Bạn đang mang thai? Dưới đây là dấu hiệu có thai sau 1 tuần và triệu chứng ban đầu của thai kỳ

Bạn có một câu hỏi trong đầu: Tôi có thể mang thai không? Một số dấu hiệu mang thai sớm có thể xuất hiện vào khoảng thời gian bạn bị trễ kinh – hoặc trước hoặc sau đó một hoặc hai tuần. Các triệu chứng phổ biến nhất trong giai đoạn đầu mang thai là buồn nôn, mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần và căng ngực. Các dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên khác của thai kỳ bao gồm thay đổi tâm trạng, đi ngoài ra máu nhẹ, chuột rút, đầy hơi và táo bón. Không phải mọi phụ nữ đều có các triệu chứng mang thai sớm, nhưng nhiều người thì có.

Có quá sớm để biết bạn có thai hay không? Những triệu chứng nào có thể là dấu hiệu mang thai sớm nhất? Dưới đây, chúng tôi trả lời những câu hỏi đó và hơn thế nữa.

Bạn đang thắc mắc sờ bụng thế nào biết có thai hay không đúng không?

Làm thế nào để bạn có thể biết sớm mình có thai hay không?

Một lần nữa, bạn cần phải thử thai vào thời điểm thích hợp để xác nhận hy vọng hoặc nghi ngờ của mình. Nhưng khi nói đến những triệu chứng đầu tiên của thai kỳ thì mọi người lại khác. Một số người bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong vòng một tuần sau khi thụ thai. Những người khác có thể không nhận thấy bất cứ điều gì cho đến khi họ trễ kinh.

Các triệu chứng mang thai ở mỗi phụ nữ là khác nhau, và thậm chí có thể khác nhau từ lần mang thai này sang lần mang thai tiếp theo. Các triệu chứng cũng bắt đầu vào những thời điểm khác nhau: Một số phụ nữ ngay lập tức cảm thấy như mình đang mang thai, trong khi những phụ nữ khác có thể trải qua nhiều tháng mà không có triệu chứng mang thai .

Điều đó nói lên rằng, có một số dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của thai kỳ thường gặp từ rất sớm. Chúng có thể được gây ra bởi sự gia tăng hormone thai kỳ Chorionic Gonadotropin (hCG), cũng như tăng estrogen và progesterone.

Thử thai là cách duy nhất để biết chắc chắn. Nhưng nếu còn quá sớm để làm xét nghiệm, bạn có thể đang chú ý đến các dấu hiệu ban đầu – hoặc có thể bạn nghĩ rằng mình đã gặp phải một số triệu chứng mang thai sớm.

Thử thai là cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có đang có thai hay không

Khi nào bạn nên thử thai?

Bạn thường nên thử thai sau khi bị trễ kinh. Điều này là do các xét nghiệm mang thai đo mức độ gonadotrophin màng đệm của con người (hCG) trong cơ thể bạn, là một loại hormone bắt đầu tích tụ khi bạn thụ thai. Có thể mất khoảng ba đến bốn tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn để có đủ hCG trong cơ thể bạn để hiển thị trong một bài kiểm tra.

Mặc dù một số triệu chứng mang thai bắt đầu rất sớm, nhưng hầu hết thời gian, bạn sẽ không nhận thấy bất cứ điều gì ngay lập tức. Bất cứ điều gì xảy ra ngay sau khi quan hệ tình dục, như ra máu hoặc tăng tiết dịch, thường không liên quan đến việc mang thai.

Ngoài trễ kinh, các triệu chứng mang thai có xu hướng thực sự bắt đầu vào khoảng tuần thứ năm hoặc thứ sáu của thai kỳ. Một nghiên cứu năm 2018 trên 458 phụ nữ cho thấy 72% phát hiện có thai vào tuần thứ sáu sau kỳ kinh cuối cùng. 1 Các triệu chứng có xu hướng phát triển đột ngột.

Đây là khoảng hai tuần kể từ khi bạn trễ kinh (sáu tuần kể từ khi bạn thực sự có kinh). Đôi khi bạn sẽ nghe nói về một người nào đó có các triệu chứng ngay trong khoảng thời gian trễ kinh đầu tiên của họ.

Hãy nhớ rằng em bé của bạn bắt đầu phát triển trước khi bạn có thể nói rằng bạn đang mang thai, vì vậy hãy chú ý đến sức khỏe của bạn trong khi chờ đợi để phát hiện ra bệnh. Nếu bạn chưa uống, hãy bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh hàng ngày với ít nhất 400 microgam (mcg) axit folic.

