Hãy giúp con tự vận động: Từ lúc sinh ra đến 8 tháng tuổi

Sự vận động giúp con bạn tiếp xúc với môi trường xung quanh. Bé học qua tất cả những gì bé thấy, sờ, ngửi, nếm và nghe. Được phép khám phá các sự vật xung quanh mình sẽ giúp bé tạo được những mối liên kết rất quan trọng trong bộ não của bé. Con bạn được sinh ra để vận động và giúp con vận động tự do ngay từ khi mới sinh ra là điều thiết yếu cho sự hình thành nên trí thông minh của bé.

Bạn có thể giúp con của bạn học cách vận động tự do nếu bạn tuân theo 3 nguyên tắc chính là:

Chuẩn bị một môi trường với những thứ sẽ động viên con của bạn vận động một cách tự do.

Để con bạn được tiếp cận với những đồ vật này.

Cho con của bạn đủ thời gian để vận động theo nhịp điệu của riêng bé.

Bạn có thể giúp bé làm quen với cách vận động của cơ thể của bé ngay từ khi sinh ra. Bạn không cần phải đợi đến khi bé biết bò.

Giường thấp

Tạo một môi trường nơi bé có thể vận động một cách tự do khi bé vừa mới thức giấc.

Một cái giường thấp trên sàn có thể là một tấm nệm đơn hay nệm futon cung cấp một nơi mà con bạn có thể nhìn thấy thế giới xung quanh mà không bị cản trở bởi các song chắn của cái nôi. Khi con của bạn ngủ trên giường thấp trên sàn nhà trong 3 năm đầu đời, bé có thể tự do di chuyển và thức dậy hay đi ngủ theo nhịp điệu sinh học tự nhiên của bé.

Đặt một ít đồ chơi hay sách của con bạn trên kệ thấp trong phòng của bé để bé có thể dễ dàng tự lấy một mình.

Hãy đảm bảo là căn phòng được an toàn bằng cách che chắn các ổ điện, làm vững đèn điện và dây kéo màn và đặt các kệ và bàn ghế cho vững chắc, không thể bị kéo đổ.

giường thấp
Giường thấp giúp bé vận động tự do khi bé vừa mới thức giấc đảm bảo an toàn cho bé

Giúp bé quen và hiểu cái giường là chỗ bé ngủ.

Khi nào bé buồn ngủ, hay đến giờ bé đi ngủ, bạn nên đặt bé lên cái giường thấp để bé bắt đầu gắn kết chỗ ấy là nơi để bé ngủ. Không nên dỗ bé ngủ bằng cách đong đưa trên ghế lắc, ghế đẩy hay trên đùi của bạn vì điều này sẽ khuyến khích bé trở thành lệ thuộc vào việc đu đưa như một cách để đi vào giấc ngủ.

Hãy để bé tự bò ra khỏi chiếc giường này khi vừa thức dậy và tự chơi với các đồ chơi và sách vở đã được chọn lọc ở trong phòng của bé. Điều này cho bé cảm giác là bé tự chủ khi bé buồn ngủ và phát triển thói quen tự đi ngủ khi bé mệt và tự giải trí khi bé thức giấc. Nếu bé bị bỏ trong một cái nôi, không có gì để chơi và điều mà bé chỉ có thể làm được là khóc để có ai đến bế bé ra.

Cho bé thời gian để tập thói quen khi đi ngủ

Bạn không nên nghĩ rằng vì bạn đã quyết định giờ ngủ thì em bé của bạn sẽ ngủ ngay trong chiếc giường thấp của bé. Bé có thể bắt đầu khóc hay nhiều lúc bò ra khỏi giường trước khi bé buồn ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn nhất quán trong cách của bạn cho bé biết rằng chiếc giường thấp là nơi bé ngủ, và nếu bé chưa sẵn sàng để ngủ, bé có thể chơi với đồ chơi, bạn sẽ thấy là bé bắt đầu tự đi ngủ khi bé mệt và sẽ thức dậy và vui chơi khi bé đã ngủ đủ.

Thảm để vận động

Tạo ra một không gian vui chơi cho phép bé được tự do vận động.

