So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia

Tìm hiểu tổng quan về hai phương pháp giáo dục để có đánh giá và lựa chọn phù hợp

Tổng quan về Montessori và Reggio Emilia

Cả phương pháp giáo dục Montessori và tiếp cận Reggio Emilia đều cung cấp phương pháp mới thay thế cho giáo dục truyền thống và kích thích cải tiến giáo dục không ngừng ở Mỹ và khắp thế giới. Bởi vì cả hai có vẻ như cùng chia sẻ những thành tố chung về triết lý, thực tiễn nên người ta thường băn khoăn “Vậy hai cách tiếp cận này khác nhau như thế nào? Chúng có nhiều điểm chung không?”

“Những thiết kế tinh tế” từ Ý: Phương pháp Montessori và Hướng tiếp cận Reggio Emilia

Nước Ý không phải là nước lớn, cũng không nổi trội lĩnh vực nghiên cứu khoa học như công nghệ sinh học hay khoa học máy tính, nhưng trong lĩnh vực giáo dục trẻ đầu đời, Ý được miêu tả như là một gã khổng lồ tài năng sáng tạo. Người Ý luôn tôn sùng cái đẹp, kiến trúc, tranh vẽ, món ăn và thiết kế sáng tạo. Cũng như sự hỗn hợp giữa nghệ thuật và khoa học, họ đã cho ra đời hai con người dẫn đầu về sự đổi mới và ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 trong lĩnh vực giáo dục trẻ đầu đời, cùng với đó là những phương pháp sư phạm và triết lý giáo dục. Đó là Maria Montessori (1870-1952) và Loris Malaguzzi (1920-1994).

Bài viết này cung cấp cái nhìn tổng quát và so sánh hai cách tiếp cận, để giới thiệu và nhấn mạnh những điểm chính giống nhau và khác nhau. Cái gì là gốc rễ lịch sử, cơ sở triết lý và khái niệm về sự phát triển và học tập của trẻ? Làm thế nào so sánh chúng dưới góc độ tổ chức cho việc quyết định môi trường, chương trình học, phương pháp hướng dẫn, quan sát, đánh giá và sự chuẩn bị của giáo viên? Tất nhiên, chúng ta phải nhớ rằng các biến thể lớn luôn tồn tại ở cả hai cách tiếp cận trong các trường hợp và ứng dụng cụ thể. Ở đây chúng tôi chỉ có thể mô tả những xu hướng và cái nhìn chung của “thực tiễn tốt nhất”.

Lịch sử về Reggio EmiliaMontessori

Reggio Emilia

Reggio Emilia là một thành phố ở Bắc Ý nơi một nhóm tình nguyện bao gồm các nhà giáo dục, phụ huynh và trẻ em cùng tham gia sau chiến tranh thế giới thứ II trong việc chia sẻ tầm nhìn để làm sao tái thiết xã hội qua một loại hình giáo dục mới cho trẻ em. Sau thiệt hại và sự hủy hoại của chiến tranh, họ mong muốn đưa ra hy vọng cho xã hội và cải thiện cuộc sống cho trẻ em và các gia đình. Dưới sự lãnh đạo của giám đốc sáng lập, Loris Malaguzzi (1920-1994), hệ thống sau đó phát triển từ phong trào hợp tác của phụ huynh thành hệ thống do thành phố điều hành của các trường mầm non đầu tiên và sau đó là các trung tâm nhà trẻ. Malaguzzi là một nhà kiến tạo xã hội, chịu ảnh hưởng của các nhà giáo dục và nhà tâm lý học tiến bộ cổ điển như Dewey, Piaget, Vygotsky và Montessori, và bởi nhà tâm lý học đương đại bao gồm Bronfenbrenner, Bruner và Gardner. Hệ thống này thực hiện vai trò lãnh đạo trong đổi mới giáo dục ở Ý và Châu Âu, và hiện đang ngày càng gia tăng ở Châu Á, Úc và các khu vực khác trên thế giới (New, 1993).
Thông qua trải nghiệm của mình tại các trường mầm non Reggio Emilia, trẻ em học cách tham gia vào các cuộc đối thoại và tranh luận với những người khác một cách hòa bình, mang tính xây dựng và phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề. Trẻ em (và các gia đình) cũng được khuyến khích bày tỏ và thảo luận ý kiến trong các cuộc họp dân chủ cởi mở và hình thành các mối quan hệ chặt chẽ, lâu dài với những người khác trong trường. Các trường được tài trợ công khai và kể cả, ưu tiên hàng đầu cho trẻ em khuyết tật hoặc có nhu cầu dịch vụ xã hội (Edwards, Gandini & Forman, 1998; Gandini & Edwards, 2001). Reggio Emilia không phải là một mô hình chính thức như giáo dục Montessori, với các phương pháp xác định, tiêu chuẩn chứng nhận giáo viên và quy trình kiểm định. Thay vào đó, các nhà giáo dục ở Reggio Emilia nói về “trải nghiệm” của họ và xem bản thân như một sự kích thích và điểm tham khảo để tham gia vào cuộc đối thoại với trẻ (Katz & Cesarone, 1994; New, 2000).

