Em bé sắp ra đời: Những điều cần biết về sự giãn nở cổ tử cung

Không có gì bí mật khi cơ thể bạn sẽ trải qua một số thay đổi lớn trong thai kỳ để sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Dịch tiết âm đạo của bạn có thể tăng lên và đặc hơn, và vết sưng của bạn có thể giảm xuống khi em bé “tụt” sâu hơn vào xương chậu của bạn. Nhưng một quá trình chuyển đổi không rõ ràng ở bên ngoài là sự giãn nở cổ tử cung. Một vài tuần trước khi em bé chào đời, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ bắt đầu kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở chưa (bạn nghĩ làm thế nào để đầu em bé lọt qua ống sinh?). Việc giãn nở cổ tử cung đòi hỏi điều gì, tầm quan trọng của nó đối với quá trình chuyển dạ và sinh nở và liệu có thể đẩy nhanh quá trình này không? Ở đây, chúng tôi chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về sự giãn nở cổ tử cung trong thai kỳ và chuyển dạ.

Sự giãn nở cổ tử cung là gì?

Gần cuối tam cá nguyệt thứ ba, cổ tử cung sẽ mềm ra để bắt đầu quá trình bong ra (làm mỏng và giãn ra) và giãn ra (mở ra) để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Sự giãn nở là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ về việc mở cổ tử cung: làm mỏng cổ tử cung, diễn ra để tạo một lỗ mở từ tử cung của bạn đến ống sinh để em bé của bạn có thể được sinh ra.

Xóa mở cổ tử cung là hiện tượng cổ tử cung của thai phụ căng giãn và mỏng dần khi có dấu hiệu chuyển dạ. Ở mỗi giai đoạn chuyển dạ, độ xóa cổ tử cung sẽ khác nhau. Mức độ 0% nghĩa là kích thước cổ tử cung chưa thay đổi; mức độ 50% nghĩa là kích thước bề dày của cổ tử cung chỉ bằng 1 nửa do với bình thường.

Trong quá trình chuyển dạ, bạn sẽ nghe nhiều về hiện tượng giãn nở và xóa mở cổ tử cung , cả hai đều đề cập đến những thay đổi xảy ra ở cổ tử cung khi cơ thể chuẩn bị sinh em bé. Vào cuối thai kỳ, khi quá trình chuyển dạ đến gần, cổ tử cung phải mỏng và mở ra để chứa em bé trong quá trình sinh nở.

Để sinh thường, cổ tử cung cần phải giãn ra 10 centimetres (cm) và xóa 100 phần trăm. Cổ tử cung phải được giãn ra hoàn toàn để người mẹ bắt đầu đẩy em bé qua kênh sinh.

Mặc dù sự giãn nở cổ tử cung là cần thiết để quá trình chuyển dạ diễn ra, nhưng việc giãn nở không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển dạ thực sự đang bắt đầu.

Trong một số trường hợp, phụ nữ sẽ giãn ra vài cm trước ngày dự sinh. Một số khác sẽ giãn ra nhanh hơn nhiều, chỉ trong vài giờ và chuyển tiếp nhanh chóng giữa các giai đoạn chuyển dạ.

Triệu chứng giãn cổ tử cung

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) giải thích rằng cổ tử cung có thể bắt đầu giãn ra vài ngày trước khi quá trình chuyển dạ thực sự bắt đầu. Tại thời điểm này, hầu hết phụ nữ sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng giãn nở cổ tử cung nào. Nhưng một lời khuyên lớn rằng sự giãn nở đã bắt đầu? Bạn có thể bị mất nút nhầy ; đây là một khối chất nhầy dày ngăn chặn việc mở tử cung khi mang thai. Khi cổ tử cung bắt đầu mở ra, nút nhầy sẽ bong ra và chảy ra ngoài giống như dịch tiết.

