Những lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman cần biết

Giáo dục sớm đã không còn là khái niệm xa lạ với các bậc phụ huynh hiện đại. Nhưng vẫn còn rất nhiều phụ huynh chưa hiểu rõ tác dụng của giáo dục sớm nên vẫn còn băn khoăn, do dự khi áp dụng cho con. Bài viết dưới đây nêu cụ thể những tác dụng của giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman để các bậc phụ huynh hiểu rõ cũng như thêm tin tưởng vào việc áp dụng sớm cho các bé nhà mình.

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là giáo dục nhằm bồi dưỡng tố chất qua đó giúp trẻ có sự phát triển nổi trội cả về phẩm chất trí tuệ và phẩm chất phi trí tuệ (tính cách, ý chí, nhân cách, thói quen sinh hoạt). Giáo dục gia đình trong thời kỳ sớm giúp bé phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ, bồi dưỡng nhân cách cao đẹp, khai mở trí thức cho bé ngay từ khi mới lọt lòng mẹ, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển lâu dài trong suốt cuộc đời.

Nói cách khác, giáo dục sớm là quá trình giáo dục kích thích chức năng của não bộ phát triển trong thời kì sinh trưởng của não (0-6 tuổi). Cơ chế thần kinh mềm dẻo hay “tính dẻo của não” (Neuroplasticity) là một nghiên cứu đột phá trong khoa học thần kinh, qua đó chứng minh rằng não có khả năng thay đổi, cấu trúc lại hoạt động và liên kết các neuron để đáp ứng với sự tương tác của môi trường. Do đó, giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là cơ hội tốt nhất để xây dựng cho trẻ nền tảng phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman
Lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Tác dụng của giáo dục sớm

Giáo dục sớm đem lại tác dụng rất lớn đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Dưới đây là những tác dụng cụ thể của giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman.

 • Não linh hoạt, hai nửa bán cầu được mở rộng, tư duy nhạy bén, tưởng tượng phong phú.
 • Có thân thể khỏe mạnh, thích đùa vui vận động, có nhiều thói quen tốt.
 • Hứng thú với nhiều sở thích, bao gồm bơi lội, quan sát, đặt câu hỏi, đọc…
 • Có phẩm chất tính cách tốt, bao gồm sự tự tin, dũng cảm, tự điều chỉnh cuộc sống, thích lao động, thích giao tiếp, quan tâm đến người khác.
 • Thích những đồ vật đẹp, thích nghe âm nhạc khiêu vũ, thích mỹ thuật, nhiệt tình với cuộc sống, nhạy cảm với ngôn ngữ, hành vi.
 • Trở nên thông minh hơn với những tài năng vượt bậc và tài năng vốn có.
 • Trẻ thể hiện sự đam mê và thích thú đặc biệt với một số lĩnh vực.
 • Trẻ biết yêu thương, gắn bó với gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh.

Nền tảng của giáo dục sớm

Khi trẻ được sinh ra, não bộ trẻ luôn tiếp nhận môi trường sống và học hỏi từng giây phút. Lúc này não trẻ có hơn 100 tỷ tế bào thần kinh và mỗi giây có hơn 700 liên kết được hình thành. Đến khi trẻ được 3 tuổi, não bộ sẽ phát triển chậm hơn và gần tương đương với não của người trưởng thành. Như vậy, việc giáo dục càng sớm sẽ kích thích chức năng não bộ phát triển nhanh hơn và tư duy sẽ hoàn thiện sớm hơn. Những gì trẻ được học trong giai đoạn này có ảnh hưởng trực tiếp và theo trẻ trong suốt chặng đường về sau.

Nền tảng của giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman
Nền tảng của giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman

Những lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ

Giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman là quan trọng và vô cùng cần thiết nhưng khi áp dụng bố mẹ cần tìm hiểu và ghi nhớ những lưu ý quan trọng để giáo dục sớm đem lại tác dụng lớn nhất đối với sự phát triển của trẻ.

Giáo dục sớm không phải là đào tạo thiên tài hay thần đồng

Mục đích của việc cung cấp kiến thức bách khoa cho trẻ em không phải là để tạo ra những người đoạt giải Nobel, các ngôi sao Olympic hay các thiên tài dưới bất kỳ hình thức nào. Mà đó là cung cấp cho trẻ những lựa chọn không giới hạn trong cuộc sống. Một đứa trẻ khi được phát triển toàn diện 2 bán cầu não, sẽ có khả năng phát huy toàn bộ năng lực của mình, làm chủ được bản thân và làm chủ được cuộc sống.

Không tạo áp lực quá lớn lên trẻ

Những kỳ vọng quá lớn của cha mẹ tạo nên những áp lực vô hình lên con trẻ. Ghi nhớ mục đích của giáo dục sớm giúp cha mẹ có thái độ đúng đắn khi áp dụng phương pháp. Không đặt nặng thành tích, khi áp dụng con phải đọc thành thạo, biết tính toán,… mà chỉ đơn giản là giúp con phát triển được tối đa tiềm năng vốn có, để con được là chính con, có nhiều hơn những cơ hội trong cuộc sống.

Giáo dục sớm không phải là phương pháp chỉ dành cho “người giàu”

Rất nhiều bậc cha mẹ có suy nghĩ “sai lệch” rằng “giáo dục sớm chỉ dành cho nhà giàu”. Nhưng không phải như vậy, giáo dục sớm không phân biệt giàu nghèo, mà chỉ phân biệt lứa tuổi. Mỗi phương pháp có những công cụ khác nhau để áp dụng nhưng đều không hề tốn kém và phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Khi con còn đang trong độ tuổi vàng từ 0-6 thì các bậc cha mẹ đều nên áp dụng giáo dục sớm cho con.

Tìm hiểu kỹ về phương pháp trước khi áp dụng

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau. Mỗi phương pháp có những ưu điểm, lợi ích và những nguyên tắc riêng. Khi áp dụng bất cứ phương pháp giáo dục sớm nào, cha mẹ cũng nên tìm hiểu thật kỹ, hiểu rõ về phương pháp trước khi áp dụng cho con để có được hiệu quả tốt nhất.

“Giáo dục bắt đầu từ sáu tuổi nhưng học tập bắt đầu từ khi mới sinh hoặc sớm hơn”. Câu nói khẳng định vai trò và tác dụng to lớn của giáo dục sớm đối với sự phát triển của trẻ. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu và nuôi dưỡng niềm đam mê khám phá, ham học hỏi của trẻ. Vậy nên, ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy đặt thành kiến sang một bên, hãy tìm hiểu thật kỹ và bắt đầu giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman để phát triển tiềm năng của con.

Nguồn: glenndomanvietnam.com

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

  Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

  Follow Us