14 dấu hiệu mang thai sớm

Bạn đang mong đợi sự xuất hiện của bé?

Những dấu hiệu mang thai sớm là kiến thức mà nhiều bà mẹ đang mong ngóng con yêu hết sức quan tâm. Đây là cách giúp cho họ nhận biết sớm được sự xuất hiện của thai nhi. Từ đó, có những quan tâm đúng mực về vấn đề sức khỏe. Bên cạnh đó, những dấu hiệu mang thai đầu tiên này còn khiến cho nữ giới có thể chủ động hơn trong quá trình thai nghén.

Khi bạn đang chuẩn bị để thụ thai, bất kỳ triệu chứng mới nhẹ nào cũng có thể khiến tim bạn đập thình thịch. Việc chờ xem liệu hai vạch màu hồng có dành cho bạn trong tháng này có dẫn đến những thay đổi bất thường trên cơ thể bạn hay không, có gây cảm giác đau đớn, khó chịu hay không, có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt của bạn hay không? Những dấu hiệu mang thai đầu tiên mà bạn thực sự nên để ý là gì? Sau đây, chúng tôi phân tích 14 dấu hiệu mang thai sớm phổ biến nhất và những điều bạn cần làm để trải qua tốt đẹp tất cả những ngày đầu cùng bé!

Dấu hiệu mang thai sớm
6 trong 14 dấu hiệu mang thai sớm thường gặp phải

Khi nào các triệu chứng mang thai bắt đầu?

Không có quy tắc nào cho thời điểm các triệu chứng, dấu hiệu mang thai sớm xuất hiện. Một số phụ nữ có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu mang thai sớm đầu tiên một hoặc hai tuần sau khi thụ thai, trong khi những người khác sẽ bắt đầu cảm thấy các triệu chứng gần bốn hoặc năm tuần sau khi trễ kinh. Theo một nghiên cứu được công bố trên “Journal of Clinical Epidemiology”, hầu hết phụ nữ (59%) bắt đầu có các triệu chứng mang thai vào tuần thứ năm hoặc thứ sáu, trong khi 71% báo cáo các triệu chứng vào cuối tuần thứ sáu và 89% vào tuần thứ tám.

Cho dù bạn bắt đầu nhận thấy các triệu chứng mang thai sớm ngay lập tức hay muộn hơn trong thai kỳ, đừng lo lắng. Michele Justice , MD, một bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện Inova Loudoun ở Leesburg, Virginia cho biết: Tất cả phụ nữ đều khác nhau và không gặp phải các triệu chứng giống nhau khi mang thai sớm . Ngoài ra, lần mang thai thứ hai có thể khác với lần đầu tiên. Và tất nhiên, chỉ vì bạn trải qua một điều gì đó có thể là dấu hiệu của việc mang thai, thì không bao giờ có thể đảm bảo rằng bạn chắc chắn đã có thai. Justice cho biết, nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mang thai, cách tốt nhất là bạn nên thử thai.

Tìm hiểu nhiều hơn tại: Giai đoạn chuẩn bị mang thai

14 dấu hiệu có thai sớm bạn nên chú ý bao gồm:

Hiện tượng đau vú

Đau vú thường là một trong những triệu chứng ban đầu của thai kỳ mà phụ nữ gặp phải, điều đó có nghĩa là bạn cũng có thể bị đau đầu vú trong thời kỳ đầu mang thai. Thật không may, rất nhiều phụ nữ cảm thấy đau nhức như một phần bình thường của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của họ, vì vậy khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa hiện tượng căng tức ngực điển hình trước kỳ kinh và dấu hiệu mang thai sớm. Nhưng có một điểm khác biệt chính: Trong thời kỳ mang thai, cảm giác dịu dàng không biến mất như bình thường với hội chứng tiền kinh nguyệt, Justice nói. Thay vào đó, cảm giác đau đớn, ngứa ran có xu hướng trở nên tồi tệ hơn khi thời gian trôi qua, thường giảm dần vào khoảng cuối của tam cá nguyệt đầu tiên.