Maria Montessori

Maria Montessori đi trước Malaguzzi khoảng nửa thế kỷ. Là một nhân vật xuất chúng, là nữ bác sĩ đầu tiên của Ý, bà đã phản ánh một tầm nhìn cuối thế kỷ 19 về sự phát triển tinh thần và mối quan hệ lý thuyết với các nhà triết học giáo dục tiến bộ lớn của châu Âu, chẳng hạn như Rousseau, Pestalozzi, Seguin và Itard. Bà tin rằng trí thông minh tự nhiên của trẻ em liên quan đến ba khía cạnh ngay từ thời kỳ đầu: lý trí, thực nghiệm và tinh thần. Sau khi đổi mới phương pháp làm việc với trẻ khuyết tật, bà bắt đầu Casa dei Bambini (Ngôi nhà trẻ thơ) vào năm 1907 dành cho trẻ em từ 4-7 tuổi trong một dự án nhà ở trong khu ổ chuột nghèo nàn của Rome. Phong trào của bà lan sang các nước khác, đặc biệt là khi chế độ Phát xít lên án phương pháp của bà và bà rời khỏi Ý. Ở Mỹ, có sự quan tâm mạnh mẽ nhưng ngắn ngủi từ năm 1910 đến năm 1920; nhưng sau đó giáo dục Montessori không còn ưu ái (Torrence & Chattin Mc Nicholas, 2000). Tuy nhiên, trong thời gian đó, phong trào đã phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu và Ấn Độ. Vào những năm 1950, một nhà giáo dục người Mỹ, Nancy Rambush, dẫn đầu một phong trào đổi mới và giáo dục Montessori lan rộng như một phong trào trường học độc lập (Loeffler, 1992).

So sánh Reggio Emilia và Montessori

Có khoảng gần 5,000 hoặc hơn trường học tự công nhận là Montessori ở Mỹ (Ruenzel, 1997). Trong số đó, có khoảng 20% được là hội viên của hai tổ chức lớn có chứng nhận. Hiệp hội Montessori Internationale (AMI) thúc đẩy việc nghiên cứu, ứng dụng và truyền bá các ý tưởng và nguyên tắc của Montessori về giáo dục và phát triển con người. Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ (AMS) hỗ trợ giáo dục Montessori trong bối cảnh văn hóa Hoa Kỳ đương đại (Loeffler, 1992). Có rất nhiều chương trình đào tạo giáo viên Montessori trong nước, hơn 60 chương trình liên kết với AMS và 15 chương trình với AMI. Hơn nữa, vào những năm 1960, các bậc cha mẹ Mỹ bắt đầu ủng hộ giáo dục Montessori ở trường công, dẫn đến hàng trăm chương trình (thường là các chương trình hấp dẫn) ở cấp mầm non và tiểu học, và hiện nay ngày càng tăng ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông (Chattin- McNichols, 1992b). Giáo dục Montessori ở cấp độ trẻ sơ sinh cũng đang phát triển nhanh chóng.

Lý thuyết phát triển trẻ em và chương trình học

Cả hai phương pháp tiếp cận Reggio và Montessori đều coi trẻ em là tác giả tích cực của sự phát triển của bản thân, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các lực tự nhiên, năng động, tự điều chỉnh bên trong chúng, mở ra con đường phát triển và học hỏi. Cả hai phương pháp cũng tôn trọng mong muốn của trẻ nhỏ trong việc tiếp cận sự phức tạp, đặt ra “câu hỏi lớn” và tìm hiểu về toàn bộ bức tranh trước khi tập trung vào các phần của nó và làm chủ các bước đơn giản.

