Trẻ 01 tuổi, thời điểm vàng để tạo tiền đề tốt cho trẻ

Sau khi con được hơn một năm tuổi, bé dần dần mở rộng phạm vi cuộc sống, có ý thức riêng và bắt đầu nảy sinh mong muốn khám phá, học hỏi. Biết cách giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi vào thời điểm vàng này, cha mẹ sẽ tạo được tiền đề tốt để bé thông minh, ngoan ngoãn về sau. Vậy giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi theo phương pháp Glenn Doman như thế nào?

Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi là gì?

Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi là phát triển 5 mảng chính ở trẻ gồm: ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp xã hội, cảm xúc và thể chất. Giai đoạn này được tính từ lúc sinh đến khi trẻ hết 8 tuổi. Nhưng quan trọng nhất là từ 0-3 tuổi. Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi là giáo dục trong giai đoạn phát triển vàng của não bộ, khai phá khả năng tiềm ẩn bên trong não bộ của trẻ, chủ yếu là việc phát triển não phải vì giai đoạn 6 năm đầu đời là thời gian duy nhất não phải của trẻ có cơ hội phát triển.

Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi theo phương pháp Glenn Doman
Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi theo phương pháp Glenn Doman

Tại sao nên giáo dục sớm cho trẻ?

Ban nghiên cứu giáo dục trẻ nhũ nhi thuộc đại học Harvard – Mỹ đã nghiên cứu nhiều trẻ em dưới 6 tuổi và biết được rằng, trẻ nhỏ có khả năng phát triển kỹ năng cao trong giai đoạn từ sau sinh 1 năm tới 3 năm (tức là độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi).

3 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển não phải của trẻ. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành trí tuệ, tính cách, cảm xúc của bé. Do đó, nếu bố mẹ quan tâm và giáo dục sớm, bé sẽ trở nên ngoan ngoãn và phát triển toàn diện hơn.

Trẻ 1 tuổi như 1 tờ giấy trắng. Những gì bé học được sẽ lưu lại rất lâu. Nên nếu bé tiếp nhận những thông tin sai lệch, khả năng sửa lại cho đúng rất khó. Vì vậy, ngay từ đầu, bố mẹ định hướng đúng cách cho bé phát triển sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ nhỏ thường hấp thu không chọn lọc mọi thứ của môi trường xung quanh. Hơn nữa, trẻ có nhu cầu khám phá và quan sát rất cao. Vậy nên, những gì trẻ được học trong giai đoạn này vô cùng quan trọng. Giáo dục sớm trong giai đoạn này mang tính nền móng, là tiền đề định hình tính cách của trẻ sau này.

Những đứa trẻ được quan tâm giáo dục sớm sẽ có chỉ số IQ và EQ cao gấp 1,38 lần so với những đứa trẻ không được áp dụng giáo dục sớm.

>>> Những lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman cần biết.

Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

Có nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ trong giai đoạn này, nhưng phương pháp Glenn Doman là một trong các phương pháp giáo dục sớm được áp dụng phổ biến và hiệu quả đối với trẻ giai đoạn từ 0-6 tuổi, đó là.

Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi như thế nào?
Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi như thế nào?

1. Phát triển khả năng ngôn ngữ của con

Thông qua những tấm thẻ flashcard, bé được làm quen với những từ ngữ. Bố mẹ chính là người thầy, người dạy trẻ. Trẻ nâng cao vốn từ vựng, tự tin hơn trong giao tiếp. Biết đọc sớm là công cụ tuyệt vời để kích thích niềm đam mê tìm tòi, học hỏi khám phá của trẻ.

Việc phát triển ngôn ngữ trong giai đoạn này vô cùng quan trọng. Giúp hạn chế tối đa khả năng chậm nói và các tật nói ngọng, nói lắp ở con. Vì giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Vậy nên, việc phát triển ngôn ngữ từ nhỏ giúp củng cố khả năng giao tiếp của con.

2. Phát triển tư duy logic của trẻ

Phát triển tư duy logic của trẻ thông qua những tấm thẻ dotcard. Những tấm thẻ chấm số lượng là công cụ để bé hiểu được bản chất định lượng của toán học, tránh tình trạng đếm vẹt. Qua đó, còn kích thích khả năng tư duy logic, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ của con.

3. Dạy trẻ khám phá thế giới xung quanh

Những tấm thẻ flashcard của bộ thẻ thế giới xung quanh với nhiều chủ đề đa dạng, hình ảnh sinh động là sự lựa chọn không thể bỏ qua khi bố mẹ quyết định giáo dục sớm cho con. Những tấm thẻ với những chủ đề đa dạng, gần gũi là công cụ quan trọng để giúp con hiểu thêm về thế giới xung quanh, về những con vật, hoa quả, trái cây,… gần gũi trong cuộc sống.

4. Phát triển kỹ năng vận động

Trẻ 1 tuổi rất thích vận động và rất cần phát triển năng lực vận động thông qua những bài tập đúng cách.

Vận động thô:

  • Bé đi bước đầu tiên (không có người giúp) và bắt đầu chạy, ném bóng
  • Bé di chuyển một đồ vật, ngồi nhặt đồ chơi và vừa đi, vừa đẩy, kéo đồ chơi có bánh xe.
  • Bé trèo cầu thang bằng hai chân, hai tay và đi thụt lùi xuống cầu thang bằng hai tay, hai chân.

Vận động tinh:

  • Bé bỏ đồng xu vào ống tiền và lật được trang sách. Bé đã biết dùng bàn tay vào các hoạt động khác nhau như điều khiển, giữ thăng bằng. Bé biết xây tháp với 2-3 hình khối (15 tháng), 3-4 hình khối (18 tháng) và vẽ những đường kẻ trên giấy.

Cha mẹ cần tạo những trò chơi để kích thích năng lực vận động trong giai đoạn này, đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con.

Lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi

Mục đích cuối cùng của quá trình giáo dục sớm là trang bị cho trẻ đầy đủ kỹ năng sống và năng lực nhận thức để làm nền tảng vững chắc cho tương lai. Quá trình thực hiện việc giáo dục sớm cho trẻ cần được thực hiện trong nhiều điểm từ: khi chơi, khi ăn, khi ngủ, chứ không phải chỉ đơn giản là áp dụng một phương pháp giáo dục sớm và cung cấp kiến thức cho trẻ.

Một phẩm chất mà cha mẹ nhất định phải có trong quá trình giáo dục sớm đó là sự tôn trọng tuyệt đối và tình yêu thương cho con. Bên cạnh đó, cha mẹ rất cần sự kiên trì, nhạy cảm và có thể kết nối trẻ một cách tự nhiên nhất. Có thể nói, giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman không phải là một phương pháp quá cao siêu hay tốn kém nếu như bố mẹ biết áp dụng đúng cách và đảm bảo đúng những nguyên tắc. Tuy nhiên, để cách giáo dục này mang đến hiệu quả tốt nhất, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được đặt nặng vấn đề kết quả, không đặt gánh nặng hay áp lực lên con. Giáo dục sớm chứ không phải là giáo dục thiên tài!

Nguồn: glenndomanvietnam.com

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us