Nhóm tuổi 0 – 12 tháng tuổi: Hiểu những điều Nên – Không nên làm

Biểu hiệu độc lập của trẻ nhóm 0 -12 tháng tuổi

Nhóm tuổi này có 2 biểu hiện độc lập đáng chú ý của người mẹ là Áp lực xảy ra ở 30 ngày sau sinh, đỉnh áp lực nằm ở giữa tháng 2-3; một Áp lực khác xảy ra sau 2 tháng bé được ăn dặm, đỉnh nằm ở tháng 9-11.

Nguồn áp lực chính: Có 2 nguồn chiếm tỷ lệ cao: Sự thay đổi hành vi ăn uống của trẻ và không giống với những gì được biết (đa phần từ thảo luận cha mẹ trên diễn đàn online).

Hiểu tâm lý của nhóm tuổi 0 -12 tháng tuổi giúp cha mẹ nuôi dạy trẻ đúng cách.

Chuyển biến tâm lý và hành vi ăn uống của trẻ trong giai đoạn này:

Trẻ sẽ có 1 vài biến đổi tâm lý khá phức tạp ở giai đoạn sau 2 tháng sau sinh, bé thường có biểu hiện gắn bó với mẹ, phân biệt được thay đổi không gian có mẹ hay không, giấc ngủ giai đoạn này cũng có vài thay đổi làm bé khó ngủ và rất dễ bỏ bú mẹ nếu được giới thiệu sữa bình giai đoạn này. Giai đoạn này, bé cũng hơi “chán” ti mẹ nếu mẹ ít tương tác da kề da với bé khi bú, do đó, việc bỏ bú mẹ rất dễ xảy ra.

Hành vi ăn uống của trẻ sẽ hưng phấn từ 4.5 -8 tháng tuổi do lúc này nhận thức độc lập của trẻ phát triển cộng theo sự phát triển trong vận động như lật được, ngồi được, cầm nắm được và dùng 1 số phụ âm ghép nguyên âm (i,e,a) để kéo dài phát âm.

Hành vi ăn uống trở nên phức tạp do bé phải thích nghi đáp ứng với mùi vị, do đó, bé sẽ có biểu hiện từ chối, đẩy và khó ăn ở một vài món.

NÊN LÀM

  1. Hiểu chuyển biến tâm lý và hành vi ăn uống thay đổi của trẻ, mẹ nên thả lỏng ở một vài tình huống bé quá khó khăn (không chịu bú, quấy khóc nhiều, ngủ hay cựa quậy). Tránh thể hiện cảm xúc của mẹ khi chăm sóc trẻ vì trẻ sẽ cảm nhận được cảm xúc của mẹ và bé sẽ khó chịu hơn. Nếu cảm thấy khó điểu chỉnh được, cứ đặt bé xuống cũi và nhờ 1 người thân khác dỗ bé. Bạn cần bình tĩnh trước khi quay lại bé.
  2. Lặp lại là hành vi được khuyên. Lặp lại mọi thứ như: giới thiệu lại món ăn bé từ chối trước đó, ôm ấp bé trở lại khi bé bướng khóc.
  3. Đọc sách để tìm hiểu thông tin hoặc hỏi ý kiến chuyên gia.
  4. Bổ sung vitamin D mỗi ngày từ 1 tháng tuổi sau sinh. Nếu bé được bổ sung vitamin D và bú tầm 500ml/ngày thì việc thiếu canxi là rất hiếm, do đó, không nên quá lo lắng về các vấn đề như rụng tóc sau đầu, chậm mọc răng hay đổ mồ hôi trộm.

5.Khi bé có cái răng đầu tiên thì nên đánh răng cho trẻ bằng kem chứa fluoride có hàm lượng dưới hoặc bằng 1000ppm, lượng kem đánh là bằng hạt gạo. Các xuất hiện lạ trên răng như đổi màu, mảng đen và có lỗ đều không do thiếu canxi, nên tư vấn nha sĩ để được chăm sóc răng miệng vì có thể bé đã có nguy cơ sâu răng.

  1. Giai đoạn này trẻ thích được giao tiếp bằng nụ cười, chạm và khuyến khích trẻ hoạt động tham gia để khám phá. Nên cha mẹ dành thời gian sáng tạo và vui chơi với trẻ.

KHÔNG NÊN LÀM

Không nên giới thiệu thức ăn có gia vị bổ sung (VD: bánh snack) vào hoặc những loại trái cây quá ngọt vì giai đoạn này bé khá nhạy cảm với vị giác.

Tránh giới thiệu bình sữa trong 30 ngày sau sinh hoặc ít nhất là không trong 6 tháng đầu vì dễ làm bé bỏ bú mẹ. Nếu bé “chán” ti mẹ, bạn có thể vắt sữa và cho bé uống bằng muỗng và nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng để tìm hiểu nguyên nhân và dùng phương pháp tiếp sữa để hỗ trợ 2 tuần cho bé biếng bú mẹ. Tâm lý khi thấy trẻ biếng bú của mẹ thường chuyển cho bé bú bình hoặc bú dặm thêm sữa công thức bằng bình có thể làm bé bỏ hẳn bú mẹ.

Bác sĩ Anh Nguyễn
Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us