Khi bạn đã nhận được kết quả thử thai dương tính, hãy thực hiện cuộc hẹn khám thai đầu tiên. Chăm sóc trước khi sinh tốt là điều cần thiết cho bạn và thai nhi. Nếu bạn không có bác sĩ hoặc nữ hộ sinh chăm sóc cho bạn trong khi mang thai, hãy bắt đầu yêu cầu các khuyến nghị và xem ai được bảo hiểm của bạn chi trả. Có những lựa chọn nếu bạn không có bảo hiểm y tế hoặc cần chăm sóc trước khi sinh với chi phí thấp.

Dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày
Thử thai liệu quá sớm khi dấu hiệu có thai sau khi quan hệ 3 ngày

Những điều cần cân nhắc

Bất kể cảm giác của bạn về khả năng mang thai là gì, bạn có thể dễ dàng mô tả bất kỳ cảm giác nào đối với các triệu chứng mang thai. Hãy nhớ rằng, các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và những triệu chứng của thời kỳ đầu mang thai có thể tương tự nhau.

Có các triệu chứng một hoặc hai ngày sau khi quan hệ tình dục thường không phải là dấu hiệu của việc mang thai. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi bạn cố gắng xác định xem mình có thai hay không.

Mặc dù thử thai và siêu âm là những cách duy nhất để biết bạn có thai hay không, nhưng bạn có thể để ý các dấu hiệu và triệu chứng khác. Dấu hiệu mang thai sớm nhất là trễ kinh. Chúng cũng có thể bao gồm:

 • ốm nghén
 • nhạy cảm với mùi
 • sự mệt mỏi
 • Khi nào thì các triệu chứng bắt đầu?
 • Mặc dù nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng tuần đầu tiên của thai kỳ được tính dựa trên ngày của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn . Kỳ kinh cuối cùng của bạn được coi là tuần 1 của thai kỳ, ngay cả khi bạn chưa thực sự mang thai.

Ngày dự kiến ​​được tính bằng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn. Vì lý do đó, bạn có thể không có các triệu chứng trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ 40 tuần.

Khi mang thai là ngoài ý muốn

Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc không có biện pháp tránh thai và lo sợ mình có thể mang thai, thì biện pháp tránh thai khẩn cấp là một lựa chọn. Thường được gọi là ” viên uống buổi sáng “, thuốc bán tự do (không cần đơn) có thể tránh thai nếu được dùng trong vòng năm ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Uống càng sớm những loại thuốc này càng hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Những loại thuốc này không gây phá thai, nhưng ngăn ngừa thai hình thành.

Các dấu hiệu và triệu chứng mang thai

Nếu đang mang thai, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu ban đầu như:

 • chuột rút nhẹ và lấm tấm
 • trễ kinh
 • sự mệt mỏi
 • buồn nôn
 • ngứa ran hoặc đau nhức vú
 • đi tiểu thường xuyên
 • đầy hơi
 • say tàu xe
 • tâm trạng lâng lâng
 • thay đổi nhiệt độ

Các triệu chứng sớm của thai kỳ có thể rất khó nhận biết. Bạn có thể nhận thấy ngực có cảm giác khác lạ khi bạn mặc áo ngực, bạn cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường hoặc bữa sáng thường ngày của bạn không hấp dẫn.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy một số triệu chứng mang thai sớm dưới đây, rất có thể bạn đã mang thai. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của thai kỳ.

Trễ kinh

Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn thường khá đều đặn và trễ kinh, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất cho thấy bạn đang mang thai. Nhưng nếu bạn không thường xuyên hoặc không theo dõi chu kỳ của mình, các triệu chứng khác có thể là manh mối đầu tiên của bạn về khả năng mang thai. Và một số phụ nữ cảm thấy các triệu chứng mang thai sớm trước khi họ bị trễ kinh.

Đi tiểu thường xuyên

Ngay sau khi bạn mang thai, những thay đổi về nội tiết tố dẫn đến một chuỗi các sự kiện làm tăng tốc độ lưu thông máu qua thận của bạn. Điều này làm cho bàng quang của bạn đầy nhanh hơn, vì vậy bạn cần phải đi tiểu thường xuyên hơn .

Đi tiểu thường xuyên sẽ tiếp tục – hoặc tăng lên – khi quá trình mang thai của bạn tiến triển. Lượng máu của bạn tăng lên đột ngột khi mang thai, dẫn đến lượng chất lỏng thừa được xử lý và kết thúc trong bàng quang của bạn.

Mệt mỏi

Tự dưng cảm thấy mệt mỏi? Không ai biết chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi khi mang thai sớm, nhưng có thể nguyên nhân là do mức độ tăng nhanh của progesterone. Tất nhiên, ốm nghén và phải đi tiểu liên tục trong đêm có thể khiến bạn thêm mệt mỏi.