Đau vú khi mang thai
Không hiếm các bạn gái gặp phải tình trạng đau vú khi mang thai

Tại sao lại xảy ra hiện tượng đau vú?

Trong thời kỳ đầu mang thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone tăng đột biến, làm tăng lưu lượng máu đến ngực. Những hormone này cũng là lý do tại sao một số phụ nữ cảm thấy căng tức ngực vào khoảng thời gian rụng trứng và là một phần của hội chứng tiền kinh nguyệt – nhưng trong trường hợp đó, các hormone này bắt đầu giảm mạnh khi bạn gần đến ngày kinh nguyệt và cơn đau vú giảm xuống. Nếu bạn đã thụ thai, lượng hormone của bạn sẽ tăng lên thay vì giảm và ngực của bạn sẽ ngày càng trở nên mềm mại.

Dấu hiệu mang thai sớm – đau vú có phổ biến?

Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất phải đối mặt với tình trạng ngực mềm và núm vú bị đau trong thời kỳ đầu mang thai – đó là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở giai đoạn đầu mang thai. Đối với nhiều phụ nữ, nó chỉ kéo dài một tuần hoặc lâu hơn, nhưng những người khác lại trải qua một số mức độ căng tức ngực trong cả thai kỳ. Hãy thoải mái vì sự đau đớn và căng tức này có nghĩa là ngực của bạn đang chuẩn bị để nuôi dưỡng em bé sau khi chúng được sinh ra!

Những gì bạn nên làm?

Mua áo ngực nâng đỡ để giảm bớt sự khó chịu của triệu chứng mang thai này. Nói chuyện với một chuyên gia có thể giúp bạn mặc đồ. Và đừng ngại chườm ấm hoặc chườm lạnh nếu mọi thứ trở nên thực sự khó chịu – chỉ cần sử dụng cách nào phù hợp với bạn.

Xuất hiện quầng vú

Quầng vú hay còn gọi là vùng xung quanh núm vú, có thể bắt đầu sẫm màu hơn và lớn hơn sớm nhất là một hoặc hai tuần sau khi thụ thai, đây là một trong những dấu hiệu mang thai sớm đáng chú ý hơn. Và đó không phải là tất cả – hãy quan sát kỹ và bạn sẽ thấy các tĩnh mạch ở ngực cũng hiện rõ hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy những vết sưng nhỏ nổi lên xung quanh các cạnh của quầng vú. Chúng được gọi là núm vú cao su Montgomery, được thiết kế để giúp bôi trơn núm vú của bạn sau khi em bé ở đây và sẵn sàng bú. Nếu bạn chưa kịp nhận ra, ngực của bạn sẽ trải qua rất nhiều thay đổi khi mang thai!

Quầng vú khi mang thai
Quầng vú khi mang thai

Tại sao nó xảy ra?

Giống như rất nhiều dấu hiệu sớm của thai kỳ, quầng thâm và tĩnh mạch đều là kết quả của sự gia tăng các hormone thai kỳ, cụ thể là gonadotropin màng đệm ở người, hoặc hCG. Nhưng trong khi sự gia tăng đáng kể hCG là nguyên nhân gây ra nhiều triệu chứng mang thai ban đầu, nó dường như ảnh hưởng đến ngực của bạn sớm nhất.

Điều đó phổ biến?

Quầng vú và tĩnh mạch sẫm màu hơn có thể là một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy, và chúng đều cực kỳ phổ biến. Và không dừng lại ở đó: Quầng vú của bạn có thể tiếp tục phát triển và có màu đậm hơn khi quá trình mang thai của bạn tiến triển. Đôi khi những thay đổi là vĩnh viễn, đôi khi không.

Những gì bạn nên làm?

Giống như rất nhiều triệu chứng mang thai khác, đây là một trong những triệu chứng đòi hỏi một cách tiếp cận cười và chịu đựng. Màu thâm không nên là nguyên nhân đáng lo ngại – đó là một phần vô hại của trải nghiệm mang thai. Lúc này có lẽ núm vú của bạn cũng mềm hơn nhiều, đặc biệt là khi bạn bị lạnh hoặc có vật gì đó cọ vào chúng. Chườm ấm và mặc áo ngực mềm, nhẹ có thể hữu ích.