Bạn thường sẽ không thể cảm nhận được cổ tử cung mở ra , nhưng những gì bạn sẽ cảm nhận được là các cơn co thắt tử cung có tác dụng kéo cổ tử cung mở ra. “Khi tử cung co lại, nó sẽ kéo cổ tử cung lên một cách từ từ và đều đặn, dẫn đến việc cổ tử cung mở rộng hơn. Mức độ đau đớn của những cơn co thắt này khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Các giai đoạn chuyển dạ là gì?

Thông thường có ba giai đoạn chuyển dạ khi sinh con.

Giai đoạn 1:

Giai đoạn một là giai đoạn dài nhất và được chia thành ba phần. Trong thời gian đầu chuyển dạ, cổ tử cung mở rộng đến 3 cm. Chuyển dạ tích cực xảy ra trong khoảng từ 3 đến 7 cm. Giai đoạn chuyển tiếp nằm giữa 7 cm và giãn nở hoàn toàn ở 10 cm.

Giai đoạn 2:

Giai đoạn hai là sau khi giãn hoàn toàn cho đến khi em bé chào đời.

Giai đoạn 3:

Trong giai đoạn này, nhau thai được chuyển giao.

Trong tháng thứ 9 của thai kỳ, bác sĩ sẽ bắt đầu tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chuẩn bị chuyển dạ. Những lần thăm khám trước khi sinh này có thể bao gồm khám bên trong để kiểm tra cổ tử cung của bạn. Bác sĩ sẽ xác nhận xem cổ tử cung của bạn có bị giãn và bong ra hay không.

Những điều khác xảy ra trong quá trình giãn nở và xóa bỏ. Bạn sẽ mất nút nhầy đã bịt kín lỗ cổ tử cung của bạn trong thời kỳ mang thai.

Bạn có thể nhận thấy điều này trong quần lót hoặc nhà vệ sinh. Bạn có thể mất nút nhầy bất cứ nơi nào từ vài giờ đến vài tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Bạn cũng có thể nhận thấy hiện tượng ra máu, một thuật ngữ ám chỉ việc các mao mạch ở cổ tử cung của bạn bị vỡ. Điều này có thể làm cho dịch nhầy âm đạo có màu hồng hoặc đỏ.

Bạn sẽ biết mình đang chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực (giai đoạn hai của giai đoạn đầu tiên) khi bạn bắt đầu cảm thấy các cơn co thắt ngày càng mạnh hơn và duy trì bất kể bạn thay đổi tư thế thường xuyên như thế nào.

Làm thế nào để cổ tử cung mở nhanh hơn?

Bạn không thể tự mình làm được nhiều điều để giúp cổ tử cung giãn ra nhanh hơn. T

Để cổ tử cung giãn ra, bạn cần có những cơn co tử cung mạnh. Cách tốt nhất để thực hiện những điều này là hỗ trợ quá trình giải phóng oxytocin tự nhiên trong cơ thể. Dưới đây là một số cách để làm điều này:

Đi dạo

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của trọng lực. Khi đi bộ, em bé của bạn sẽ ấn vào cổ tử cung, điều này có thể hỗ trợ cổ tử cung của bạn giãn ra dễ dàng hơn.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tham gia tập thể dục dưới nước thường xuyên trong suốt thai kỳ trải qua giai đoạn chuyển dạ đầu tiên và thứ hai ngắn hơn so với những người không tập thể dục theo cách tương tự. Tập thể dục nhẹ trong giai đoạn đầu chuyển dạ cũng có thể hữu ích. Các bác sĩ sản khoa giải thích rằng chuyển động có thể tăng cường oxytocin, điều này sẽ dẫn đến các cơn co thắt mạnh hơn và cổ tử cung giãn ra nhanh hơn. Nói cách khác, khi những cơn co thắt thông thường đó bắt đầu hoạt động, hãy cân nhắc thực hiện một số bài tập cường độ thấp để làm giãn cổ tử cung nhanh hơn hoặc chỉ cần đi dạo khi bạn vẫn có thể.