Suy nghĩ của Loris Malaguzzi phản ánh quan điểm xã hội-kiến tạo về học tập. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ trình tự chính thức của các giai đoạn nhận thức của Piaget (vận động cảm ứng, tiền hoạt động và hoạt động cụ thể) vì quá hạn chế hướng dẫn cho giáo viên. Thay vào đó, ông ấy đã vẽ ra một hình ảnh mạnh mẽ về đứa trẻ có tính xã hội ngay từ khi mới sinh ra, đầy trí thông minh, tò mò và kỳ diệu. Ông đã hình dung ra một “nền giáo dục dựa trên các mối quan hệ”, một nền giáo dục sẽ đặt mỗi đứa trẻ trong mối quan hệ với những người khác và kích hoạt và hỗ trợ các mối quan hệ qua lại của đứa trẻ với con người, xã hội và môi trường (Malaguzzi, 1993). Đứa trẻ tháo vát này tạo ra những thay đổi trong hệ thống mà chúng tham gia và trở thành “nhà sản xuất văn hóa, giá trị và quyền” (Rinaldi, 2001, tr. 51).

Các giáo viên của Reggio Emilia luôn cố gắng duy trì trước mắt họ hình ảnh mạnh mẽ này khi họ hỗ trợ trẻ em khám phá và điều tra. Trẻ em phát triển khả năng thể hiện ý tưởng và cảm xúc một cách tượng trưng thông qua bất kỳ “hàng trăm ngôn ngữ” nào của chúng (biểu cảm, giao tiếp và nhận thức) – từ ngữ, vận động, vẽ, hội họa, xây dựng, điêu khắc, chơi bóng hình, cắt dán, diễn kịch, âm nhạc, để đặt tên cho một số hoạt động mà chúng khám phá và kết hợp một cách có hệ thống. Chương trình học không có các phạm trù riêng biệt. Giáo viên đi theo hứng thú của trẻ và không hướng dẫn tập trung vào đọc và viết; tuy nhiên, chúng thúc đẩy khả năng đọc viết rõ rệt khi trẻ em ghi lại và vận dụng các ý tưởng của mình cũng như giao tiếp với người khác. Việc học tập liên quan đến tiến trình có chủ đích nhưng không xác định phạm vi và trình tự như trong chương trình Montessori.

So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio

Việc dạy và học là các quá trình thỏa thuận giữa người lớn và trẻ em, liên quan đến thời gian rộng rãi để xem xét lại và đánh giá chuyên sâu. Các dự án mở, dài hạn là phương tiện quan trọng cho việc hợp tác và một số nhà quan sát nhận thấy rằng các dự án do trẻ mầm non Reggio thực hiện tương tự như các dự án nghiên cứu được khuyến khích trong các lớp học tiểu học Montessori. Các chủ đề cho nhiều độ tuổi, các dự án đa trường đã được miêu tả trong các cuộc triển lãm và xuất bản đề cập đến các chủ đề phức tạp, phong phú như “Bóng tối”, “Cơn mưa”, “Nhìn thấy chính mình”, “Công viên giải trí cho chim”, “Thiên thần”, “Hướng dẫn đến Thành phố của chúng ta, “” Quyền của Trẻ em “và” Chân dung của một con sư tử [Điêu khắc]. “

Môi trường lớp học được chuẩn bị kỹ lưỡng để mang lại sự phức tạp, đẹp đẽ, cũng như cảm giác hạnh phúc và dễ dàng. Các chương trình chỉ phục vụ trẻ em dưới 6 tuổi, nhưng các nhà giáo dục Mỹ đã rút ra những hiểu biết hữu ích cho giáo dục tiểu học.