Chuột rút

Tương tự như đau ngực, chuột rút là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ. Tuy nhiên, chuột rút không nên quá nghiêm trọng, vì vậy hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị đau gấp đôi, nếu bạn chỉ cảm thấy đau dữ dội ở một bên hoặc nếu bạn đang bị chảy máu và chuột rút đồng thời (ngoài chu kỳ kinh nguyệt).

Chuột rút cũng là một trong những dấu hiệu mang thai sớm
Chuột rút cũng là một trong những dấu hiệu mang thai sớm

Nguyên nhân gây chuột rút

Đôi khi có thể khó phân biệt giữa các dấu hiệu mang thai sớm và các dấu hiệu cho thấy chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang đến gần, đặc biệt là khi bị chuột rút. Nhưng mặc dù chúng cảm thấy giống hệt nhau, chuột rút khi mang thai và chuột rút trong thời kỳ là do những nguyên nhân khác nhau. Justice cho biết: Chứng chuột rút xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai là do lưu lượng máu đến tử cung tăng lên. Chuột rút trước kỳ kinh là do tăng prostaglandin giúp tử cung chuẩn bị bong lớp niêm mạc.

Hiện tượng chuột rút có phổ biến?

Hầu hết phụ nữ đều gặp phải tình trạng chuột rút ít nhất khi mang thai. Chỉ cần nhớ liên hệ với bác sĩ nếu bạn lo lắng hoặc nếu nó trở nên nghiêm trọng.

Bạn nên làm nếu gặp hiện tượng mang thai sớm – chuột rút

Nếu bạn đang bị chuột rút, đừng hoảng sợ. Nhiều phụ nữ sợ sẩy thai ngay lập tức, nhưng theo Kimberly Harney , MD, phó giáo sư lâm sàng về sản phụ khoa và y học cho thai nhi tại “California-based Lucile Packard Children’s Hospital Stanford”: chuột rút nhẹ ở khung chậu đối xứng và nói chung là trung tâm phía trên xương mu có thể là bình thường trong thời kỳ đầu mang thai.

Ra máu màu hồng nhạt hoặc màu nâu

Ra máu màu hồng nhạt hoặc màu nâu khoảng một tuần trước khi đến kỳ kinh nguyệt? Nếu bạn đang tự hỏi “ra máu có phải là dấu hiệu mang thai không?” câu trả lời thực sự là có. Nó có thể được gọi là chảy máu khi cấy ghép , một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ. Nó xảy ra từ sáu đến 12 ngày sau khi thụ thai, khi trứng đã thụ tinh đào sâu vào niêm mạc tử cung của bạn, gây ra một chút kích ứng nhẹ. Khi nó xảy ra, nó có thể dễ bị nhầm lẫn với sự bắt đầu của kỳ kinh nguyệt của bạn, vì vậy đó là một trong những triệu chứng mang thai thường chỉ nhận thấy khi nhận biết muộn. Justice cho biết: “Bạn có thể sẽ không biết rằng máu chảy bất thường mà bạn gặp phải là chảy máu khi cấy que tránh thai cho đến khi bạn nhận được kết quả thử thai dương tính và nhớ rằng mình đã có một ít đốm máu.

Tại sao có hiện tượng ra máu?

Vài ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh sẽ đi xuống ống dẫn trứng và định cư trong tử cung của bạn. Tại đó, trứng sẽ bám vào thành tử cung của bạn. Vì niêm mạc tử cung của bạn chứa nhiều máu nên thường có thể xuất hiện một ít đốm và không đáng lo ngại.

Dấu hiệu ra máu này có phổ biến?

