏe và bạn tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người bị nhiễm, đó là cách lây truyền viêm gan B, hoặc nếu bạn ‘ đã có nhiều hơn một bạn tình trong sáu tháng qua – khi đó bạn nên đảm bảo rằng mình cập nhật vắc-xin HepB .

Viêm gan B có thể truyền sang thai nhi và có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan. Thuốc chủng này có ba mũi tiêm chủng, nhưng bạn không cần phải uống hết ba liều trước khi thụ thai. Thật an toàn để tiếp tục bộ truyện trong thời kỳ mang thai.

HPV

Vi rút u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục. Ngay bây giờ, hai liều vắc-xin HPV được khuyến cáo cho trẻ từ 11 đến 12 tuổi, mặc dù có thể tiêm cho trẻ từ 9 tuổi trở xuống. Có thể cần tiêm liều thứ ba nếu trẻ chưa được chủng ngừa cho đến khi chúng lớn hơn.

Nó cũng được khuyến nghị cho thanh niên đến 27 tuổi đối với phụ nữ và đến 22 tuổi đối với nam giới chưa được tiêm chủng trước đây khi còn nhỏ. Người lớn từ 27 đến 45 tuổi có thể nói chuyện với bác sĩ của họ để xem liệu họ cũng nên tiêm vắc-xin nếu họ chưa tiêm.

Thuốc chủng ngừa HPV không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai và nên hoãn lại cho đến sau khi sinh con nếu bạn chưa được chủng ngừa và từ 26 tuổi trở xuống.

Nhưng đừng quá lo lắng nếu bạn đã tiêm một liều trong đợt trước khi biết mình có thai. Các nghiên cứu gần đây đã không cho thấy bằng chứng thuyết phục rằng nó có thể gây hại cho thai nhi, ngay cả trong thời kỳ đầu mang thai. Chỉ cần hạn chế dùng thêm bất kỳ liều nào cho đến sau khi sinh khi bạn biết chắc chắn rằng mình đang mong đợi. Và hãy nói với bác sĩ của bạn nếu họ chưa biết.

Các loại vắc xin tiêm khi mang thai

Cúm (tiêm phòng cúm)

Tiêm phòng cúm giúp ngăn ngừa một số chủng cúm , có thể gây khó chịu cho người lớn và nghiêm trọng hơn nhiều (thậm chí gây tử vong) đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và bất kỳ ai mắc bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ đang mong đợi nên tiêm vắc-xin cúm nếu họ đang mang thai trong mùa lạnh và cúm, tốt nhất là vào đầu mùa hoặc lý tưởng nhất là vào cuối tháng 10. Mùa cúm có thể kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 hoặc thậm chí tháng 5. Chỉ cần tránh thuốc xịt mũi có chứa vi rút cúm sống. Thuốc chủng ngừa cúm sẽ bảo vệ phụ nữ mang thai và thai nhi khi họ được sinh ra đến 6 tháng tuổi, khi họ có thể chủng ngừa bệnh cúm cho riêng mình.

Đã tiêm phòng vào năm ngoái? Bạn vẫn nên tiêm một mũi mới này – và hàng năm. Khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian, và việc tiêm phòng cúm được định dạng lại hàng năm để kết hợp với bất kỳ chủng nào mà bác sĩ cho rằng sẽ phổ biến nhất.

Ngoài ra, hãy chắc chắn tiêm phòng nếu bạn dự định mang thai hoặc đang chăm sóc một đứa trẻ nhỏ, và đảm bảo rằng đứa con nhỏ của bạn cũng được tiêm phòng . Nếu bạn không tiêm phòng cúm khi đang mang thai, bạn nên tiêm ngay sau khi sinh con trong khi vẫn còn ở bệnh viện.