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn khi bước vào tam cá nguyệt thứ hai, mặc dù sự mệt mỏi thường xuất hiện vào cuối thai kỳ khi bạn mang nhiều cân hơn và một số cảm giác khó chịu phổ biến khi mang thai khiến bạn khó có một giấc ngủ ngon .

Đau ngực

Một trong những triệu chứng phổ biến ở giai đoạn đầu mang thai là ngực sưng, nhạy cảm do lượng hormone tăng cao. Cảm giác đau nhức và sưng tấy có thể giống như một phiên bản phóng đại của cảm giác ngực của bạn trước kỳ kinh nguyệt. Cảm giác khó chịu của bạn sẽ giảm đi đáng kể sau tam cá nguyệt đầu tiên, khi cơ thể bạn thích nghi với những thay đổi nội tiết tố.

Buồn nôn

Ốm nghén có thể bắt đầu sớm nhất là hai tuần sau khi thụ thai – vì vậy đây có thể là triệu chứng mang thai đầu tiên mà bạn nhận thấy. Và không chỉ vào buổi sáng: Buồn nôn liên quan đến thai nghén (kèm theo hoặc không nôn) có thể là một vấn đề vào buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi tối.

Buồn nôn khi mang thai có thể đi kèm với chứng khó tiêu, chán ăn , cảm giác khó ngửi , vị kim loại trong miệng và tiết nhiều nước bọt .

Chảy máu

Nếu bạn đang mang thai, điều cuối cùng bạn sẽ thấy là bất kỳ đốm hoặc chảy máu âm đạo. Nhưng nếu bạn nhận thấy đốm sáng trong khoảng thời gian đến kỳ kinh nguyệt, đó có thể là chảy máu do cấy ghép . Điều này có thể là do trứng đã thụ tinh lắng vào niêm mạc tử cung của bạn.

Lưu ý: Khoảng 1/4 phụ nữ bị ra máu lấm tấm hoặc ra máu nhẹ trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nó thường không có gì, nhưng đôi khi nó là dấu hiệu của sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung. Nếu chảy máu nhiều hoặc kèm theo đau hoặc choáng váng, hoặc nếu bạn lo lắng, hãy gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Chuột rút

Giống như ra máu hoặc ra máu, chuột rút là một triệu chứng ban đầu dễ gây nhầm lẫn khi mang thai – vì nó có thể khiến bạn cảm thấy như sắp bắt đầu có kinh. Nhưng bạn thực sự có thể bị chuột rút khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung của bạn. Bạn sẽ có thể biết được đó là sự co thắt và chảy máu trong quá trình cấy ghép (chứ không phải kỳ kinh của bạn) vì nó sẽ ra ít hơn kỳ kinh bình thường và chỉ kéo dài một hoặc hai ngày.

Táo bón

Nếu bạn mới mang thai, táo bón có thể là một triệu chứng ban đầu. Nguyên nhân là do sự gia tăng progesterone, giúp thư giãn các cơ trơn khắp cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa. Điều này có nghĩa là thức ăn đi qua ruột chậm hơn.

Tâm trạng lâng lâng

Việc thay đổi tâm trạng khi mang thai là điều thường thấy, một phần là do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh (sứ giả hóa học trong não). Mọi người phản ứng khác nhau với những thay đổi này. Một số người sắp làm mẹ trải qua những cảm xúc cao độ, cả tốt và xấu, trong khi những người khác cảm thấy chán nản hoặc lo lắng hơn .

Lưu ý: Nếu bạn đang cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng hoặc không thể đối phó với những trách nhiệm hàng ngày của mình, hãy sẵn sàng chia sẻ cùng người bạn đời, người thân trong gia đình hay bạn bè, bất cứ ai bạn cảm thấy tin tưởng.

Chướng bụng

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến bạn bị đầy hơi, tương tự như cảm giác của một số phụ nữ ngay trước kỳ kinh nguyệt. Đó là lý do tại sao quần áo của bạn có thể cảm thấy chật hơn bình thường ở vòng eo, ngay cả khi tử cung của bạn vẫn còn khá nhỏ.

Bạn không khỏi thắc mắc bụng như thế nào là có thai, dấu hiệu là gì

Các triệu chứng mang thai bắt đầu khi nào?

Các triệu chứng mang thai là khác nhau đối với mọi phụ nữ (và thậm chí mọi thai kỳ). Một số phụ nữ cảm thấy những chuyển động đầu tiên của thai kỳ một hoặc hai tuần sau khi thụ thai, trong khi những người khác không cảm thấy khác biệt trong vài tháng.