Theo Justice, ra máu khi mới thụ thai xảy ra ở khoảng 25% phụ nữ, vì vậy bạn có thể gặp phải hoặc không. Hãy nhớ rằng mỗi phụ nữ là duy nhất và sẽ trải qua các triệu chứng mang thai khác nhau.

Những gì bạn nên làm?

Hãy chắc chắn thử thai nếu bạn bị trễ kinh để xác định xem bạn có thực sự là dấu hiệu mang thai sớm hay không. Nếu có vẻ như bạn chưa thụ thai, hãy lưu ý ngày xuất hiện và ngày chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Hãy chú ý theo dõi một vài chu kỳ tiếp theo của bạn và xem liệu bạn có nhận thấy chảy máu giữa chu kỳ hay không. Cần liên hệ với bác sĩ nếu có.

Nhiệt độ cơ thể cao

Nếu bạn đã lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản của mình, bạn có thể biết một trong những dấu hiệu mang thai tinh tế mà nhiều phụ nữ thậm chí sẽ không nhận thấy: chỉ số cao hơn bình thường. Khi bạn lập biểu đồ, nhiệt độ cơ bản (hoặc khi thức dậy) của bạn đạt đỉnh điểm khi bạn rụng trứng, sau đó giảm dần trong phần sau của chu kỳ cho đến khi bắt đầu có kinh. Nhưng nếu bạn có thai trong chu kỳ, nhiệt độ cơ bản của bạn sẽ không giảm mạnh; thay vào đó, nó sẽ ở mức cao.

Nhiệt độ cơ thể tăng cao cũng là một trong những dấu hiệu mang thai sớm
Nhiệt độ cơ thể tăng cao cũng là một trong những dấu hiệu mang thai sớm

Tại sao nhiệt độ cơ thể tăng cao?

Giống như rất nhiều dấu hiệu có thai sớm khác, các hormone thai kỳ khó chịu đó lại là nguyên nhân gây ra. Nếu bạn không có thai, nồng độ progesterone và estrogen sẽ giảm, báo hiệu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu. Nhưng nếu trứng được thụ tinh, điều ngược lại sẽ xảy ra, và các hormone này bắt đầu tăng nhanh. Nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn sẽ phản ánh sự gia tăng đó và bạn sẽ không thấy sự sụt giảm sau khi rụng trứng.

Dấu hiệu có thai sớm này có phổ biến?

Nó không chỉ là thông thường mà còn là sinh học nữa. Progesterone và estrogen là những hormone duy trì thai kỳ khỏe mạnh. Khi mang thai, thân nhiệt cơ bản cao liên tục là một trong những triệu chứng mang thai mà bạn chắc chắn sẽ thấy.

Những gì bạn nên làm?

Nếu bạn đã lập biểu đồ, chỉ cần tiếp tục làm những gì bạn đang làm và tận hưởng những nhiệt độ cao đó. Nếu bạn chưa theo dõi và đang cố gắng thụ thai, hãy cân nhắc việc bắt đầu lập biểu đồ nhiệt độ cơ bản để làm quen với chu kỳ của mình hơn. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu biểu đồ là ngày bắt đầu có kinh.

Mệt mỏi

Đây có thể là một trong những dấu hiệu mang thai sớm khó đối phó. Đó không chỉ là sự mất năng lượng mà chúng ta đang nói đến ở đây – mà còn là tình trạng kiệt sức toàn bộ trong một giây mà bạn sẽ phải đối phó trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên. Sự mệt mỏi đầu óc này hình thành nhờ vào những hormone thai kỳ và quan trọng hơn là từ những nỗ lực của cơ thể bạn trong việc nuôi dưỡng sự phát triển của em bé.

Cơ thể mệt mỏi - dấu hiệu mang thai phổ biến
Cơ thể mệt mỏi – dấu hiệu mang thai phổ biến

Tại sao cơ thể mệt mỏi khi mang thai?