Hãy thử quan hệ tình dục

Mặc dù không có sự đồng thuận chắc chắn, nhưng một số nghiên cứu và bằng chứng giai thoại phong phú đã liên kết quan hệ tình dục vào khoảng thời gian dự sinh với những thay đổi ở cổ tử cung mà cuối cùng có thể thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Các prostaglandin trong tinh dịch có khả năng giúp giải phóng tinh dịch, trong khi việc giải phóng oxytocin từ cực khoái có thể khiến các cơn co thắt gây giãn nở diễn ra. Quan hệ tình dục vào cuối thai kỳ thường được coi là an toàn; tuy nhiên, một số bà mẹ tương lai có các yếu tố nguy cơ nhất định có thể phải kiêng cữ, vì vậy hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để được bật đèn xanh.

Kích thích núm vú

Nếu bạn đã quá ngày dự sinh, bạn có thể giúp cổ tử cung của mình sẵn sàng chuyển dạ và kích hoạt quá trình giải phóng oxytocin tự nhiên của cơ thể bằng cách kích thích núm vú bằng biểu cảm hoặc bơm bằng tay. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng kích thích núm vú có thể gây ra các cơn co thắt đặc biệt dữ dội và kéo dài.

Châm cứu

Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng châm cứu có thể là một cách hiệu quả để giúp làm chín cổ tử cung, bắt đầu quá trình chuyển dạ và thậm chí rút ngắn thời gian từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi sinh.

Dùng hoa anh thảo buổi tối.

Bác sĩ sản khoa cho biết một lựa chọn khác là “đặt một viên dầu hoa anh thảo vào âm đạo để làm mềm cổ tử cung và khuyến khích nó dễ tiếp nhận các cơn co thắt chuyển dạ hơn”. Tuy nhiên, kỹ thuật này có phần gây tranh cãi và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó không nhất thiết phải hiệu quả. Một lần nữa, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ sản khoa của bạn trước khi áp dụng với phương pháp này.

Có cách nào để cổ tử cung mở nhanh hơn khi chuyển dạ không?

Nếu ngày dự sinh của bạn vẫn còn vài tuần nữa, điều tốt nhất bạn có thể làm là chờ đợi tự nhiên diễn ra:

Hãy để cổ tử cung của bạn chuẩn bị theo cách hiệu quả và thoải mái nhất có thể cho bạn và em bé.

Nhưng có thể có những lý do y tế để đẩy nhanh quá trình giãn nở cổ tử cung và bắt đầu chuyển dạ. Can thiệp y tế có thể là một ý tưởng tốt nếu:

 • bạn đã quá ngày dự sinh gần hai tuần và quá trình chuyển dạ vẫn chưa bắt đầu
 • nước của bạn đã bị vỡ, nhưng bạn không trải qua các cơn co thắt
 • bạn bị nhiễm trùng trong tử cung
 • em bé của bạn không phát triển với tốc độ ổn định
 • không có đủ nước ối xung quanh em bé của bạn
 • bạn bị bong nhau thai, khi nhau thai bong ra khỏi thành tử cung trước khi sinh
 • bạn có một tình trạng y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, gây nguy hiểm cho bạn hoặc em bé của bạn

Nếu bất kỳ tình huống nào trong số này áp dụng cho bạn và cổ tử cung của bạn vẫn chưa bắt đầu giãn ra và bong ra, bác sĩ của bạn có một vài lựa chọn:

Thuốc: Bác sĩ có thể bôi hormone prostaglandin tại chỗ vào cổ tử cung của bạn hoặc đặt thuốc đạn prostaglandin vào âm đạo của bạn. Hormone này làm cho cổ tử cung mềm ra và bắt đầu co thắt.
Tước màng ối: Nếu túi ối của bạn vẫn còn nguyên vẹn, việc tước màng ối có thể kích hoạt quá trình chuyển dạ. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ dùng ngón tay vuốt vào màng kết nối với túi ối, điều này có thể kích hoạt tử cung giải phóng prostaglandin.
Một dạng tổng hợp của hormone oxytocin là một lựa chọn khác mà bác sĩ của bạn có thể cân nhắc, đặc biệt nếu gel hoặc thuốc đạn prostaglandin không hoạt động. Nó được quản lý thông qua IV và nó thường gây ra các cơn co thắt trong khoảng 30 phút.

