Làm sao để trẻ 7 tháng tuổi phát triển toàn diện?

Trẻ 7 tháng tuổi, con bắt đầu tập bò và luôn muốn bò đi khám phá mọi thứ xung quanh. Vậy nên những gì con được tiếp xúc và làm quen trong giai đoạn này vô cùng quan trọng. Đó là lý do vì sao, cha mẹ nên áp dụng phương pháp Glenn Doman vào việc giáo dục sớm với con! Nhưng giáo dục sớm cho bé 7 tháng tuổi như thế nào? Có khác gì so với giáo dục truyền thống? Cùng Hieutre tìm hiểu nhé!

Làm sao để trẻ 7 tháng tuổi phát triển toàn diện?
Làm sao để trẻ 7 tháng tuổi phát triển toàn diện?

Cách giáo dục sớm cho bé 7 tháng

Trẻ 7 tháng tuổi đã có rất nhiều thay đổi cả về thể chất, cảm xúc và hành vi. Vì vậy, giai đoạn này bé rất cần sự quan tâm và giáo dục đúng cách của cha mẹ. Những phương pháp giáo dục đúng đắn là sự lựa chọn bố mẹ nên tham khảo trong giai đoạn này. Bé cần được phát triển đầy đủ các giác quan:

Phát triển thị giác

Để phát triển thị giác cho bé trong giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ra ngoài công viên, đi chơi tại các khu vui chơi,… Mẹ vừa bế con và chỉ về cảnh vật và vừa nói chuyện với con dù lúc này bé chưa nói được. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé nghe tiếng xúc xắc, tiếng kêu của các con vật để bé hướng tầm nhìn vào đó. Điều này cực tốt cho bé.

Phát triển thính giác

Để phát triển thính giác, mẹ cho bé nghe những bản nhạc thật nhẹ nhàng vì trẻ còn nhỏ, thính giác của bé còn non yếu, bé không nghe được âm nhạc quá lớn và các loại nhạc rock,… Mẹ cũng có thể mua một chiếc trống xinh xinh, gõ cho con nghe hoặc bật radio lên, bé sẽ phân biệt được các âm thanh khác nhau.

Phát triển xúc giác

  • Để phát triển xúc giác cho bé trong giai đoạn từ 7-10 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ nắm lấy ngón tay của cha mẹ hoặc cho bé cầm một tờ giấy xem bé vò hoặc xé chúng.
  • Mẹ có thể treo những món đồ chơi nằm trong tầm với của bé, để các ngón tay của bé có thể tóm và kéo chúng. Mỗi khi bé với được món đồ nào, mẹ có thể cổ vũ cho bé như “ Ken của mẹ siêu quá cơ” hoặc dùng các động tác vỗ tay nhằm cổ vũ tinh thần cho con.
  • Vào giai đoạn này, bé cũng có thói quen mút tay. Mẹ không nên cấm bé làm việc này vì khi cấm bé, làm mất đi tính tự tin của bé làm bé nhút nhát hơn.

Phát triển ngôn ngữ

Để phát triển khả năng ngôn ngữ trong giai đoạn này, mẹ hãy nói chuyện thật nhiều với con. Cho con làm quen với những từ ngữ, chữ cái để con có thể nhận diện mặt chữ và từ đó phát triển vốn từ vựng, nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Phát triển vận động

Để phát triển kỹ năng vận động cho bé, mẹ có thể cho bé bò thỏa thích. Mẹ có thể đặt các đồ vật trước mắt của trẻ, cho bé bò để tới lấy. Việc này giúp chân của bé khỏe hơn rất nhiều. Mẹ hãy để trẻ bò thật nhiều trong thời gian bé tập bò, việc này giúp mẹ nhanh nhạy hơn rất nhiều. Bò chính là một hoạt động giúp phát triển gân cốt, giúp kích thích điều khiển vận động của bé.

>>> Các loại đồ chơi phù hợp giúp bé phát triển khả năng tư duy.

Lợi ích của phương pháp Glenn Doman đối với sự phát triển của trẻ

Phương pháp Glenn Doman giúp kích thích các giác quan phát triển. Phát triển thị giác qua việc nhìn hình ảnh trực quan, xúc giác qua việc chọn và cầm thẻ, thính giác thông qua việc nghe giọng nói của mẹ. Đặc biệt, phát triển năng lực cảm xúc, khi được ở bên và “vừa học vừa chơi” với cha mẹ, con sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, từ đó thêm gắn bó và nâng cao tình cảm gia đình.

Không chỉ vậy, phương pháp Glenn Doman còn có những lợi ích cụ thể như sau:

  • Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ tại nhà, tránh các tật nói ngọng, nói lắp, chậm nói. Con hoạt ngôn hơn và tự tin hơn trong giao tiếp.
  • Phát triển tư duy logic, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, hiểu được bản chất định lượng của toán học, tránh được tình trạng đếm vẹt.
  • Trẻ hiểu biết thế giới xung quanh, gia tăng khả năng tìm tòi, khám phá, có niềm say mê và yêu thích đặc biệt với một số lĩnh vực, từ đó phát triển được thế mạnh của bản thân.

Những đứa trẻ 7 tháng tuổi không chỉ cần được chú trọng phát triển thể chất mà còn rất cần được đầu tư phát triển giáo dục. Bố mẹ đừng chỉ chạy đua cân nặng cho con mà hãy chú trọng phát triển cả trí tuệ cho bé nữa nhé!

Nguồn: glenndomanvietnam.com

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us