Maria Montessori chắc chắn đã ảnh hưởng đến Malaguzzi và nhiều người khác để nhìn thấy những đứa trẻ nhỏ là thông minh một cách rất chất và riêng biệt. Bà xem sự phát triển là một chuỗi các giai đoạn 6 năm, giống như những làn sóng lặp đi lặp lại, mỗi con sóng đều có thế mạnh và sự nhạy cảm riêng. Là một nhà kiến tạo tiên phong, bà ấy đóng vai một đứa trẻ năng động, ham hiểu biết và sẵn sàng học hỏi, tìm kiếm sự hoàn hảo thông qua thực tế, vui chơi và làm việc. Trái ngược với một số nhà kiến tạo khác sau này như Piaget, bà tin rằng ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể tiếp cận các chủ đề lớn, trừu tượng như địa lý trái đất, nếu được thực hiện đúng cách thông qua khám phá giác quan và kiến tạo kiến thức theo hướng dẫn.

Trong giáo dục Montessori, trẻ em thường được nhóm vào các lớp học trộn độ tuổi kéo dài 3 năm, nhằm thúc đẩy tính liên tục giữa người lớn và trẻ em và các mối quan hệ đồng môn gần gũi. Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi là thời điểm “trí tuệ hấp thụ vô thức”, trong khi từ 3 đến 6 tuổi là thời điểm “trí tuệ hấp thụ có ý thức” (Montessori, 1995). Ở cả hai giai đoạn, đứa trẻ đều tìm kiếm đầu vào của giác quan, điều chỉnh sự vận động, trật tự, và tự do lựa chọn các hoạt động và khám phá chúng một cách sâu sắc mà không bị gián đoạn trong một môi trường được chuẩn bị kỹ lưỡng (thanh bình và đẹp đẽ) giúp trẻ lựa chọn tốt.

Trong giai đoạn trẻ mới biết đi (sơ sinh đến 3 tuổi) tiền tiểu học (3-6 tuổi), các lớp học thường có nhiều hơn một giáo viên. Để giới thiệu chương trình giảng dạy mới, giáo viên trình bày các bài học minh họa tại thời điểm khi một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ cho thấy sự sẵn sàng để nâng cao trình tự của các tài liệu tự sửa chữa, trong các lĩnh vực của thực hành cuộc sống, cảm quan, toán học, ngôn ngữ, khoa học và địa lý và nghệ thuật và âm nhạc (Humphreys, 1998). Montessori thiết kế những vật liệu nổi tiếng đến nay vẫn còn được sử dụng. Ngoài ra, các học cụ lớp học khác được tạo ra hoặc tập hợp bởi các giáo viên hoặc nhóm cá nhân khi họ xem xét cẩn thận các quan sát trong lớp học của mình. Chương trình giảng dạy Montessori mang tính cá nhân hóa cao nhưng có phạm vi và trình tự, các lĩnh vực rõ ràng. Việc cá nhân hóa dẫn đến một số trẻ nhỏ thành thạo việc đọc và viết trước 6 tuổi theo phương pháp Montessori “viết để đọc”. Trẻ em mẫu giáo trong các chương trình cả ngày thường học theo chương trình Montessori vào buổi sáng và các trò chơi chăm sóc trẻ em điển hình bao gồm cả trò chơi tưởng tượng vào buổi chiều.

So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio

Từ 6 đến 12 tuổi, trẻ em được kỳ vọng sẽ khám phá một thế giới rộng lớn hơn và phát triển khả năng giải quyết vấn đề hợp lý, quan hệ xã hội hợp tác, trí tưởng tượng và thẩm mỹ cũng như kiến thức văn hóa phức tạp. Chương trình học tiểu học được cấu trúc xoay quanh năm “câu chuyện tuyệt vời” thu hút trí tưởng tượng của trẻ em và cung cấp một cánh cửa để nghiên cứu các ngành khoa học và nhân văn: Sáng tạo; sự ra đời của sự sống; Sự ra đời của loài người; và hai Công cụ của Con người: Ngôn ngữ và Toán học (Loeffler, 2002; Maier, 2002; Chattin-McNichols, 2002). Chương trình Montessori về Giáo dục Vũ trụ nhấn mạnh sự thống nhất của tất cả mọi sinh vật, sự tiến hóa, sự phụ thuộc lẫn nhau trong tự nhiên, nhu cầu của con người và vị trí của con người trong vũ trụ (Renton, 2002). Nó được tiếp cận theo cách tích hợp, giàu trí tưởng tượng, dựa trên sở thích cụ thể của trẻ em và cho chúng tham gia vào các dự án và công việc nhóm nhỏ. Từ 12 đến 18 tuổi, trẻ em tái tạo lại bản thân như những sinh vật xã hội và là những nhà khám phá nhân văn, những người giải quyết vấn đề trong thế giới thực, những người tìm kiếm công lý một cách hợp lý.

