Thai nhi tuần 1

Tìm hiểu về các triệu chứng mang thai tuần một, cách nhận biết các dấu hiệu ban đầu và tìm hiểu lý do tại sao ngày dự sinh của bạn được tính từ thời điểm này.

Em bé lớn bao nhiêu?

Ngày dự sinh của bạn sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Quá trình thụ thai xảy ra khoảng hai tuần kể từ ngày này và đó là lúc bạn thực sự được coi là mang thai. Chỉ trong 40 tuần ngắn ngủi, em bé của bạn sẽ phát triển từ kích thước của một hạt giống nhỏ bé đến kích thước của một quả dưa hấu bụ bẫm.

Chiều dài của bé: 0 cm
Trọng lượng của Em bé: 0 gram

Hình ảnh thai nhi tuần 1

Sự phát triển của thai nhi

Có thai? Em bé? Mặc dù bạn đang ở tuần đầu tiên của thai kỳ, nhưng kỳ thực sự phát triển của phôi thai tuần đầu tiên chẳng có khác biệt gì so với bình thường lắm đâu, vì còn phải vài tuần nữa thì thai nhi mới hình thành.

Mỗi lần bạn có kinh, là lúc cơ thể bạn đang chuẩn bị cho một lần mang thai. Có rất nhiều sự thay đổi phức tạp về nội tiết tố diễn ra bên trong cơ thể bạn để hỗ trợ cho quá trình thụ tinh diễn ra trong khoảng 2 tuần. Bởi vậy chúng ta thường hay lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh làm mốc bắt đầu để tính ngược đến ngày dự kiến thai nhi được hình thành. Mặc dù không phải ai cũng giống ai nhưng hai tuần là khoảng thời gian chuẩn.

Hãy đánh dấu trên lịch từ ngày bạn bắt đầu thấy kinh và thời gian của kỳ kinh cuối. Nếu được, hãy giữ việc theo dõi này trong khoảng vài tháng, bạn sẽ biết được là độ dài chu kỳ kinh của bạn. Đối với hầu hết phụ nữ thì khoảng 28 ngày, đôi khi xê xích một chút. Làm quen với nhịp cơ thể và các chu kỳ sẽ giúp bạn lên kế hoạch thụ thai và dễ đậu thai hơn.

Các triệu chứng mang thai tuần đầu tiên

Khi mang thai được 1 tuần – hãy nhớ rằng, ở giai đoạn đầu này, các triệu chứng bạn đang gặp phải là những triệu chứng điển hình của kỳ kinh vì bạn không thực sự mang thai. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ ba đến bảy ngày và có thể bao gồm:

Chảy máu âm đạo. Cơ thể bạn đang bong ra niêm mạc tử cung, lớp niêm mạc này đã được nâng lên để đề phòng trường hợp mang thai.

Đau lưng dưới và chuột rút. Để giải phóng lớp niêm mạc đó, tử cung của bạn sẽ co lại, khiến lưng và bụng của bạn đau nhức.

Sự phồng rộp. Các hormone dao động có thể khiến bạn bị đầy bụng ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Tâm trạng lâng lâng. Sự gia tăng hormone đó cũng có thể gây ra sự cáu kỉnh và tàn phá cảm xúc của bạn.

Đau đầu. Nhiều phụ nữ phàn nàn về chứng đau nửa đầu trong thời kỳ kinh nguyệt, cũng liên quan đến hormone. (Bất ngờ, ngạc nhiên.) Chườm đá, thuốc giảm đau không kê đơn và các bài tập thư giãn có thể giúp giảm đau.

Mẹo dành cho bạn trong tuần này

Ngừng các thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu và uống quá nhiều caffeine.

Uống vitamin trước khi sinh với 400 mcg axit folic mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit folic, đặc biệt là nếu nó được bắt đầu vào những tháng trước khi mang thai, có những lợi ích sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ và thai nhi, bao gồm giảm nguy cơ dị tật tim bẩm sinh, tiểu đường thai kỳ và sinh non.

Nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung vitamin tổng hợp trước khi sinh vào thói quen buổi sáng của bạn. Ít nhất 400 microgam axit folic mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến não, tim và tủy sống của em bé, đặc biệt nếu bạn uống trước khi thụ thai và trong những tuần đầu của thai kỳ. Hãy xem chất bổ sung của bạn cũng chứa các chất bổ sung như canxi, sắt và Vitamin B12.

Theo dõi chu kỳ của bạn để xác định những ngày dễ thụ thai nhất của bạn.

Danh sách các việc cần làm

Bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh nếu bạn chưa uống.

Viết ra ngày của kỳ kinh cuối cùng của bạn.

Cùng với bạn đời của bạn, tạo tiền sử sức khỏe gia đình, bao gồm bất kỳ rối loạn di truyền hoặc nhiễm sắc thể nào.

Bỏ thuốc lá và bỏ bất kỳ thói quen xấu nào khác cho sức khỏe.

Câu hỏi thường gặp tuần này

Tôi có thể thử thai tại nhà sớm bao lâu?

Tôi có thể phát hiện mình có thai sớm bao lâu?

-> Xem tiếp tuần 2 của thai kỳ để hiểu thêm về những thay đổi các mẹ nhé!

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us