Hướng dẫn lựa chọn sữa cho trẻ theo từng độ tuổi

Sữa được xem là một phần không thể thiếu cho trẻ từ 0-5 tuổi vì sữa cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện nhiều cơ quan chức năng quan trọng của trẻ nhỏ. Tùy vào sự ưu tiên phát triển ở mỗi giai đoạn mà bạn cần cho trẻ uống sữa đúng cách, các loại sữa sẽ ưu tiên cung cấp những chất dinh dưỡng tương ứng.

Sữa Mẹ là thức uống tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì sữa mẹ mang những kháng thể để hổ trợ miễn dịch cho trẻ, cung cấp những chất béo và amino acid cần thiết cho não bộ phát triển.

Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi:

Đây là giai đoạn sơ sinh, trẻ cần được cung cấp các kháng thể và các yếu tố miễn dịch trưởng thành để hổ trợ cơ thể bé được khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh khi chuyển từ môi trường nước ối trong bụng mẹ ra ngoài môi trường hít thở không khí bằng cơ quan hô hấp. Ngoài ra, não bộ giai đoạn này phát triển rất nhanh để hoàn thiện nhiều chức năng và giúp trẻ thích nghi với môi trường mới. Đó là lí do quan trọng mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới Khuyên Sữa Mẹ là thức uống tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì sữa mẹ mang những kháng thể để hổ trợ miễn dịch cho trẻ, cung cấp những chất béo và amino acid cần thiết cho não bộ phát triển.

Giai đoạn 6 -12 tháng tuổi:

Cùng với sự phát triển nhanh của cơ thể, trẻ cần nhiều năng lượng hơn và cần đa dạng thực phẩm hơn. Hệ tiêu hóa trẻ đang hoàn thiện dần và não bộ tiếp tục phát triển. Sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn được khuyên tiếp tục cho trẻ bú theo nhu cầu. Song song điều này, cha mẹ được khuyên là tập cho bé ăn dặm để trẻ nhận đủ những chất dinh dưỡng chuyên biệt như nguyên tố Sắt chẳng hạn. Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vẫn cần được giới thiệu ăn dặm.
Tuy nhiên, theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ, sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng không được giới thiệu cho trẻ dưới 1 tuổi vì hàm lượng protein và 1 số chất khoáng chưa thích hợp cho hệ tiêu hóa của các bé.

  • Sữa mẹ theo nhu cầu
  • Sữa Công Thức Sơ Sinh ≤ 500mL
Cùng với sự phát triển nhanh của cơ thể, trẻ cần nhiều năng lượng hơn và cần đa dạng thực phẩm hơn.

Giai đoạn 1-2 tuổi:

Trẻ bắt đầu vận động và cần nhiều hơn chất béo để duy trì phát triển các hoạt động nhận thức não bộ. Trẻ bắt đầu biết đi, chạy và học nói- những hoạt động cần nhiều năng lượng để đối soát mỗi ngày.
Trẻ luôn được khuyên bú sữa mẹ theo nhu cầu.
Sau sữa mẹ, Sữa tươi thanh trùng (là sữa có thời hạn sử dụng ngắn và cần bảo quản lạnh) là ưu tiên sử dụng trong giai đoạn này vì thành phần dinh dưỡng phù hợp hơn cho giai đoạn này của bé và mùi vị sữa cũng ít bị ảnh hưởng nên bé dễ chấp nhận. Tuy nhiên, nếu trong hoàn cảnh sữa tươi thanh trùng không có hoặc không có điều kiện bảo quản lạnh, bạn có thể dùng sữa tiệt trùng hoặc sữa công thức mà bé đã dùng trước đó, nhưng chế độ ăn thì nên có thêm những thành phần thịt gà và cá để cung cấp thêm iodine và và 1 phần axit amin thiết yếu từ nguồn chất đạm này cho trẻ.

  • Sữa mẹ theo nhu cầu.
  • Sữa Tươi Thanh Trùng/ Sữa Công Thức/ Sữa Tươi Tiệt Trùng < 500mL
Trẻ ở giai đoạn 2 – 5 tuổi: Sữa lúc này chiếm 20% khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ.

Giai đoạn 2-5 tuổi

Trẻ gần như bước vào giai đoạn hoàn thiện các kỹ năng vận động, hoạt động tư duy não bộ và ổn định hệ tiêu hóa. Do đó, việc uống sữa nào không còn quan trọng, nguồn dinh dưỡng trẻ lấy chính là từ thức ăn hằng ngày, sữa lúc này chiếm 20% khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ. Trẻ có thể dùng sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng hay sữa ép từ các hạt (VD sữa đậu nành, sữa hạnh nhân…) là tùy vào khẩu vị của trẻ. Sữa lúc này được xem như 1 phần bổ sung canxi và năng lượng cho trẻ. Do đó, uống qua nhiều sữa có thể làm bé no và ăn ít. Sữa cũng có thể được xem như là 1 phần bổ sung năng lượng cho các bé nhẹ cân.

  • Sữa mẹ theo nhu cầu
  • Sữa các loại: 1-2 ly (ly 200mL)/ngày

Note
Caring for Your Baby and Young Child: Birth to Age 5 (Copyright © 2009 American Academy of Pediatrics).

Bác sĩ Anh Nguyễn
Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tư vấn nuôi dạy trẻ hàng ngày!

    Tham gia Cộng đồng Cha Mẹ:

    Follow Us