Cơ thể bạn đang làm việc thêm giờ để đảm bảo em bé có mọi thứ cần thiết để phát triển trong chín tháng tới, bạn có cảm nhận được điều đó không! Cơ thể của bạn đang sản xuất nhiều máu hơn để mang chất dinh dưỡng cho em bé đang lớn, đồng thời lượng đường trong máu và huyết áp của bạn thấp hơn. Những yếu tố này, kết hợp với nồng độ cao của hormone thai kỳ estrogen và progesterone, tất cả có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Mức độ phổ biến của hiện tượng mệt mỏi

Mệt mỏi quá mức (thật không may) là một trong những dấu hiệu mang thai sớm phổ biến trong tam cá nguyệt đầu tiên và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tin tốt: Bạn có thể sẽ tận hưởng một sự gia tăng đáng kể về năng lượng khi bạn bước qua góc của tam cá nguyệt thứ hai.

Những gì bạn nên làm?

Nghỉ ngơi nhiều hơn, tranh thủ ngủ sớm, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, em bé cũng sẽ tốt hơn. Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm tăng cường năng lượng cho thai kỳ có thể giúp bạn đối phó với mệt mỏi trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu nhiều hơn bình thường? Đây có thể không phải là một trong những dấu hiệu mang thai sớm đầu tiên mà bạn nhận thấy, nhưng việc đi tiểu thường xuyên hơn chắc chắn là một trong những triệu chứng mang thai tiêu chuẩn và có xu hướng bắt đầu trong khoảng hai đến ba tuần sau khi thụ thai.

Bạn có thể sẽ gặp trường hợp buồn tiểu thường xuyên khi bắt đầu mang thai
Bạn có thể sẽ gặp trường hợp buồn tiểu thường xuyên khi bắt đầu mang thai

Tại sao nó xảy ra?

Khi trứng đã làm tổ trong tử cung của bạn, hormone hCG sẽ tăng cường sản xuất và bắt đầu tăng lên đáng kể. Một trong những tác dụng phụ? Nó có thể khiến bạn cảm thấy như bạn phải sử dụng nhà vệ sinh sau mỗi năm phút. Nếu có một lớp màng bạc ở đây, đó là nồng độ hCG tăng cao trong nước tiểu của bạn được sử dụng để phát hiện mang thai, đó là cách bạn sẽ nhận được kết quả dương tính khi thử thai tại nhà.

Đi tiểu nhiều hơn có phổ biến?

Mỗi phụ nữ mang thai sẽ có nồng độ hCG tăng lên, nhưng không phải ai cũng có cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên. Nếu bạn làm vậy, không có lý do gì để lo lắng, vì mức hCG cao hơn là một điều tốt. Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển, em bé sẽ lớn hơn và gây áp lực nhiều hơn lên bàng quang của bạn, vì vậy bạn cũng có thể quen với việc đi vệ sinh nhiều lần.

Những gì bạn nên làm?

Nếu bạn trốn tránh vào phòng vệ sinh cả đêm mà không phải vì quá nhiều bơ thực vật, hãy lấy que thử thai và gọi cho bác sĩ. Có thể bạn đang có một dấu hiệu có thai rồi đấy.

Khoảng thời gian bị bỏ lỡ – chậm kinh

Nếu bạn đang hy vọng bắt đầu hành trình làm mẹ, trái tim của bạn có thể đập loạn nhịp mỗi khi bạn đi vệ sinh vào khoảng thời gian sắp đến kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, thật tự nhiên khi bạn cảm thấy khá phấn khích nếu bạn đến muộn, dù chỉ một ngày! Xét cho cùng, đó là một trong những dấu hiệu mang thai sớm cổ điển. Mặc dù độ chính xác của que thử thai sẽ tăng lên nếu bạn chờ đợi lâu hơn để thực hiện, nhưng nhiều que thử thai những ngày này có thể phát hiện nồng độ hCG lên đến 5 ngày trước khi kỳ kinh của bạn bắt đầu.

Tại sao nó xảy ra?

Đây là một thông tin mới: Bạn có kinh hàng tháng khi trứng của bạn không được thụ tinh. Trứng vỡ ra, khiến lượng hormone giảm xuống và cơ thể bạn sẽ bong tróc niêm mạc tử cung. Nếu bạn bỏ kinh, đó là một dấu hiệu mang thai sớm, em bé đang bận rộn nép vào thành tử cung của bạn.