Đặt một tấm thảm mỏng trên sàn nhà, bất cứ nơi nào con của bạn chơi. Thảm phải có màu trung tính thay vì là màu sắc rực rỡ và nhiều họa tiết. Điều này giúp con của bạn thấy rõ hơn các vật bạn đã đặt trên ấy.

dfd

thảm vận động
Thảm vận động tạo ra không gian vui chơi tự do khám phá một cách tự nhiên

Hãy chỉ cho con cách sử dụng nó

Đôi khi bạn chỉ đặt con bạn nằm ngửa trên lưng để đạp chân nhưng nên bảo đảm là bạn cũng đặt con nằm sấp một lúc nào đó mỗi ngày. Nằm sấp trên bụng sẽ giúp bé bắt đầu củng cố sức mạnh của phần trên của cơ thể bằng cách cố đẩy thân lên.

Hãy dành thời gian

Cho bé thực tập các động tác này ít nhất mười phút mỗi lần hoặc cho đến khi bé cho bạn biết là đã đủ rồi. Quan sát các động tác của bé và cho bé thời gian để cố gắng trước khi bế bé lên hay lật ngược bé lại.

Gương thấp

Tạo một môi trường cho phép bé thấy cách bé cử động

Đặt một tấm gương dài, thấp, bên cạnh tấm thảm, để bé có thể nhìn vào gương và thấy kết quả của các nỗ lực của bé khi bé tập dượt các động tác mới của bé. Thấy được điều mà sự cố gắng của bé đã tạo ra sẽ khiến bé tự tin về thân thể của mình và khuyến khích bé thử những điều mới lạ.

gương thấp
Lắp một chiếc gương thấp tạo môi trường cho bé quan sát được các cử động của chính mình

Hãy chỉ bé cách sử dụng tấm gương

Nói với bé về các động tác bé đang làm và diễn tả sự cố gắng mà bé đã thể hiện. Khuyến khích bé nhìn vào gương để bé sẽ dần dần ý thức được đứa bé nhỏ đang cử động trong ấy chính là bé.

Cho bé thời gian

Cho bé chơi trước gương bao lâu cũng được nếu bé vẫn thích như vậy. Đừng liên tiếp gây gián đoạn bằng cách bế bé lên. Bạn vẫn luôn có thể nựng nịu bé, nhưng thời gian để vận động cũng rất là quan trọng.

Quần áo để dễ vận động

Mặc những quần áo cho phép bé tự do vận động

Mặc cho bé quần áo nào không cản trở cử động của bé như quần ngắn có dây lưng bằng thun hay bộ áo để chơi không dính liền với vớ bao chân, thay vì mặc những bộ có vớ dính liền khiến khả năng vận động tự nhiên của bé bị cản trở. Vải nhẹ thay vì loại thô cứng như vải bố denim cũng để cho cơ thể của bé được cử động dễ dàng hơn.

quần áo dễ cử động
Ba mẹ nên chọn lựa quần áo phù hợp hỗ trợ cho các giai đoạn phát triển của con

Quan sát cử động của con bạn trong các quần áo bạn đã chọn

Quan sát con bạn và khi bé có vẻ khó chịu, hãy nghĩ xem có thể cái gì do quần áo bé mặc đang hạn chế sự vận động của bé và làm bé bực bội.

Thay đổi quần áo khi các cử động của bé đã phát triển.

Quần áo của bé sơ sinh không còn thích hợp cho đứa bé đã bắt đầu bò. Thời gian trôi qua, bạn hãy nghĩ đến các loại quần áo có thể giúp bé vận động dễ dàng hơn. Ví dụ, nên có cái gì để che chở đầu gối của bé khi bé bò nhưng nó có thể gây cản trở khi bé nằm ngửa trên lưng và cố đá chân một cách thoải mái. Quần áo phải luôn giúp bé dễ dàng vận động theo mức mà bé đã đạt đến.

Các món đồ chơi có chuyển động lợi ích cho vận động

Tạo một môi trường khuyến khích sự vận động của bé

Treo các món đồ chơi di động hơi quá tầm tay của bé để giúp bé thực tập chú ý và theo dõi vật di động với đôi mắt. Lúc đầu dùng món đồ chơi di động có màu đen và trắng vì khi mới sinh ra, bé chỉ có thể thấy sự tương phản giữa đen và trắng, nhưng khi bé bắt đầu lơ là không để ý đến các món màu đen trắng nữa, lúc ấy bạn cho thể thay thế chúng với những vật có màu nhạt. Hãy chọn những món di động tự nhiên trôi nổi trong các luồng không khí như chuồn chuồn, khinh khí cầu hay chim ruồi, chứ không phải với các sinh vật sống bám trên mặt đất như mèo, chó hay súc vật ở nông trang.