FAQ – Câu hỏi thường gặp

Kích thích núm vú có giúp bạn giãn nở nhanh hơn không?

Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi thử kích thích núm vú. Nó nên tránh với thai kỳ có nguy cơ cao.

Kích thích núm vú là một cách tự nhiên để gây chuyển dạ vì nó kích hoạt giải phóng oxytocin, có thể gây ra các cơn co thắt. Mặc dù nó không liên quan trực tiếp đến sự giãn nở, nhưng bất cứ điều gì bắt đầu chuyển dạ đều có ích.

Bạn có thể kích thích núm vú của mình bằng tay, bằng máy hút sữa hoặc nhờ đối tác của bạn tham gia. Chỉ cần đừng lạm dụng nó: Mỗi lần chỉ bú một bên vú (khoảng năm phút mỗi bên) và nghỉ ngơi trong các cơn co thắt.

Ăn gì, uống gì để cổ tử cung mở nhanh?

Quả dứa

Bạn có thể đã đọc rằng ăn cả quả dứa hay uống nước ép dứa có thể bắt đầu chuyển dạ do enzyme bromelain, được cho là giúp làm mềm cổ tử cung và kích hoạt các cơn co thắt. Một lần nữa, lý thuyết này vẫn chưa được hỗ trợ bởi bằng chứng lâm sàng.

Rất ít nghiên cứu xem việc ăn dứa hoặc uống nước ép dứa như một cách để gây chuyển dạ, nhưng một nghiên cứu nhỏ hiện chỉ cho thấy rằng chiết xuất dứa có thể gây ra các cơn co thắt khi bôi trực tiếp lên các mẫu mô chứ không phải khi ăn dứa.

Thức ăn cay

Thức ăn cay có thể gây kích ứng ruột của bạn, giống như dầu thầu dầu (mặc dù nhẹ nhàng hơn), có thể gây chuột rút và co bóp tử cung đối với những phụ nữ đã bị giãn nở. Điều đó nói rằng, không có bằng chứng nào chứng minh cho lý thuyết rằng thức ăn cay gây ra chuyển dạ.

Cho đến nay, chỉ có một nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn đồ cay và chuyển dạ — nhưng nghiên cứu đó chỉ tập trung vào sinh non. Việc chấm thức ăn trong nước sốt nóng vẫn chưa được chứng minh là có tác dụng kích thích chuyển dạ cho phụ nữ mang thai ở tuần thứ 40 hoặc lâu hơn.

Một điều thức ăn cay rất có thể gây ra? Chứng ợ nóng – mà có lẽ bạn đã trải qua quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

Ngoài danh sách các loại thực phẩm nên tránh khi mang thai, chẳng hạn như sữa chưa tiệt trùng, thịt nấu chưa chín, hải sản sống và thịt nguội, một số loại thực phẩm có liên quan đến việc bắt đầu chuyển dạ quá sớm.

Chà là

Trong một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ ăn sáu quả chà là mỗi ngày trong tháng trước ngày dự sinh có khả năng tự chuyển dạ cao hơn và có độ giãn cổ tử cung cao hơn khi nhập viện. Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy rằng ăn quả chà là không ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ bắt đầu, nhưng có thể giúp ích cho các giai đoạn chuyển dạ sau này.

