3 nguyên tắc cần nhớ trước khi đặt tên con

Trong văn hóa người Việt, đặt tên cho con là một việc vô cùng quan trọng. Có người đặt tên con theo ý nghĩa, có người đặt tên con theo trào lưu, có người lại đặt tên cho con theo phong thủy, chậm chí có người chọn cho con những cái tên đơn giản để “dễ nuôi”. Tuy nhiên, đặt tên con cho đúng luật thì không phải ai cũng để ý tới. Pháp luật hiện hành ghi nhận mỗi cá nhân có quyền có họ, tên và họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

3 nguyên tắc cần nhớ trước khi đặt tên con

Trước khi quyết định đặt tên cho con, bạn nên nắm vững các quy định sau đây:

Về Họ của con

Họ của con được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu cha mẹ không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

Trong trường hợp con bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của con được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của con được xác định theo họ của người đó.

Trong trường hợp con bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của con được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho con, nếu con đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

Về tên của con

Việc đặt tên cho con là tự do và phụ thuộc vào cha mẹ hoặc người thân thích của con. Tuy nhiên, trước khi đặt tên con cần lưu ý:

Việc đặt tên của con không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Tên của con là người Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

3 nguyên tắc cần nhớ trước khi đặt tên con

Có được đổi tên cho con?

Trong một số trường hợp, có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên của con. Việc thay đổi này được quy định cụ thể, chi tiết tại Điều 27, Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015.

Cần lưu ý khi đổi tên con từ đủ 09 tuổi trở lên, phải có sự đồng ý của con và việc thay đổi tên này không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của con được xác lập theo tên cũ.

Như vậy, pháp luật hoàn toàn cho phép cha, mẹ hoặc người thân thích lựa chọn, đặt tên cho con. Chỉ cần tên đó không xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự và được đặt bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam, không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ thì đều hợp pháp, được pháp luật thừa nhận.

Hy vọng một vài lưu ý trên đây sẽ giúp Quý độc giả lựa chọn cho con mình họ tên phù hợp và đúng luật, tránh những rắc rối về mặt pháp lý trong quá trình học tập, làm việc, tham gia các giao dịch hằng ngày về sau cho con.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us