Khi bé lớn dần, hãy khuyến khích bé với lấy và chụp bắt đồ chơi bằng cách dùng dây thun co dãn để treo một cái lắc tay, chuông hay đồ chơi nhỏ trong tầm tay của bé, Bé sẽ rất phấn khởi khi bé có thể di chuyển món đồ và làm nó gây ra tiếng động.

đồ chơi có chuyển động lợi ích cho vận động
Nên chọn các đồ chợi chuyển động khuyến khích sự vận động và phát triển thị giác

Kết nối bé với món đồ chơi có chuyển động

Hãy chắc chắn là bạn đặt bé nằm ngay bên dưới món đồ chơi di động để bé có thể thấy và với tới khi bé thật sự cố gắng. Quan sát để kiểm xem bé có thể tập trung chú ý vào món đó hay không. Trong các tuần lễ đầu tiên, bé không thể tập trung nhìn vào các vật ở quá xa.

Cho con của bạn thời gian để tham gia

Hãy đảm bảo là mỗi ngày con bạn có thời gian để nhìn món đồ chơi có chuyển động và rồi sau đó, bé sẽ bắt đầu cố gắng để vươn tới nó.

Đồ chơi để tập vận động

Tạo một môi trường thúc đẩy bé vận động

Đặt những vật bắt mắt trên tấm thảm vận động, hơi ngoài tầm tay của bé. Những vật mà bé có thể nắm lấy dễ dàng với bàn tay của bé và các quả banh bằng chỉ đan hay bằng vải lăn chậm tốt hơn là những quả banh cứng mà bé không bắt lấy được và chúng sẽ lăn đi nhanh khi bé vừa chạm tay đến.

đồ chơi tập vận động
Tạo môi trường thúc đẩy sự vận động của trẻ

Khuyến khích bé với tới đồ chơi

Đặt các món đồ chỉ hơi quá tầm tay khiến bé bị lôi cuốn phải vươn tới hay trườn, lết, bò tới món đồ. Khi vật trở nên quá xa tầm với của con bạn, bạn có thể di chuyển nó đến gần bé. Việc này sẽ giúp bé trườn bò cho đến lúc bé bắt đầu lăn người để lật mình từ bụng sang lưng hay ngược lại khi bé cố với tới một món đồ.

Hãy dành thời gian

Hãy để bé gắng sức với tới các món đồ một chút. Đừng cố ngăn đứa bé không cho nó cố gắng bằng cách đặt vật ấy ngay vào tay bé. Chính bé là kẻ cần cố gắng, chứ không phải là bạn.

Các rào cản đối với sự tự do vận động

Tạo một môi trường không gây trở ngại cho sự vận động tự do của bé

Bất cứ thiết bị nào giam hãm, ngăn cản hay hạn chế các cử động của bé sẽ là chướng ngại cản trở sự phát triển của bé. Chúng giúp bé có thể đứng, ngồi, chạy nhảy mà không cần sự cố gắng tự thân của bé để đạt đến các bước tiến đó.

Playpen hạn chế sự di chuyển trong vòng 1,5m về bất cứ hướng nào và nếu nó chứa đầy đồ chơi thì sẽ có ít chỗ trống hơn nữa.

Thiết bị tập đi giúp trẻ đi trước khi chúng sẵn sàng làm điều đó và không khuyến khích trẻ luyện tập các động tác di chuyển cần thiết để chuẩn bị cho việc bò sau đó là đi.

Những trò chơi mà trẻ đứng ở giữa, không di chuyển mà giữ bé trong tư thể đứng thẳng và bao quanh bởi những món đồ chơi bằng nhựa khiến bé không thể tập các động di chuyển cần thiết vì phải đứng một chỗ.