Chậm kinh có phổ biến?

Chậm kinh là một trong những triệu chứng mang thai mà tất cả phụ nữ mang thai đều gặp phải (cụm từ “Tôi bị trễ kinh” nghe có vẻ quen thuộc không?), nhưng không có gì lạ nếu bạn có một chút máu vào khoảng thời gian mà kỳ kinh nguyệt đến, có liên quan đến việc cấy trứng đã thụ tinh (xem ở trên).

Những gì bạn nên làm?

Nếu chu kỳ của bạn đều đặn, trễ kinh là một trong những dấu hiệu mang thai sớm đầu tiên, vì vậy bạn nên thử que thử thai (hoặc gặp bác sĩ) để xác nhận. Nếu kinh nguyệt của bạn không đều, có thể bạn vừa bỏ qua một tháng – hoặc bạn có thể mang thai. Thử thai sẽ giúp cho bạn biết.

Ốm nghén

Một hai cơn buồn nôn và nôn mửa là dấu hiệu mang thai tấn công một số phụ nữ từ rất sớm, nhưng đối với hầu hết những người mắc phải, niềm vui bắt đầu vào khoảng tuần thứ sáu. Ốm nghén là một chút nhầm lẫn – trong khi bạn có thể cảm thấy buồn nôn hơn khi bụng đói (như vào buổi sáng trước khi bạn ăn sáng), cảm giác buồn nôn đó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày.

Ốm ngén - một trong những dấu hiệu nhận biết có thai sớm
Ốm ngén – một trong những dấu hiệu nhận biết có thai sớm

Tại sao lại ốm ngén?

Sự gia tăng mạnh mẽ của hCG dẫn đến các triệu chứng sớm của thai kỳ như buồn nôn và nôn. Tại sao một số phụ nữ mang thai lại phập phồng khi chỉ nghĩ đến thức ăn trong khi những người khác có thể bỏ một bữa ăn sáu món? Ốm ngén có liên quan đến hóa học não. Trung tâm buồn nôn trong não của họ nhạy cảm hơn. Phụ nữ khi mang thai bị buồn nôn cực độ là những người dễ say tàu xe hơn, dễ nôn mửa hơn khi mắc bệnh cúm dạ dày,… Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một phần của câu chuyện vì một số phụ nữ bị ốm nghén khi mang thai lần này chứ không phải lần mang thai khác.

Dấu hiệu ốm ngén khi có thai có phổ biến?

Các chuyên gia cho rằng từ 50% – 90% phụ nữ mang thai đều bị một số dạng ốm nghén, vì vậy nếu bạn là một trong số họ, bạn đang ở trong tình trạng tốt. Nếu điều đó vẫn chưa đủ khiến bạn yên tâm, chỉ cần nhớ rằng cảm giác buồn nôn và nôn sẽ hết trước đó – những triệu chứng mang thai sớm này thường không kéo dài qua tam cá nguyệt đầu tiên.

Những gì bạn nên làm?

Trong hầu hết các trường hợp, cảm giác buồn nôn không quá lớn, vì vậy hãy lắng nghe cơ thể và cố gắng giữ bình tĩnh. Nên ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên, nhấm nháp một ít bánh quy giòn trước khi ra khỏi giường, uống vitamin B6 hoặc B12 hoặc viên gừng, và uống trà hoặc bia gừng. Nhưng nếu bạn đang giảm cân đáng kể hoặc không thể giữ được bất cứ điều gì, bạn có thể đang mắc phải một vấn đề nghiêm trọng hơn (như hyperemesis gravidarum ), vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Xem thêm các mẹo chữa ốm nghén để giảm thiểu cảm giác buồn nôn và nôn.

