Cắt dính thắng lưỡi giúp bú mẹ dễ hơn


Trẻ sơ sinh bị dính thắng lưỡi nặng nếu được cắt thắng lưỡi sẽ tăng nhanh điểm số đánh giá bú mẹ và mẹ cũng giảm đau đầu vú. Đó là kết quả của một thử nghiệm ngẫu nhiên mù đơn nhỏ. Các tác giả nghiên cứu mong rằng kết quả này cung cấp thêm bằng chứng thuyết phục cho các bác sĩ nhi khoa và bác sĩ răng hàm mặt để mạnh dạn chỉ định cắt thắng lưỡi khi cần thiết. Bác sĩ Melissa Buryk và đồng nghiệp của Trung tâm Y khoa Naval ở Portsmouth, Virginia, Mỹ nhận thấy mặc dù những trẻ bị dính thắng lưỡi thường được chỉ định cắt thắng lưỡi nhưng vẫn còn nhiều bàn cãi xung quanh chỉ định này và vẫn còn thiếu những dữ kiện chứng minh hiệu quả của thủ thuật cắt thắng lưỡi. Vì vậy, bác sĩ Buryk và đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu ngẫu nhiên này. Nhóm nghiên cứu đã chọn đối tượng nghiên cứu là những trẻ sơ sinh bị dính thắng lưỡi nặng và mẹ của những đối tượng nghiên cứu này than phiền đau đầu vú hay gặp khó khăn trong cho bú mẹ. Độ tuổi trung bình của các đối tượng nghiên cứu là 6 ngày tuổi. Có 30 trẻ được cắt thắng lưỡi đơn giản và 28 được làm thủ thuật giả (cũng được đưa vào phòng thủ thuật nhưng không làm gì). Mẹ của tất cả các trẻ tham gia nghiên cứu đều không được vào phòng thủ thuật và không biết là con mình thuộc nhóm nghiên cứu nào.

Trẻ gặp khó khăn khi bú mẹ
Trẻ gặp khó khăn khi bú mẹ

Các tác giả đánh giá đau đầu vú mẹ dựa vào Bảng câu hỏi đánh giá đau mẫu ngắn của McGill (Short-Form McGill Pain Questionnaire – SF MPQ) và chấm điểm bú sữa mẹ dựa vào Công cụ đánh giá bú sữa mẹ của trẻ nhỏ (Infant Breastfeeding Assessment Tool -IBFAT). Sau 2 tuần theo dõi, đau đầu vú mẹ đều giảm so với trước khi can thiệp ở cá 2 nhóm nhưng nhóm cắt thắng lưỡi giảm nhiều hơn (p<0,001). Điểm đánh giá đau đầu vú ở nhóm cắt thắng lưỡi giảm từ 16.77 xuống 4,9 và nhóm thủ thuật giả giảm từ 19,25 xuống 13,5. Điểm bú sữa mẹ gần như không thay đổi ở nhóm làm thủ thuật giả nhưng cải thiện từ 9,3 lên 11,6 ở nhóm cắt thắng lưỡi. Các trẻ ở nhóm làm thủ thuật giả cũng được cắt thắng lưỡi khi được 2 tuần tuổi hay muộn hơn nếu cha mẹ trẻ muốn và chỉ có một trẻ không được cắt thắng lưỡi. Vì vậy, không thể tiếp tục so sánh giữa hai nhóm nghiên cứu. Bác sĩ Buryk và cộng sự cũng nhận thấy thủ thuật cắt thắng lưỡi nhanh, đơn giản và không có biến chứng. Nhận xét này cũng giống nhận xét của những nghiên cứu trước.

Tóm lại, kết quả nghiên cứu cho thấy thủ thuật cắt thắng lưỡi giúp giảm đau đầu vú mẹ ngay và giúp tăng điểm bú sữa mẹ. Kết quả nghiên cứu này đã được đăng trên số tháng Tám của tạp chí Pediatrics. Các tác giả đề nghị cần có thêm nhiều nghiên cứu khác để xác định thời điểm tối ưu cắt thắng lưỡi và công cụ tầm soát hữu hiệu để chẩn đoán dính thắng lưỡi nặng.

BS. CKI Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng TCCB – BV Từ Dũ

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us