Sách nuôi dạy con độ tuổi 0-3 tuổi

1. Sách về ngôn ngữ

Nói về ngôn ngữ thì cuốn “Cùng con học nói” chính là cuốn kinh điển ở cả Âu Mỹ lẫn ở Nhật, luôn nằm trong top sách cần phải gối đầu giường. Cuốn sách chia ra 3 tháng một để các bố mẹ thấu hiểu sự phát triển về tâm lí và ngôn ngữ của con, từ đó có những gợi ý về cách tương tác với con, kéo dài đến năm 3 tuổi. Mình đã áp dụng được rất nhiều từ cuốn này. Từ việc nhìn xem con đưa mắt nhìn cái gì thì nói cho con biết nó là gì. Mỗi ngày tập trung trong không gian yên tĩnh để hai mẹ con trò chuyện … Cho đến 2 tuổi thì hầu như vốn từ của bé đã được dung nạp vào não bộ rồi, nên nếu thời kì còn nhỏ con càng được nghe nhiều thì càng có nhiều vốn từ, và giai đoạn tiếp theo sẽ nở hoa (nói nhiều, nói được nhiều từ, ngôn ngữ phong phú …).

2. Sách về các trò chơi cùng với độ tuổi của bé

– Bộ sách Vì chơi là học cho độ tuổi 0-1 tuổi, 1-2 tuổi và 2-3 tuổi được viết rất dễ hiểu và dễ áp dụng, lại có hình minh hoạ. Tác giả là người đã có mấy chục năm kinh nghiệm làm việc với trẻ nhỏ, nên cách viết rất thực tiễn.

– Bộ sách của Kubota là những trò chơi giúp cho phát triển não bộ của trẻ. Những trò chơi đơn giản nhưng lại hiệu quả. Dành cho các bố mẹ không biết nên chơi gì cùng con.

3. Sách tổng quan về tâm lí, cảm xúc đầu đời của trẻ

– Cuốn Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn sẽ giúp bố mẹ hiểu được rõ hơn về giai đoạn 3 năm đầu đời, nhưng chưa hẳn cụ thể lắm. Nó giống như việc giúp bố mẹ khai mở kiến thức cho việc nuôi dạy con trong 3 năm đầu đời.

– Cuốn Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản sẽ giúp bố mẹ hình dung được những tình huống cụ thể cần ứng xử với con như nào để nuôi dưỡng cảm xúc và sự tự lập cho con.

– Cuốn cuối cùng là “Kỉ luật mềm của trái tim”, sẽ giúp bố me giải toả được những băn khoăn trong việc nên nuôi dạy con như nào trong 3 năm đầu đời, bằng những câu chuyện tâm tình về trải nghiệm thực tế của mình cùng con. Bố mẹ hiểu được cách ứng xử khi con phản kháng, hiểu được làm cách nào để nuôi dưỡng tình yêu cho con, con cần gì nhất ở bố mẹ trong những năm tháng đầu đời trong những sinh hoạt thường nhật. Con cần nhất những trải nghiệm nào để có thể tự lập, tự tin và tự chủ.

Với những cuốn này các bố mẹ cũng có thể giải toả rất nhiều khúc mắc rồi. Dưới đây là danh sách cho bố mẹ tham khảo:

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us