Dấu hiệu nhận biết mang thai giả và cách điều trị

Với tâm lý mong ngóng thiên thần của mình mà nhiều chị em đang lầm tưởng “mang thai”. Hiện tượng mang thai giả diễn ra gây hụt hẫng cho nhiều gia đình. Bài viết sau sẽ cung cấp những dấu hiệu mang thai giả khiến nhiều chị em lần tưởng để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dấu hiệu mang thai giả
Nhiều chị em gặp phải các dấu hiệu mang thai giả nhưng lại lầm tưởng mình đang mang thai, gây bất tiện nhiều vấn đề về sau.

Tại sao xuất hiện dấu hiệu mang thai giả?

Theo nhiều nghiên cứu thì đối tượng dễ lầm tưởng dấu hiệu mang thai giả thường là những phụ nữ trong độ tuổi từ 30-40 từng bị hiếm muộn hoặc đã từng bị sảy thai mất con. Cũng có thể do nguyên nhân nào đó mà phải chịu những áp lực nặng nề về việc có con. Thực sự là chưa có một nghiên cứu chính thức nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Tuy nhiên, các nhà tâm lý cho rằng hiện tượng này chủ yếu xảy ra do mâu thuẫn về cảm xúc. Đó là khao khát mong muốn có con hoặc lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra những lẫn lộn trong cảm xúc, đẫn tới những thay đổi trong hệ thống nội tiết tố. Do đó xuất hiện những dấu hiệu mang thai giả khiến bạn lầm tưởng.

Ngoài ra cũng có khả năng cho rằng chính vì lo lắng, căng thẳng quá mức khiến cơ thể tiết ra những nội tiết tố giống như khi mang thai như: táo bón, trướng bụng, tăng cân… dễ gây nhầm lẫn.

Cần phân biệt rõ mang thai thật và mang thai giả, vì vậy cần đến bác sĩ để khám chính xác.

Phân biệt dấu hiệu mang thai giả với mang thai thật

Dấu hiệu mang thai thật

Xem chi tiết tại: 14 dấu hiệu mang thai sớm

Dấu hiệu mang thai GIẢ

Những triệu chứng của hiện tượng mang thai giả khá giống rối dấu hiệu mang thai thật nên dẫn đến nhầm lẫn. Thông thường, những dấu hiệu biểu hiện như:
Rối loạn kinh nguyệt.
Ngực có thể to lên và đôi khi có chút sữa non, thực tế có thể là do rối loạn nội tiết mức độ nhẹ.
Cảm giác thai máy: là những lầm tưởng do tưởng tượng, thật ra đó là các chuyển động của ruột non.
Bụng to lên giống như đang mang thai (thực chất bụng của những người này sẽ nhỏ lại như bình thường sau khi gây mê).
Dấu hiệu chuyển dạ: cũng đau bụng từng cơn và xảy ra vào thời điểm được cho là thai đủ tháng.
Tuy nhiên nếu chỉ dựa trên những triệu chứng lâm sàng trên không thể kết luận chính xác. Chính vì thế , các chị em cần phải thăm khám và siêu âm mới có thể đưa ra chuẩn đoán chính xác được.

Hướng dẫn cách điều trị hiện tượng mang thai giả

Tuy không nguy hiểm nhưng việc lầm tưởng mang thai giả thường xuất phát từ những rối loạn về cảm xúc thần kinh. Chính vì thế, những chị em “mang thai giả” nên đến gặp bác sĩ hay chuyên viên điều trị tâm lý để được tư vấn. Ngoài ra, chị em cũng nên chia sẽ với người thân, bạn bè để giải tỏa những căng thẳng và áp lực nếu có. Có những trường hợp nặng hơn thì người mang thai giả phải có những liệu trình điều trị tâm lý riêng biệt.

Như vậy, những dấu hiệu mang thai giả khiến bạn lầm tưởng và cách nhận biết. Tốt nhất, khi thấy xuất hiện những dấu hiệu đó chị em nên đến khám trực tiếp tại các cơ sở y tế để có kết luận chính xác, tránh cảm giác “hụt hẫng” vì nhầm lẫn

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us