Uốn ván, Bạch hầu và Ho gà (Tdap)

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua vết nứt trên da. Độc tố do những vi khuẩn này tạo ra gây ra các triệu chứng hệ thần kinh như co thắt cơ và co giật. Vi khuẩn bạch hầu và ho gà (ho gà) lây lan qua ho và hắt hơi và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp. Thuốc chủng ngừa dành cho người lớn được gọi là Tdap để bảo vệ khỏi cả ba bệnh: uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Tất cả phụ nữ nên tiêm Tdap trong khoảng từ 27 đến 36 tuần của mỗi thai kỳ, tốt nhất là trong vài tuần đầu tiên của thời kỳ mang thai. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh ho gà do một đợt bùng phát trong cộng đồng của bạn hoặc nếu bạn bị cắt sâu trên da và do tiêm nhắc lại uốn ván, thì vắc-xin cũng an toàn để tiêm sớm hơn trong thai kỳ.

Khi bạn tiêm vắc xin Tdap trong khi mang thai, bạn sẽ truyền một số khả năng miễn dịch để giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh ho gà trước khi trẻ đủ tuổi để tiêm vắc xin DTaP cho trẻ em , liều đầu tiên mà trẻ sẽ được tiêm khi được 2 tháng tuổi. Và điều đó rất quan trọng, vì bệnh ho gà rất dễ lây lan và có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ, hệ miễn dịch vẫn đang phát triển.

Các loại vắc xin khác bạn có thể cần trong thời kỳ mang thai

Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm các loại vắc xin này trong thai kỳ nếu bạn gặp các yếu tố nguy cơ cụ thể, chẳng hạn như bị bệnh mãn tính hoặc làm việc hoặc đi du lịch ở những nơi bạn có thể tiếp xúc với bệnh:

 • Thuốc chủng ngừa phế cầu: Những loại vắc-xin này bảo vệ những người có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn này gây ra – tức là những người hút thuốc lá; những người bị bệnh tim, phổi, gan hoặc thận mãn tính; người bị hen suyễn; và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại – bao gồm viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng tai.
 • Thuốc chủng ngừa viêm gan A: Vi-rút viêm gan A, thường lây truyền qua thực phẩm bị nhiễm phân của người bệnh, gây ra tình trạng viêm gan. Nếu bạn bị bệnh gan mãn tính, dùng thuốc có tác nhân gây đông máu hoặc làm việc trong phòng thí nghiệm nơi bạn tiếp xúc với vi rút viêm gan A, bạn có thể cần chủng ngừa này. Bác sĩ cũng có thể quyết định tiêm cho bạn nếu bạn đang đi du lịch đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn, bao gồm Mexico, Đông Âu và Trung hoặc Nam Mỹ.
 • Thuốc chủng ngừa viêm gan B: Vi-rút viêm gan B cũng gây ra bệnh gan và lây truyền qua quan hệ tình dục, dịch cơ thể hoặc dùng chung kim tiêm dưới da và nó có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan B – ví dụ: bạn là nhân viên chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân chạy thận, đã quan hệ tình dục với nhiều hơn một bạn tình trong sáu tháng qua, mắc bệnh tiểu đường và dưới 50 tuổi hoặc đang đi du lịch đến một nơi phổ biến bệnh viêm gan B, bao gồm nhiều quốc gia ở Châu Phi, Trung Đông, Châu Á và Tây Âu – bạn nên tiêm phòng khi mang thai.
 • Vắc xin viêm não mô cầu: Nhiễm vi khuẩn não mô cầu có thể dẫn đến viêm màng não nặng (nhiễm trùng màng bao phủ não) và có thể tiến triển cực kỳ nhanh chóng, đôi khi gây tử vong trong 24 đến 48 giờ. Tin tốt là căn bệnh này không phổ biến ở Hoa Kỳ, nhưng bạn có thể cần phải chủng ngừa viêm màng não mô cầu nếu bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn.

Các loại vắc xin cần tránh khi mang thai

Có một số loại vắc xin mà bạn chắc chắn không nên tiêm khi mang thai. Mặc dù trong một số trường hợp chưa có bằng chứng chắc chắn về các vấn đề liên quan đến các loại vắc xin này, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh chúng an toàn cho bạn và con bạn – đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên tránh các loại vắc xin sau khi bạn đang mang thai.

Bệnh thủy đậu (Varicella)
Nếu bạn chưa được chủng ngừa vi-rút thủy đậu, bạn nên tiêm vắc-xin này trước khi thụ thai. Vì vắc-xin có chứa vi-rút sống, nên nó không an toàn cho phụ nữ đã mang thai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn mang thai nếu bạn chưa bao giờ bị thủy đậu khi còn nhỏ hoặc chưa bao giờ được tiêm phòng khi còn nhỏ.