Khứu giác trở nên nhạy bén

Nếu món ăn yêu thích của bạn đột nhiên có mùi như cá chết, bạn có thể đang trải qua một trong những dấu hiệu mang thai ban đầu kỳ lạ hơn. Thường liên quan đến chứng ốm nghén và tất cả những điều đáng yêu đi kèm với nó, việc sở hữu một chiếc máy siêu ngửi không hẳn là một điều may mắn. Hầu hết thời gian, các mùi mạnh sẽ có vẻ buồn nôn đối với các bà mẹ sắp sinh.

Tại sao nó xảy ra?

Không ai biết lý do chính xác tại sao phụ nữ mang thai có khứu giác mạnh như vậy, vì vậy, giống như hầu hết các triệu chứng mang thai, hầu hết các bác sĩ chỉ đánh giá nó là do sự gia tăng hormone thai kỳ.

Điều đó phổ biến?

Điều đó không xảy ra với tất cả mọi người, nhưng nếu bạn có thể ngửi thấy mùi bữa trưa của sếp từ khắp hành lang, hãy yên tâm, bạn không hề đơn độc. Tin tốt hơn nữa? Mặc dù nó có thể là một trong những triệu chứng mang thai sớm khó chịu hơn, nhưng nó có xu hướng giảm dần sau ba tháng đầu.

Những gì bạn nên làm?

Nếu nó thực sự làm phiền bạn, hãy cố gắng tránh xa những mùi khó ngửi đó. Cân nhắc đi cầu thang bộ thay vì thang máy để bạn không bị choáng ngợp bởi nước hoa của ai đó. Chuyển làn đường nếu bạn thấy mình bị kẹt sau một chiếc xe tải chở nhiều khí thải. Ở nhà, hãy giặt quần áo của bạn thường xuyên (vì mùi bám vào sợi vải), và chuyển sang các chất tẩy rửa và đồ vệ sinh cá nhân không mùi để hạn chế những mùi khó chịu đó.

Cảm giác thèm ăn

Khi bắt đầu mang thai bạn có thể gặp phải cảm giác thèm ăn đến lạ, có thể thèm những món mà trước đây bạn không hề thích.

Cảm giác thèm ăn
Cảm giác thèm ăn

Tại sao lại thèm ăn?

Các chuyên gia không chắc tại sao nhưng một số người cho rằng cảm giác thèm ăn chỉ là cách cơ thể cho bạn biết cơ thể cần gì. Vì vậy, nếu bạn thèm ăn dưa chua, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn cần một thứ gì đó mặn. Bạn có thể đổ lỗi cho các kích thích tố hoành hành (một lần nữa!) Gây rối loạn vị giác và khứu giác của bạn.

Thèm ăn có phổ biến?

Đó là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mang thai: Khoảng 90% các bà mẹ sắp làm mẹ thèm ăn một món gì đó, vì vậy nếu bạn thèm ăn đồ Thái trong một phút và món kẹo cao su có vị dưa chua tiếp theo, điều đó hoàn toàn bình thường.

Những gì bạn nên làm?

Thả lỏng vừa phải là tốt (và hoàn toàn không thể tránh khỏi), nhưng hãy để ý lượng calo rỗng của bạn, đặc biệt nếu chúng bắt đầu thay thế các chất dinh dưỡng quan trọng. Có những món ăn nhẹ dễ dàng (và lành mạnh!) Sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết mà không cần ăn ba lít kem.

Không thích đồ ăn

À, mang thai – chủ đề duy nhất mà việc thảo luận về cảm giác thèm ăn và chán ghét trong cùng một hơi thở là hoàn toàn bình thường. Một trong những dấu hiệu bất thường hơn của thai kỳ, không thích hoặc chán ăn một số loại thực phẩm trong thời kỳ đầu mang thai và thèm ăn có thể là các triệu chứng mang thai ngược lại, nhưng chúng cũng có thể mạnh như nhau. Những món ăn thường không ưa bao gồm thịt, hành tây và trứng, mặc dù phụ nữ mang thai có thể chán ăn bất kỳ loại thức ăn nào.

Tại sao lại chán ăn khi mang thai?

