Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi theo phương pháp Glenn Doman hợp lý

Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi là phương pháp kích thích sự phát triển toàn diện ở trẻ cả về thể chất và tinh thần. Từ đó, khơi gợi, phát huy những giá trị tiềm năng sẵn có bên trong con người trẻ, xây dựng tiền đề về tương lai vững chắc. Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi theo phương pháp Glenn Doman ngày càng đem lại kết quả cao khi cha mẹ áp dụng cách thức thực hiện đúng đắn. Vậy cách giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi hợp lí là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của giáo dục sớm cho trẻ độ tuổi lên 2 theo phương pháp Glenn Doman
Lợi ích của giáo dục sớm cho trẻ độ tuổi lên 2 theo phương pháp Glenn Doman

Lợi ích của giáo dục sớm cho trẻ độ tuổi lên 2

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, 3 năm đầu đời là giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng của trẻ. Vì thế, nếu bố mẹ quan tâm, định hướng giáo dục từ sớm sẽ giúp bé trở nên ngoan ngoãn và thông minh.

Hiểu một cách đơn giản, giáo dục sớm thực chất là việc cha mẹ khuyến khích con em mình tự khám phá thế giới xung quanh. Cho phép chúng tiếp xúc cùng vật thể tự nhiên, qua đó thể hiện bản thân, dẫn đến sự vận động đại não, nảy nở tư duy.

Khi trẻ 2 tuổi, giống như một tờ giấy trắng, được tô vẽ thế nào thì sẽ trở thành như thế. Những gì bé biết sẽ lưu lại rất lâu sau đó. Nếu cha mẹ có cách giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi đúng đắn sẽ giúp chúng thêm tự tin, linh hoạt với cuộc sống, khẳng định hứng thú trong một số lĩnh vực nhất định.

Nguyên tắc của giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi

Ngay từ những năm đầu tiên của cuộc đời trẻ, cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình hình thành nhân cách, thúc đẩy tư duy, sự hiểu biết ở trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần nắm bắt được nguyên tắc thực hiện đúng đắn mới đem lại hiệu quả như kỳ vọng.

1. Đồng hành cùng con khám phá thế giới xung quanh

Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy cùng con khám phá thế giới xung quanh. Ngay cả khi chúng nghịch đất cát, làm trái ý hoặc không có hứng thú với việc dạy dỗ của cha mẹ, bạn cũng đừng giận giữ mà la mắng. Thay vào đó, bạn hãy nhẹ nhàng chỉ bảo, định hướng cho trẻ làm điều đúng đắn, trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn.

2. Nói đi đôi với làm, dạy con tính chủ động

Bản năng của trẻ chính là bắt chước lại lời nói, hành động mà người lớn thực hiện. Do đó, giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi bạn cần tận dụng điều này để hình thành đức tính tốt ở trẻ. Rất đơn giản, bạn hãy tập cho trẻ nói chuyện, ăn cùng gia đình… là những điều cơ bản nhất.

Bên cạnh đó, dù trẻ 2 tuổi còn nhỏ nhưng bạn đừng quên rèn tính chủ động cho con. Chẳng hạn như dạy con xếp gọn ghế khi đứng dậy, dọn dẹp đồ chơi gọn gàng, không để quần áo, giày dép bừa bãi… Từ sự nhỏ nhặt ấy góp phần hình thành tính cách tự giác cho trẻ, tránh bị động trường mọi tình hướng trong cuộc sống.

3. Tôn trọng nhưng không thỏa hiệp

2 tuổi là giai đoạn tâm lý trẻ vô cùng nhạy cảm. Nếu bị cha mẹ khước từ mong muốn và áp đặt, chúng sẽ cảm thấy bất mãn, thậm chí có những hành động phản đối. Tốt hơn hết, bạn nên lắng nghe bé, hiểu ý rồi hỗ trợ để bé đạt được mục đích. Song điều đó không có nghĩa rằng bạn dễ dàng thỏa hiệp. Sự tôn trọng của cha mẹ phải được thể hiện bằng thái độ nghiêm túc mới giúp trẻ ý thức tốt.

4. Lựa chọn tài liệu hỗ trợ phù hợp

Xã hội hiện đại ngày càng có những phát triển vượt bậc ở lĩnh vực khoa học công nghệ. Khi cha mẹ bận rộn với công việc thường tùy ý cho con xem tivi, máy tính, ipad, điện thoại kết nối internet. Những thứ đó không những không đem lại hiệu quả giáo dục cao mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại nếu nội dung không được kiểm soát. Ngoài ra, nó còn là mối lo lắng về sức khỏe đôi mắt, tư thế vóc dáng nếu trẻ quá lạm dụng thiết bị thông minh.

Giữa vô vàn những cuốn sách kỹ năng, sách giáo dục sớm cho trẻ, bố mẹ cần thông thái lựa chọn cho mình những cuốn sách phù hợp và có ý nghĩa nhất. Bộ sách giáo dục sớm cho trẻ của giáo sư Glenn Doman, người đi tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển tiềm năng não bộ ở trẻ, là bộ sách được nhiều cha mẹ trên thế giới tin tưởng lựa chọn nhất.

Tìm hiểu cách giáo dục sớm cho trẻ tại nhà theo phương pháp Glenn Doman.

Đặc điểm giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi từ bộ sách Glenn Doman

Đặc điểm giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi từ bộ sách Glenn Doman
Đặc điểm giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi từ bộ sách Glenn Doman

Tài liệu Glenn Doman giáo dục sớm cho trẻ bao gồm các cuốn sách được phân chia theo từng lĩnh vực cụ thể. Nhà nghiên cứu Glenn Doman đã đưa vào đó chi tiết cách thức thực hiện giúp cha mẹ chuẩn bị tốt nhất về tâm lý, không gian học, giáo cụ… Trong đó bao gồm:

  • Dạy trẻ biết đọc sớm
  • Dạy trẻ học toán
  • Dạy trẻ thông minh sớm
  • Tăng cường trí thông minh cho trẻ
  • Dạy trẻ về thế giới xung quanh

Các tấm thẻ Flashcards và Dotcards thuộc bộ sách Glenn Doman giúp cha mẹ hướng dẫn trẻ biết đọc, biết viết. Không chỉ thế, phương pháp còn góp phần thúc đẩy sự vận động cần thiết ở trẻ tương tự trò chơi thư giãn. Muốn thành công khi áp dụng phương pháp Glenn Doman giáo dục trẻ 2 tuổi, cha mẹ cần coi bản thân mình là người thầy đầu tiên và tốt nhất cho trẻ. Chỉ có sự đồng hành không điều kiện của cha mẹ mới trở thành mấu chốt cho hiệu quả như kỳ vọng.

Nguồn: glenndomanvietnam.com

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us