Nếu bạn tiếp xúc với vi rút varicella khi đang mang thai – chẳng hạn như lớp mầm non của cháu trai bạn bị bùng phát dịch – và chưa nhận được vắc xin, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm globulin miễn dịch varicella-zoster, loại này có thể cung cấp cho bạn khả năng miễn dịch tạm thời và ngăn ngừa các biến chứng nếu bạn gặp phải trường hợp thủy đậu.

MMR
Giống như varicella, vắc-xin MMR (viết tắt của bệnh sởi, quai bị và rubella) có chứa vi-rút sống, vì vậy nó không an toàn cho phụ nữ đã mang thai. Nếu có thể, hãy cố gắng đợi bốn tuần kể từ khi nhận vắc-xin đến khi mang thai.

Bệnh zona (Zoster)
Mũi tiêm này bảo vệ mọi người khỏi bệnh zona – giống như bệnh thủy đậu, do vi rút varicella zoster gây ra. Nó phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi và ở những người có một số vấn đề y tế.

Không có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của vắc-xin đối với phụ nữ mang thai, vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm – nếu nó được khuyến nghị cho bạn trước 50 tuổi – sau khi bạn sinh.

Những lưu ý khi tiêm vắc xin

Một số loại vắc xin cho chuyến du lịch

CDC cho biết bạn không nên tiêm các loại vắc xin sau vì chưa có đủ nghiên cứu trên phụ nữ mang thai để xác định liệu chúng có an toàn cho em bé hay không:

 • BCG (cho bệnh lao)
 • Bệnh viêm não Nhật Bản
 • Bệnh thương hàn

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những loại vắc xin này an toàn nếu bạn đang cho con bú – và nếu bạn tiêm những mũi này sau khi sinh, bạn sẽ truyền một số miễn dịch tạm thời cho con bạn thông qua sữa mẹ.

Tôi có nên chủng ngừa COVID-19 khi mang thai không?

Các chuyên gia hàng đầu bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi (SMFM) khuyến cáo những người mang thai và cho con bú nên tiêm vắc-xin COVID-19 .

Một phân tích gần đây về dữ liệu từ công cụ báo cáo COVID-19 của CDC V-safe cho thấy rằng việc tiêm phòng sớm khi mang thai (trước 20 tuần) không làm tăng nguy cơ sẩy thai. Trong số gần 2.500 phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin mRNA COVID-19 trước ngày 19 tháng 7 năm 2021, tỷ lệ được báo cáo vẫn tương tự như mức trung bình trước đại dịch

So với những người không mang thai, phụ nữ mang thai cũng tăng nguy cơ bị bệnh nặng và nhập viện do COVID-19. Các loại vắc-xin này cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả biến thể Delta rất dễ lây lan. Các chuyên gia hàng đầu cũng lưu ý rằng rủi ro nhiễm COVID-19 khi đang mang thai – bao gồm cả nguy cơ sinh non tăng cao – có khả năng cao hơn so với rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng vắc-xin khi đang mang thai.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 được cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người ở Hoa Kỳ, bất kể tình trạng nhập cư hay bạn có bảo hiểm y tế hay không. Để tìm địa điểm tiêm vắc xin COVID-19 gần bạn, hãy truy cập Vaccines.gov .

Các loại vắc xin mà bạn đời và gia đình của bạn nên tiêm

Bất kỳ ai chăm sóc hoặc dành nhiều thời gian cho em bé của bạn – bao gồm ông bà, anh chị em, người chăm sóc, người giữ trẻ và người chăm sóc ban ngày – cũng nên cập nhật về các mũi tiêm của họ. Tất cả họ đều nên chủng ngừa cúm, vì loại vi-rút này rất phổ biến và công thức thuốc thay đổi hàng năm. Và cũng đảm bảo rằng họ được cập nhật vắc-xin Tdap hoặc DTaP, vì bệnh ho gà rất dễ lây lan và thống kê cho thấy hầu hết trẻ sơ sinh bị ho gà từ một thành viên trong gia đình.