Không thích thực phẩm có nhiều khả năng xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ vì mức độ buồn nôn cực độ có thể xảy ra và điều đó có thể khiến não bộ của bạn phát triển cảm giác chán ghét thực phẩm gây ra cảm giác buồn nôn. “Không ai thích cảm thấy tồi tệ, và bộ não của chúng ta cố gắng bảo vệ chúng ta khỏi điều này.”

Điều đó phổ biến?

Hoàn toàn bình thường khi cảm thấy bị đẩy lùi bởi một số loại thực phẩm trong thời kỳ đầu mang thai. Giống như nhiều triệu chứng mang thai sớm khác, sự chán ghét thức ăn sẽ giảm dần sau tam cá nguyệt đầu tiên.

Những gì bạn nên làm?

Cách tốt nhất để đối phó đơn giản là tránh bất kỳ loại thực phẩm nào kích thích sự ghét bỏ của bạn. Nếu là thịt gà, hãy thử trứng hoặc một nguồn protein khác. Nếu là sữa, hãy bổ sung canxi từ sữa chua hoặc thậm chí là thực phẩm bổ sung.

Khí hư

Khí hư có phải là dấu hiệu có thai không? Tăng progesterone và estrogen là một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến, khiến nhiều phụ nữ bị sưng phù sớm và kèm theo đó là khí hư thai nghén. Đau bụng hoặc căng tức, đầy bụng, ợ hơi và đầy hơi đều đi kèm với thai kỳ, đôi khi kéo dài cả 9 tháng.

Tại sao xuất hiện khí hư?

Progesterone (một trong những hormone thai kỳ) đang làm giãn các mô cơ trơn trên khắp cơ thể bạn, kể cả trong đường tiêu hóa. Điều này làm cho đường ruột của bạn hoạt động chậm hơn, giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn của bạn và đưa chúng đến em bé và chuyển hóa thành khí trong đầu thai kỳ (và sau đó).

Khí hư có phổ biến?

Hãy xem xét điều này trong số những triệu chứng mang thai tương đương với diễn biến, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tờ March of Dimes báo cáo rằng gần như mọi bà mẹ sắp sinh sẽ cảm thấy đầy hơi vào một số thời điểm trong thai kỳ (ngay cả khi cô ấy không cảm thấy nó ngay từ đầu).

Những gì bạn nên làm?

Nếu khí hư thai nghén thực nhiều, hãy đi khám bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Táo bón

Táo bón cũng là một trong những dấu hiệu thai kỳ. Nó đi đôi với đầy hơi và xảy ra với tất cả các lý do tương tự.

Táo bón là tình trạng thường gặp, rất dễ mắc phải khi bắt đầu thụ thai
Táo bón là tình trạng thường gặp, rất dễ mắc phải khi bắt đầu thụ thai

Tại sao lại có cảm giác đầy hơi, táo bón?

Khi mức độ progesterone tăng lên làm giãn các mô cơ trơn, thức ăn bắt đầu đi qua ruột của bạn chậm hơn, điều này có thể khiến nhu động ruột.

Táo bón có phổ biến?

Cũng giống như đầy hơi và đầy hơi trong thời kỳ đầu mang thai, táo bón là một trong những triệu chứng mang thai khá phổ biến, mặc dù nó không liên quan đến ba tháng đầu – một số phụ nữ phải vật lộn với nó trong suốt chín tháng.

Những gì bạn nên làm?

Ăn càng nhiều thực phẩm giàu chất xơ càng tốt khi bụng buồn nôn của bạn, và đừng quên uống nhiều nước. Nếu thực sự gặp khó khăn, bạn thậm chí có thể cân nhắc thêm một chút nước ép nho trắng hoặc lê vào chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc chuyển sang một loại vitamin trước khi sinh khác, vì có một số loại có xu hướng ít gây táo bón hơn những loại khác.

14 dấu hiệu mang thai sớm trên đây có thể sẽ hữu ích với bạn. Hiểu Trẻ chúc bạn và gia đình đạt được mọi điều mong ước!

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us