Sinh con một bề là gì? Sinh hai con một bề được miễn, giảm học phí?

Sinh con một bề là vấn đề đang nóng sốt được rất nhiều phụ huynh quan tâm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của rất nhiều gia đình, nhưng cụ thể sinh con một bề là gì và nguồn gốc của vấn đề xuất phát từ đâu. Qua tìm hiểu, Hiểu Trẻ xin được phép thông tin đến quý bạn đọc một số thông tin về sinh con một bề như sau:

Sinh con một bề là gì?

Sinh con một bề được hiểu là tất cả các con sinh ra cùng một giới tính sinh học (Ví dụ: Sinh 2 con đều là nữ hoặc nam). Sinh 2 con một bề được hiểu là vợ chồng sinh 2 con đều cùng một giới tính, cùng trai hoặc cùng gái.

Những chính sách đối với gia đình sinh 2 con một bề được thực hiện vào ngày 10/3 này theo quy định của Thông tư 01/2021/TT-BYT.

Sinh con một bề
Sinh con một bề được hiểu là tất cả các con sinh ra cùng một giới tính sinh học

Sinh hai con một bề được miễn, giảm học phí?

Việc các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề thuộc diện được hỗ trợ hay không tùy thuộc vào tình hình thực tế tại từng địa phương.

Tiến sĩ Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục Dân số, Bộ Y tế, cho biết thông tin “từ 10/3, sinh con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí” là chưa chính xác, đầy đủ theo nội dung của Thông tư 01/2021.

Ngày 25/1, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn một số nội dung để địa phương làm căn cứ xây dựng chính sách khuyến khích gồm khen thưởng, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/3.

Theo ông Dương, nội dung trên nằm trong Điều 4 của Thông tư liên quan đến việc hướng dẫn một số nội dung khuyến khích kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm con như tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Ông Đinh Huy Dương cho biết như vậy, việc các cặp vợ chồng sinh con một bề (có ký cam kết không sinh thêm con) thuộc diện được khuyến khích, hỗ trợ hay không còn tùy thuộc vào tình hình thực tế tại từng địa phương, do địa phương quyết định. Điều này không đồng nghĩa với việc người dân trên cả nước cứ sinh 2 con một bề là được hưởng các khuyến khích, hỗ trợ.

Sinh con một bề
Các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề được hỗ trợ hay không sẽ do từng địa phương quyết định. Ảnh minh họa: Y Kiện. (Zingnews)

Ông Dương cho biết Thông tư 01/2021 có 8 điều, trong đó, Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương một số nội dung khuyến khích liên quan đến việc duy trì vững chắc mức sinh thay thế; kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Cụ thể, tại 33 tỉnh thuộc vùng mức sinh cao, thôn, xã đạt 3 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên được đề xuất lên cấp trên khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật. Nếu duy trì thành tích 5 năm liên tiếp, xã sẽ được cấp tỉnh khen thưởng.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 2 con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai) được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Tại 21 tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp, xã 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật. Toàn xã duy trì thành tích này trong 5 năm được đề xuất UBND cấp tỉnh khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Với phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở khu vực này, căn cứ theo thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật.

(Theo: Zingnews)

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us