Trò chơi nhún nhảy cho bé cảm tưởng là bé đang nhảy trước khi bé phát triển kỹ năng vận động thô để nhảy. Bé có thể thích thú những điều quan trọng là mỗi phút bé chơi trò này là mỗi phút bé không được vận động một cách tự nhiên.

Bạn hãy nghĩ ra cách giảm bớt thời gian mà bé bị cài trong ghế xe

Những câu hỏi thường gặp về vận động ở các em bé sơ sinh

Câu hỏi: Chiếc giường thấp có an toàn cho em bé sơ sinh không?

Tôi đang có ý tìm một cái giường thấp cho đứa con sắp sinh nhưng tôi hơi lo ngại là nó không an toàn và con tôi sẽ bị ngã và bị thương.

Trả lời:

Đấy là mối lo sợ của nhiều cha mẹ chỉ biết nghĩ đến việc cho con vào trong nôi. Tuy nhiên con của bạn sẽ không té ra khỏi giường nếu bé ngủ trong một cái giường thấp ngay từ ban đầu. Các em bé có khả năng trườn từ khi sinh ra. Đây là một động tác rất chậm và một khi mà em bé cảm thấy cơ thể của bé không được nâng đỡ bởi chiếc giường, bé sẽ trườn người trở lại về phía trung tâm của giường ngủ. Nếu bé không ngủ giường thấp ngay từ đầu, thì việc này vẫn đáng nên thay đổi. Tuy nhiên hãy chuẩn bị tinh thần bởi trong thực tế, có thể bé sẽ lăn khỏi giường vài lần trước khi làm quen với chiếc giường này. Nhưng vì giường không quá cao, bé sẽ không bị chấn thương và không lâu sau đó, bé sẽ ý thức được biên giới của chiếc giường để không rơi ra khỏi giường.

Câu hỏi: Tôi sợ bé sẽ không chịu ngủ trên giường thấp

Tôi hơi hồ nghi về cái ý kiến đặt bé ngủ trên một cái giường thấp. Chắc chắn là một cái nôi có song chắn đã được thiết kế để giữ đứa trẻ trong một nơi an toàn khi người lớn đang ngủ mà không thể lúc nào cũng trông coi được bé. Làm sao biết chắc bé không thức dậy và đi vòng quanh nhà hoặc ngã xuống cầu thang?

Trả lời:

Có hai việc mà chúng ta chắc chắn cần phải làm. Thứ nhất phải chắc chắn là bé có thể tự đi vào giấc ngủ một mình và thứ hai là bé kết nối được việc ngủ với cái giường. Nếu bé được phép ngủ ở bất cứ chỗ nào, như trong xe đẩy, thì còn lâu lắm bé mới hiểu chiếc giường là nơi để bé ngủ. Tự dỗ ngủ một mình là một kỹ năng và phải tập dượt cho thuần thục. Bé càng thường được phép ngủ bất cứ nơi nào ngoài chiếc giường của bé hay với bất cứ điều gì ngoài sự yên lặng và thư giãn thì bé càng ít được dịp để tập dượt kỹ năng này. Chúng ta cần phải kiên trì và nương theo nhu cầu của bé. Khi bé có vẻ mệt, hãy đặt bé trên cái giường thấp của bé, nơi bé sẽ liên tưởng đến thư giãn và giấc ngủ. Nếu bạn đặt đồ chơi trong phòng, bé sẽ không cần đi quanh nhà để tìm thứ gì đó để chơi khi thức giấc, và lại, nếu bạn đóng cửa, thì bé cũng không làm được điều đó.

Câu hỏi: Các bà đỡ đẻ có nói sai khi bảo bạn nên quấn chặt bé trong tã?

Trả lời:

Nếu vận động thật sự thiết yếu cho trẻ con, tại sao vài bác sĩ nhi khoa và bà đỡ lại cổ xúy cho việc quấn tã cho trẻ sơ sinh? Ta thường được bảo rằng quấn bé trong tã để giữ chặt tay chân bé sẽ khiến bé được yên ổn và giúp bé ngủ, nhờ vậy chúng ta cũng được ngủ yên và điều này đúng. Các bà mẹ mới sinh rất cần ngủ nghỉ càng nhiều càng tốt trong thời gian sau khi sinh. Tuy nhiên, các em bé cần cử động tay chân một cách tự do khi chúng ngủ bởi điều này giúp các bé phát triển những khuôn mẫu ngủ nghỉ lành mạnh hơn. Nếu các bé bị quấy rầy và thức giấc vì phản xạ giật mình, chúng sẽ cựa quậy, chuyển mình, và thay đổi tư thế nằm mới để ngủ trở lại. Điều này có nghĩa rằng chúng hẳn sẽ phát triển khả năng ngủ trở lại khi chúng thức giấc vào giữa đêm.