Chà là có nhiều chất xơ tự nhiên và lượng chất xơ tăng đột ngột có thể gây ra chuột rút và các vấn đề về tiêu hóa, vì vậy có thể tác động của việc ăn thêm chà là mỗi ngày cũng tương tự như tác động của việc ăn nhiều thức ăn cay khi mang thai. Điều đó nói rằng, không có nghiên cứu sâu hơn, không có bằng chứng nào cho thấy quả chà là có hiệu quả trong việc kích thích chuyển dạ.

Cà tím

Ăn cà tím để kích thích chuyển dạ chưa được nghiên cứu, vì vậy không có bằng chứng y tế nào cho thấy nó có tác dụng.

Không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ loại thực phẩm nào sẽ bắt đầu chuyển dạ trước khi cơ thể bạn khỏe mạnh và sẵn sàng. Vì vậy, bạn có thể phải tận dụng tối đa thời gian chờ đợi.

Có mẹo giúp sinh sớm không?

Mặc dù những ngày cuối cùng của thai kỳ có thể khiến bạn bực bội và khó chịu, nhưng điều quan trọng là bạn phải đảm bảo an toàn và giữ cho mình khỏe mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ và cung cấp đủ nước… hoàn toàn trái ngược với cảm giác của bạn sau cơn đau dạ dày do GI gây ra. ăn một thùng dứa.

Hãy nhẹ nhàng và kiên nhẫn với cơ thể của bạn – dù điều đó nghe có vẻ khó khăn – và nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách tự nhiên để bắt đầu chuyển dạ khi bạn đến ngày dự sinh.

Tuy nhiên, đôi khi, kích thích được khuyến nghị khi cổ tử cung không có dấu hiệu thay đổi khi ngày dự sinh của em bé gần hoặc đã qua. Mặc dù quá 40 tuần thai kỳ ( “quá hạn” ) là phổ biến và có thể hoàn toàn bình thường, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề lo ngại như thai nhi to (kích thước lớn), đẻ khó ở vai, ít nước ối , chức năng thai nhi bị tổn hại. nhau thai và nhiễm trùng.

Tại sao cổ tử cung mở chậm? Thai 40 tuần cổ tử cung chưa mở?

Quá trình chuyển dạ diễn ra chậm là khi bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình chuyển dạ của bạn diễn ra lâu hơn dự kiến. Nó cũng có thể được gọi là không tiến triển hoặc chuyển dạ kéo dài. Quá trình chuyển dạ diễn ra chậm có thể gây rủi ro cho cả bạn và em bé.

Quá trình chuyển dạ chậm có thể xảy ra nếu bạn:

 • em bé lớn
 • em bé có một cái đầu lớn
 • em bé ở một vị trí khó khăn
 • các cơn co thắt không đủ mạnh và cổ tử cung của bạn không mở (giãn ra)
 • xương chậu quá nhỏ để vừa với em bé của bạn

Bạn cũng có thể có nhiều khả năng bị chậm tiến độ chuyển dạ nếu:

 • Bạn hơi nặng kí
 • bạn đã tăng cân rất nhiều trong khi mang thai
 • đây là đứa con đầu lòng của bạn

Tổng kết

Mặc dù có thể tăng tốc độ giãn nở bằng can thiệp y tế, nhưng đó là quyết định nên được đưa ra với lời khuyên của bác sĩ. Cho phép cơ thể bạn có thời gian tự chuẩn bị thường là cách hành động tốt nhất.

Mặc dù mỗi lần mang thai và sinh nở đều khác nhau, nhưng hầu hết phụ nữ sẽ đồng ý rằng vào cuối tuần thứ 40 của thai kỳ, các bà mẹ đã sẵn sàng chào đón đứa con sắp chào đời của mình. Và khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, họ thực sự sẵn sàng để vượt cạn.

Vì vậy, những gì có thể được thực hiện để tăng tốc quá trình? Có thể bằng cách nào đó giãn ra nhanh hơn trong quá trình chuyển dạ để bạn có thể bế em bé mới sinh sớm hơn không?

Nếu bạn bị đau thắt lưng, đau quặn bụng hoặc chảy máu, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

  Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

  Follow Us