Trong nghiên cứu tốt nhất về câu hỏi này cho đến nay, 136 phụ nữ đang cố gắng mang thai đã ghi chép hàng ngày về các triệu chứng của họ từ khi họ ngừng sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi họ mang thai được 8 tuần. (Đó là tính tám tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của họ.)

Kết quả:

 • 50% có một số triệu chứng mang thai khi mang thai được 5 tuần
 • 70% có các triệu chứng mang thai khi mang thai được 6 tuần
 • 90% có các triệu chứng mang thai khi mang thai 8 tuần

Dấu hiệu mang thai đầu tiên thường là trễ kinh. Các triệu chứng phổ biến nhất sau đó là buồn nôn và nôn, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên, căng và sưng vú.

Dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh

Khi mang thai được 8 tuần, phụ nữ báo cáo thêm một số triệu chứng mang thai:

 • Ợ nóng
 • Nghẹt mũi
 • Hụt hơi
 • Cảm giác lâng lâng
 • Gân nhện
 • Ngứa
 • Các vùng da sẫm màu hơn (trên mặt, bụng hoặc quầng)

Các triệu chứng khác xuất hiện trong suốt thai kỳ bao gồm:

 • Hay quên
 • Chóng mặt
 • Thèm ăn
 • Tăng khẩu vị
 • Đau lưng dưới
 • Bệnh tiêu chảy
 • Nhức đầu
 • Phát ban
 • Da sáng
 • Thay đổi tóc và móng
 • Ngực bị rò rỉ
 • Đau vùng xương chậu
 • Đau thân kinh toạ
 • Rối loạn chức năng giao cảm mu
 • Sưng tấy
 • Thay đổi tầm nhìn
 • Bệnh trĩ
 • Vụng về
 • Chảy máu cam
 • Tăng tiết dịch âm đạo

Các triệu chứng giảm bớt trong tam cá nguyệt thứ hai

Nhiều thay đổi của cơ thể và các triệu chứng mang thai mà bạn gặp phải trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ bắt đầu biến mất khi bạn bước sang tam cá nguyệt thứ hai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ triệu chứng nào cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Cùng nhau, bạn có thể cố gắng tìm thấy sự nhẹ nhõm và thoải mái cho thai kỳ của mình.

Theo dõi biểu hiện có thai sau 7 ngày quan hệ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho hành trình mang thai

Cơ thể bạn sẽ trải qua những thay đổi đáng kể trong thời kỳ đầu mang thai. Bạn có thể thấy các dấu hiệu như buồn nôn, căng tức ngực và tất nhiên là dấu hiệu nhận biết của việc trễ kinh.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể có thai, thì bước đầu tiên tốt nhất là bạn nên thử thai tại nhà. Các xét nghiệm này được bán rộng rãi mà không cần đơn ở các hiệu thuốc và các cửa hàng khác.

Mặc dù tất cả các triệu chứng có thể là các triệu chứng mang thai, nhưng chúng có nhiều khả năng được giải thích là do sự dao động về hormone do chu kỳ kinh nguyệt của bạn hoặc do các sự kiện khác trong cuộc sống của bạn. Những sự kiện này có thể bao gồm bệnh tật, căng thẳng hoặc thậm chí một số điều đơn giản như ngủ không đủ giấc hoặc tập thể dục quá nhiều.

Một số người trải qua các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như các triệu chứng mang thai, trong khi những người khác thường không có những triệu chứng này mỗi chu kỳ.

Khi bạn gặp một triệu chứng không phổ biến trong chu kỳ của mình, nó có thể dễ bị nhầm lẫn với khả năng mang thai.

Phát hiện sớm nhờ vào dấu hiệu và thử thai giúp bạn có sự chăm sóc đúng cách

Để giúp giảm bớt sự tập trung vào các triệu chứng này, bạn có thể thực hiện các bước tích cực cho sức khỏe thể chất và cảm xúc của mình. Ăn thực phẩm bổ dưỡng, bỏ hút thuốc và hạn chế hoặc tránh uống rượu sẽ giúp tăng cường sức khỏe và thể trạng của bạn cho dù bạn có đang mang thai hay không.

Lời khuyên

Nỗi sợ hãi hoặc hy vọng có thai có thể là mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Bạn sẽ không biết chắc liệu mình có thai hay không cho đến khi thụ thai được vài tuần. Trong thời gian chờ đợi đó, hãy chăm sóc bản thân thật tốt và đừng quá cảnh giác khi phát hiện những dấu hiệu có thai.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

  Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

  Follow Us