CDC cũng khuyến cáo rằng tất cả các cá nhân từ 12 tuổi trở lên nên chủng ngừa COVID-19 ngay khi có sẵn cho họ. Thuốc chủng ngừa COVID-19 được cung cấp miễn phí, bất kể tình trạng nhập cư hay bạn có bảo hiểm y tế hay không. Để tìm địa điểm tiêm vắc xin COVID-19 gần bạn, hãy truy cập Vaccines.gov

Các loại vắc xin sống thường không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai.

Nếu một người mang thai không tiêm MMR khi còn nhỏ, cô ấy nên chủng ngừa trước khi mang thai .
Tất cả các loại vắc xin đều được tuân theo các tiêu chuẩn an toàn cao nhất – nghĩa là chúng được nghiên cứu và theo dõi cẩn thận về các tác dụng phụ. Vắc xin cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào, có nghĩa là chúng có thể có một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, hầu hết những người tiêm vắc xin không có tác dụng phụ hoặc chỉ có tác dụng phụ nhẹ. CDC liên tục theo dõi tính an toàn của vắc-xin và các tác dụng phụ thường gặp nhất là nhẹ và tự biến mất nhanh chóng (mẩn đỏ, sưng và đau tại vị trí tiêm vắc-xin. Các tác dụng phụ có thể xảy ra khác liên quan đến vắc-xin COVID-19 là mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt và buồn nôn.).

Bảng giá tiêm chủng theo từng mũi lẻ

Với những thai phụ đã mang thai đến lần thứ 2 trở lên, đã tiêm đủ vắc-xin vào đợt trước thì có thể chọn mũi tiêm lẻ để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo đủ lượng kháng thể. Giá từng mũi như sau:

 • Sởi – Quai bị – Rubella: 305.000 – 366.000/mũi.
 • Uốn ván: 100.000 – 120.000/mũi.
 • Thủy đậu: 700.000 – 1.100.000/mũi.
 • Viêm gan B: 560.000 – 672.000/mũi.
 • Cúm: 190.000 – 228.000/mũi.

Lịch tiêm chủng cho mẹ bầu mang thai lần đầu

Trước khi mang thai

 • Sởi – Quai bị – Rubella: Trước khi có thai ít nhất từ 1 – 3 tháng sẽ tiêm 1 mũi và không tiêm khi đã mang thai.
 • Thủy đậu: Trước khi mang thai ít nhất từ 1 – 3 tháng tiêm 2 mũi và không tiêm khi đã mang thai.
 • Cúm: Tiêm 1 mũi/năm, có thể tiêm vào mọi thời điểm nhưng nên tránh tiêm vào 3 tháng đầu của thai kỳ (khi này thai còn rất yếu)
 • Viêm gan B: Với loại bệnh này mẹ bầu cần tiêm 3 mũi vắc-xin.
 • Lần tiêm đầu tiên vào bất kỳ thời điểm nào trước khi có thai.
 • Mũi 2 tiêm cách sau mũi đầu tiên 1 tháng.
 • Mũi 3 tiêm cách sau mũi thứ hai 6 tháng.

Trong quá trình mang thai

 • Uốn ván: Uốn ván là bệnh rất nguy hiểm vì thế mà mũi tiêm vắc-xin cũng nhiều hơn với đầy đủ 5 mũi như sau:
 • Mũi 1: Tiêm vào thời điểm mang thai lần đầu và phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, 3 tháng giữa thai kỳ sẽ là thời điểm tốt để tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: Mũi này phải được tiêm sau mũi đầu ít nhất 1 tháng hoặc trước khi sinh ít nhất 1 tháng.
 • Mũi 3: Mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 ít nhất 6 tháng hoặc kỳ có thai lần sau.
 • Mũi 4: Mũi thứ 4 cách mũi thứ 3 ít nhất 1 năm hoặc kỳ có thai lần sau.
 • Mũi 5: Mũi thứ 5 cách mũi thứ 4 ít nhất 1 năm hoặc kỳ có thai lần sau.

Nguồn bài viết tham khảo:

 • Vaccines.gov
 • www.whattoexpect.com
 • www.cdc.gov
 • www.who.int
Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

  Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

  Follow Us