Ngôn ngữ Nghệ thuật và Vật liệu trong Phòng học Reggio Emilia

Yêu cầu một nhóm người định nghĩa từ “nghệ thuật” và bạn chắc chắn nhận được vô số câu trả lời. Đối với một số người, nó có thể tạo ra các định nghĩa ám ​​chỉ đến các sản phẩm hoàn chỉnh mà chúng ta nhìn thấy trong viện bảo tàng, các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét hoặc đá hoặc thậm chí là mặt nạ giấy bồi mà chúng ta đã làm ở trường tiểu học. Đối với những người khác, “nghệ thuật” là một cuộc khám phá tự phát, kết thúc mở và lộn xộn, không có sự chỉ đạo hoặc tham gia của người khác. Đó là một từ phức tạp, nhưng là một từ mở để giải thích, giống như các quy trình và sản phẩm mà chúng tôi quy định cho nó.

Nghệ thuật bên trong lớp học Reggio Emilia

Trong lớp học, chủ đề nghệ thuật đã phần nào gây được tiếng vang gây tranh cãi. Nó đã được ca ngợi vì sức mạnh của nó để khuyến khích học tập vui vẻ, tích cực và giúp học sinh tạo và thể hiện mối liên hệ cá nhân với nội dung, tuy nhiên, nó cũng bị lên án là xa xỉ và không quan trọng đối với sự xuất sắc của học sinh và trường học trong bài kiểm tra tiêu chuẩn thành tựu. Tuy nhiên, trong một số lớp học, nghệ thuật là một thành phần thiết yếu và quan trọng của chương trình giảng dạy; đó là một “quá trình tham gia sống động… gợi cảm và phản chiếu, sáng tạo và có chủ ý, đồng thời đào sâu và mở rộng việc học của trẻ em” (Pelo, 2007). Đây là “nghệ thuật” trong lớp học lấy cảm hứng từ Reggio Emilia .

Nghệ thuật bên trong lớp học Reggio Emilia

“Thông qua việc tiếp xúc với nhiều loại phương tiện và vật liệu, trẻ em khám phá sự gợi cảm và vẻ đẹp của màu sắc, kết cấu, chuyển động, đường nét và không gian. Họ học cách nhìn cẩn thận và phân biệt sắc thái, di chuyển với chủ ý chu đáo và làm theo trực giác của họ. Khi trẻ trở nên thoải mái và khéo léo hơn với những phương tiện này, trẻ có thể sử dụng chúng để truyền đạt sự hiểu biết, cảm xúc và câu hỏi của mình. Đến lượt mình, sự thông thạo nhiều loại ‘ngôn ngữ’ nghệ thuật của họ lại mở ra những khả năng hợp tác và đối thoại mới, để đưa ra những quan điểm mới và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của họ với nhau. ”

Ann Pelo, Ngôn ngữ nghệ thuật.

Trong các lớp học mầm non tại Trường Khoa học Teton thuộc Học viện Mountain , những hiểu biết này về sức mạnh của nghệ thuật hướng dẫn thực hành hàng ngày của chúng tôi. Bước vào bất kỳ và bạn chắc chắn sẽ bước vào một không gian khơi gợi sự tò mò, kinh ngạc và kinh ngạc; một không gian chạm đến các giác quan theo mọi cách và thôi thúc bạn cảm nhận, khám phá và thể hiện ý tưởng của mình thông qua các phương tiện như âm nhạc, hội họa, cắt dán, khiêu vũ hoặc như người sáng lập ra triết lý Reggio Emilia, Loris Malaguguzzi, đã gọi chúng là trăm ngôn ngữ.

Hãy quan sát những gì diễn ra suốt cả ngày tại một trong những không gian này và bạn chắc chắn sẽ chứng kiến ​​các sinh viên dẫn đầu trong các sáng tạo kết thúc mở của riêng họ. Thay vì hướng dẫn trẻ em thông qua các hoạt động nghệ thuật theo định hướng sản phẩm, giáo viên cung cấp cho học sinh các phương tiện như bút chì màu, băng dính và keo dán, sơn màu nước và bút lông, đất sét hoặc đồ tạo tác cắt dán, cho phép các em trải nghiệm quá trình sáng tạo nghệ thuật.

Trái ngược với vẻ ngoài của nó, trải nghiệm này không phải là miễn phí cho tất cả.

Có một nghệ thuật và khoa học để giới thiệu một “ngôn ngữ của vật liệu” mới. Giống như Pelo giải thích, “chúng tôi [phải] giới thiệu cho trẻ em một phương tiện nghệ thuật, vì chúng tôi muốn giới thiệu hai người bạn thân yêu của chúng tôi với nhau, tạo ra một mối quan hệ sẽ được xây dựng theo thời gian với nhiều cuộc gặp gỡ.”

Vì vậy, làm thế nào để làm điều đó?

“Nghệ thuật” trở thành một quá trình sống động, vui tươi và vui tươi trong việc truyền đạt những cảm xúc hàng ngày của các em

Bốn bước để giới thiệu một ngôn ngữ mới của tài liệu

Mời trẻ khám phá phương tiện nghệ thuật mới bằng các giác quan: Chất liệu mới trên tay bạn có cảm giác như thế nào? Làm thế nào nó di chuyển trên các loại giấy khác nhau? Bạn sẽ phát ra âm thanh gì khi dùng cọ vẽ? Bàn tay của bạn? Một que kem?

Mời trẻ khám phá các cách mà chúng có thể sử dụng phương tiện nghệ thuật để biểu diễn: Bạn có thể sử dụng chất liệu mới này như thế nào để vẽ chân dung con mèo của mình? Bạn có thể sử dụng nó như thế nào để kể câu chuyện chuyển đến ngôi nhà mới của mình?

Mời các em so sánh tính hữu dụng của vật liệu: Để tô màu cho bức vẽ của mình, bạn nghĩ sơn màu nước hay vật liệu mới này là bút chì màu sẽ là lựa chọn tốt nhất?

Mời trẻ sử dụng phương tiện nghệ thuật để giao tiếp và tư duy phản biện: Hãy vẽ thành phố mà bạn đã xây dựng bằng các khối gỗ để các em nhớ lại công việc của mình khi đi học lại vào ngày mai. Bạn có thể phác thảo ý tưởng của mình về cách thức hoạt động của ròng rọc trong ngôi nhà trên cây, để tất cả chúng ta có thể biết bạn đang nghĩ gì không?

Trong việc xây dựng các mối quan hệ này với các phương tiện nghệ thuật khác nhau theo thời gian, trẻ em có khả năng đạt được sự trôi chảy trong ngôn ngữ nghệ thuật, sử dụng và sử dụng các chất liệu để thể hiện ý tưởng của mình, tôn vinh những kỷ niệm và ghi lại trải nghiệm của chúng. “Nghệ thuật” trở thành một quá trình sống động, vui tươi và vui tươi trong việc truyền đạt những cảm xúc hàng ngày của các em.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us