Vai trò của giáo viên

Các giáo viên trong cả hai cách tiếp cận đều có chung mục tiêu là người nuôi dưỡng, cộng sự và hướng dẫn cho trẻ em. Họ dựa vào môi trường được chuẩn bị chu đáo, có tính thẩm mỹ như một công cụ sư phạm để đưa thông điệp mạnh mẽ về chương trình giảng dạy và sự tôn trọng dành cho trẻ em. Sự hợp tác với cha mẹ được đánh giá cao trong cả hai cách tiếp cận. Tuy nhiên, quan điểm trái ngược của họ về bản chất của trẻ em và việc học tập khiến họ thực hiện các vai trò khác nhau trong lớp học. Tất nhiên, vai trò của giáo viên với trẻ em thay đổi theo độ tuổi; giáo viên thưc hiện chăm sóc nhiều hơn với trẻ nhỏ hơn.

Khi làm việc với trẻ em, giáo viên Reggio Emilia tìm cách đóng vai trò cân bằng một cách khéo léo giữa sự tham gia và sự chú ý (Edwards, 1998). Họ đặt câu hỏi để nắm ý tưởng của trẻ, sự phức tạp, vẻ đẹp, tính tổ chức và cảm giác hạnh phúc, dễ chịu của trẻ thông qua các đặc tính tự nhiên như rõ ràng, phản chiếu, cởi mở, hài hòa, mềm mại và nhẹ nhàng (Ceppi & Zini, 1998). Điều đó phải truyền đạt cho trẻ em, cha mẹ và giáo viên rằng sự hiện diện của họ được chú ý, có giá trị và được tôn trọng (Gandini, 1993). Một bầu không khí trong lớp vui tươi và vui vẻ nên được áp dụng trong môi trường này.

Thời gian cũng được đặc biệt quan tâm ở Reggio Emilia. Mối quan hệ thân thiết và mở rộng được hình thành bởi vì trẻ em và giáo viên thường ở bên nhau trong cùng một nhóm trong 3 năm, do đó mối liên kết chặt chẽ được hình thành cho trẻ giữa gia đình và trường học. Ý thức của trẻ về thời gian và nhịp điệu cá nhân của chúng được xem xét trong việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động và dự án. Trẻ có thời gian để khám phá các ý tưởng và giả thuyết của mình một cách đầy đủ và chuyên sâu. Các dự án và chủ đề tuân theo ý tưởng và sự phát triển các khái niệm của trẻ. Các dự án, hoạt động và trải nghiệm như các chuyến đi thực tế và lễ hội được xây dựng xen kẽ nhau. Chúng có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ quan tâm của trẻ. Trẻ sẽ xem xét và sửa đổi công việc và ý tưởng ban đầu của chúng, tinh chỉnh chúng khi trẻ có thêm kinh nghiệm, cân nhắc các câu hỏi khác, chú ý thêm chi tiết, kết nối nhiều hơn và trau dồi thêm kỹ năng.

Giáo viên Montessori đóng vai trò người định hướng kín đáo trong lớp học khi trẻ tham gia vào hoạt động theo hướng cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ. Dựa trên sự quan sát chi tiết và có hệ thống về trẻ em, giáo viên tìm cách cung cấp một bầu không khí bình tĩnh có hiệu quả khi trẻ hoạt động nhịp nhàng trong quá trình học tập của mình, xen kẽ trong thời gian học tập buổi sáng kéo dài 3 giờ giữa các giai đoạn tập trung cao độ xen kẽ với những khoảnh khắc phục hồi/tổ chức lại ngắn ngủi (Oppenheimer, 1999). Mục tiêu của giáo viên là giúp đỡ và khuyến khích trẻ em, cho chúng phát triển sự tự tin và kỷ luật nội tâm để ngày càng có ít sự can thiệp khi đứa trẻ phát triển. Trong những năm thơ ấu, giáo viên đưa trẻ tiếp xúc gần với thực tế thông qua khám phá giác quan và hoạt động thực tế, sau đó dựa vào sự tò mò và nhạy cảm đang diễn ra bên trong của trẻ để đảm bảo rằng trẻ sẽ học được những gì trẻ cần. Trong những năm học tiểu học, giáo viên tận dụng khả năng tưởng tượng và logic đang bộc lộ của trẻ em, hứng thú của nhóm trẻ cùng lứa và ý thức về đạo đức và công lý, để nghiên cứu xem mọi thứ liên quan như thế nào trong vũ trụ, trật tự tự nhiên và xã hội loài người, mọi thứ hình thành như thế nào, những vai trò nào con người thực hiện theo thời gian và những gì con người ngày nay có thể đóng góp cho hòa bình và tiến bộ thế giới.