Câu hỏi: Tôi thấy khó mà làm cho con tôi vui

Tôi đã cho em bé của tôi đủ mọi thứ để chơi nhưng dường như bé không quan tâm và khi bé sờ vào chúng, bé có vẻ không thể nắm lấy, chúng cứ bị đẩy ra và bé nản lòng. Vậy tôi nên cho bé những loại đồ nào?

Trả lời:

Nếu bé trở nên bực bội chán nản có lẽ là vì các món đồ chơi quá to hay qua khó cầm cho bàn tay của bé hay vì chúng dễ dàng lăn đi xa khỏi tầm tay bé, hay món đồ bạn cho bé không gây thích thú. Bạn hãy quan sát kỹ xem bé thích gì rồi từ đó mà tính. Các vật dụng thông thường trong nhà không có cạnh bén hay nhám, đủ lớn để không bị nuốt có thể được luân phiên thay đổi để duy trì sự thích thú của bé. Khi bé nắm lấy các món đồ, bé sẽ cảm nhận được hình thể, trọng lượng và kết cấu của vật nên bạn phải chắc chắn là bạn vẫn tiếp tục trao cho bé những món khác nhau về các khía cạnh này. Nếu bé còn học được điều gì mới lạ từ một vật, bé sẽ tiếp tục chơi với nó. Khi bé sẵn sàng tiếp nhận kích thích mới, bé sẽ không còn để ý đến các món đồ chơi cũ.

Ví dụ, nếu bé thích thú với âm thanh của một cái lắc tay bằng gỗ, bạn có thể bỏ đầy đậu hay cát vào trong một cái lọ và xem âm thanh mới có làm bé chú ý hay không. Nếu bé thích màu sắc và kết cấu của vải mềm, bạn hãy cho bé cầm các túi đậu may bằng nhung, lụa, vải lanh, hay vải gòn coton. Hãy chọn những cái lắc tay nhẹ, tỷ lệ thuận với cỡ bàn tay của bé để bé có thể nắm lấy và làm rơi mà không bị đau.

Câu hỏi: Xích đu có động cơ điện có hại không?

Tôi có một cái xích đu điện mà tôi có thể vặn lên và nó đu đưa để ru em bé của tôi. Bé thích nó và tôi cũng vậy vì nó có nghĩa là tôi có thể đi làm những việc khác trong khi bé được đu đưa một cách thích thú. Nó có hại cho sự phát triển của bé không?

Trả lời:

Xích đu không có hại cho phát triển của trẻ nhưng môi trường tự nhiên đem đến những cơ hội với cùng kích thích như vậy. Những chuyển động lập lại, đu đưa, lắc lư hay nhún nhảy là để vỗ về, trấn an trẻ. Hệ thống tiền đình trong lỗ tai của con người chứa ở tai trong, cảm nhận được trọng lực và chuyển động và giúp bé điều chỉnh vị trí của cơ thể để giữ thăng bằng. Bé sẽ khóc ít hơn khi hệ thống ống tai được kích thích do các chuyển động lặp lại như lắc lư, đu đưa, nhún nhảy, quay vòng hay thay đổi vị trí của cơ thể. Vì vậy các ghế đu thường là món quà tặng đầu tiên cho bà mẹ sắp sinh và do đó cha mẹ quen với lối bồng bế các trẻ sơ sinh như vậy bởi vì cha mẹ học biết rằng thay đổi vị trí cơ thể thường vỗ về được đứa bé. Ngồi trên một cái ghế quay của văn phòng và xoay vòng trong khi ôm bé sẽ kích thích hệ thống tiền đình trong ống tai. Ôm bé khi ngồi trên ghế xích đu ở sân chơi cũng thế. Các chiếc đu tự nhiên rất khác với những chiếc đu có động cơ vì chúng không hạn chế và gây choáng cho bé.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us