Trẻ làm việc trong môi trường Montessori

Các lớp học Montessori cung cấp môi trường và tài liệu được chuẩn bị cẩn thận, có trật tự, thoải mái, nơi trẻ em có thể tự do đáp ứng với xu hướng tự nhiên của chúng để làm việc cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ. Sách, đồ chơi và tài liệu được lựa chọn cẩn thận để ưu tiên những vật liệu tự nhiên và chất lượng tinh tế, và trẻ em học cách đối xử với chúng một cách tôn trọng. Sách trình bày những hình ảnh về thế giới thực một cách đẹp đẽ, chờ để giới thiệu cho trẻ về hình ảnh tưởng tượng khi đến 5—6 tuổi. Trẻ em phát triển theo tốc độ và nhịp điệu riêng, theo khả năng cá nhân của chúng. Cộng đồng nhà trường như một tổng thể, bao gồm cả phụ huynh, làm việc cùng nhau để mở ra cho trẻ em sự hòa nhập của cơ thể, tâm trí, cảm xúc và tinh thần, là cơ sở của giáo dục hòa bình toàn diện (chấp nhận và liên hệ hài hòa với tất cả con người và môi trường tự nhiên ).

Đo lường, Đánh giá và Nghiên cứu

Trong cả hai cách tiếp cận, trẻ em được đánh giá bằng các phương tiện khác với các cách thức truyền thống. Thay vào đó, cha mẹ nhận được thông tin mô tả sâu rộng về cuộc sống hàng ngày và sự tiến bộ của con cái họ và chia sẻ quá trình đạt được. Tập hồ sơ hoặc các sản phẩm khác của cá nhân trẻ và nhóm được trưng bày và gửi về nhà vào giữa các học kỳ và chuyển tiếp năm học.

Ở Reggio Emilia, tài liệu là một cách thức hợp tác giúp giáo viên lắng nghe và nhìn thấy những đứa trẻ của họ, từ đó đưa ra các quyết định về chương trình giảng dạy và bồi dưỡng phát triển chuyên môn qua sự cộng tác nghiên cứu và suy ngẫm (Goldhaber & Gandini, 2001; Katz & Chard, 1996; Oken-Wright, 2001 ). Giáo viên lưu giữ các ghi chú chi tiết về trẻ em và tập tài liệu các tác phẩm của cá nhân trẻ và của nhóm. Sau đó, họ xây dựng các bảng tin, trình chiếu, tập sách nhỏ hoặc video để lưu lại các dự án đáng nhớ để khám phá và diễn giải quá trình học tập. Tập tài liệu được chia sẻ với các gia đình vào cuối năm, và giáo viên cũng thường xuyên gặp phụ huynh để thảo luận về các vấn đề phát triển. Giáo viên cũng có thể chuẩn bị “nhật ký” hoặc sổ ghi nhớ, từ ảnh, những ghi chép vụn vặt, sản phẩm của trẻ em và những tài liệu có ý nghĩa khác, để theo dõi trải nghiệm của từng trẻ trong trường và trở thành món quà tạm biệt quý giá cho gia đình. Những điều này giúp trẻ em phản ánh về bản thân với tư cách là các cá nhân và thành viên trong nhóm, đồng thời giúp chúng kết hợp ký ức của mình vào bản thân và câu chuyện tự truyện về cuộc đời mình. Cuối cùng, giáo viên giúp trẻ lớn hơn tạo ra các công trình xây dựng, tác phẩm nghệ thuật và biểu diễn công phu để tóm tắt việc học dự án. Tài liệu giúp giáo viên theo dõi và nghiên cứu cách nhóm trẻ phát triển ý tưởng, lý thuyết và hiểu biết (Dự án Zero, 2001).

Việc kiểm tra và đánh giá trẻ em cũng không phải là bản chất của cách các nhà giáo dục Montessori làm việc. Tuy nhiên, khi họ ngày càng tương tác với thế giới giáo dục trường công lập, các cuộc đối thoại dẫn đến việc tập trung nhiều hơn vào các cách thức thực hiện đánh giá và đánh giá xác thực và hợp lệ. Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ đã ban hành một báo cáo quan điểm về “Học tập và Đánh giá” khuyến nghị rằng các quy trình đánh giá trong các lớp học ở Mỹ hướng tới các định dạng (chẳng hạn như danh mục hồ sơ, bài thuyết trình, các dự án đa phương tiện) đánh giá chính xác hơn khả năng đan xen ý tưởng, suy nghĩ chín chắn và sử dụng thông tin một cách có ý nghĩa (www.amshq.org).

Giáo dục Montessori thân thiện hơn giáo dục Reggio Emilia về nghiên cứu thực nghiệm về kết quả học tập. Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của các phương pháp Montessori và cung cấp cái nhìn sâu sắc về lợi ích của trẻ em đối với khả năng đọc và đọc viết, toán học và động lực (ví dụ Chattin-Nichols, 1992a; Loeffler, 1992; Miller & Bizzell, 1983; Takacs, 1993; xem tóm tắt tại www.Montessorinamta.org/generalinfo/rschsum.html). Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ tài trợ Mạng lưới Nghiên cứu của Giáo viên để thúc đẩy phản ánh của giáo viên về thực hành trong lớp học (http://www.amshq.org). Các hoạt động của họ bao gồm đào tạo giáo viên làm việc với cố vấn nghiên cứu, giải thích nghiên cứu, đóng khung câu hỏi, sử dụng các phương pháp định tính và định lượng, đồng thời thực hiện các nghiên cứu so sánh chung giữa các loại trường. Tổ chức này cũng tài trợ giải thưởng luận văn hàng năm để thúc đẩy nghiên cứu về giáo dục Montessori.

Kết luận

Montessori và Reggio Emilia là hai dòng giáo dục “tiến bộ, lấy trẻ em làm trung tâm” đang ngày càng có ảnh hưởng ở Bắc Mỹ và có nhiều điểm chung. Cả hai đều đại diện cho chủ nghĩa lý tưởng rõ ràng và quay lưng lại với chiến tranh và bạo lực, hướng tới hòa bình và tái thiết. Cả hai được xây dựng dựa trên tầm nhìn thống nhất về cách cải thiện xã hội loài người bằng cách giúp trẻ em nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình như một con người thông minh, sáng tạo, toàn diện.

Ở cả hai phương pháp, trẻ em được xem là những tác giả tích cực của sự phát triển riêng của chúng, dẫn lối đến sự phát triển và học hỏi. Giáo viên phụ thuộc vào công việc của họ với trẻ em trên môi trường được chuẩn bị kỹ lưỡng, hài hòa có tính thẩm mỹ, đóng vai trò như một công cụ sư phạm để cung cấp thông điệp mạnh mẽ về chương trình giảng dạy và về sự tôn trọng dành cho trẻ em. Sự hợp tác với cha mẹ được đánh giá cao trong cả hai cách tiếp cận và trẻ em được đánh giá bằng các phương tiện khác với truyền thống qua các bài kiểm tra và điểm số. Tuy nhiên, cũng có nhiều lĩnh vực khác biệt, một số khác ở mức độ nguyên tắc và một số khác ở mức độ của chiến lược. Cơ bản hai cách tiếp cận là các góc nhìn khác nhau về bản chất của nhu cầu, sở thích và phương thức học tập của trẻ nhỏ dẫn đến sự trái ngược trong cách giáo viên tương tác với trẻ trong lớp học, khung chương trình và cấu trúc học tập trải nghiệm cho trẻ, và theo dõi trẻ thông qua quan sát/ tài liệu và đánh giá.

Tác giả: Tiến sĩ CAROLYN EDWARDS – giáo sư khoa Tâm lý học và Gia đình và Khoa học Tiêu dùng tại Đại học Nebraska, Lincoln.
Tựa bài gốc: “Fine Designs” from Italy: Montessori Education and the Reggio Emilia Approach
Dịch bởi: Thao Huynh

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us